Trang chủ - Vô ý làm chết người

Vô ý làm chết người

Vô ý làm chết người

Hai người anh họ của em bị người khác đuổi đánh. Chạy đến bờ sông thấy phía sau đông người nên nhảy xuống sông dẫn đến chết đuối. Vậy cho em hỏi những người đuổi đánh trên có phạm tội giết người không?

Gửi bởi: Nguyễn Minh Tuấn

Trả lời có tính chất tham khảo

Theo quy định tại Điều 93 của Bộ luật Hình sự thì người thực hiện tội phạm giết người phải là người thực hiện hành vi tước đoạt tính mạng người khác với lỗi cố ý. Trường hợp mà bạn nêu ra, những người đuổi đánh anh trai bạn không cố ý tước đoạt tính mạng của anh họ bạn nên sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội giết người theo Điều 93 của Bộ luật Hình sự.

Trong trường hợp này, họ sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội vô ý làm chết người theo quy định tại Điều 98 của Bộ luật Hình sự. Điều 98 của Bộ luật Hình sự quy định về tội vô ý làm chết người như sau:

“1. Người nào vô ý làm chết người thì bị phạt tù từ sáu tháng đến năm năm.

2. Phạm tội làm chết nhiều người thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm”.

Các văn bản liên quan:

Bộ luật 15/1999/QH10 Hình sự

Trả lời bởi: Nguyễn Thị Phương Liên – Vụ Các vấn đề chung về xây dựng pháp luật


TỔNG ĐÀI LUẬT SƯ 1900 0191 - GIẢI ĐÁP PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN MIỄN PHÍ MỌI LÚC MỌI NƠI
Trong mọi trường hợp do tính cập nhật của văn bản biểu mẫu pháp luật và sự khác nhau của từng tình huống, việc tự áp dụng sẽ dẫn đến hậu quả không mong muốn.
Để được tư vấn hướng dẫn trực tiếp cho tất cả các vướng mắc, đưa ra lời khuyên pháp lý an toàn nhất, quý khách vui lòng liên hệ Luật sư - Tư vấn pháp luật qua điện thoại 24/7 (Miễn phí) số: 1900.0191 để gặp Luật sư, Chuyên viên tư vấn pháp luật.

Bộ phận tư vấn pháp luật – Công ty luật LVN

1900.0191