Trang chủ - Xác định lại giới tính cho con do nhầm lẫn

Xác định lại giới tính cho con do nhầm lẫn

Xác định lại giới tính cho con do nhầm lẫn

Tôi sinh con năm 2010, là con gái, nhưng lúc đi đăng ký khai sinh người nhà lại ghi nhầm là giới tính nam. Vậy xin hỏi thủ tục cải chính hộ tịch cho con tôi từ giới tính nam thành giới tính nữ như thế nào?

Gửi bởi: Hà Thanh

Trả lời có tính chất tham khảo

Bạn được cải chính hộ tịch cho con bạn vì theo quy định tại khoản 2 Điều 36 Nghị định số 158/2005/NĐ-CP quy định vềphạm vi thay đổi, cải chính hộ tịch, xác định lại dân tộc, xác định lại giới tính, bổ sung hộ tịch, điều chỉnh hộ tịchthì bạn được“cải chính những nội dung đã được đăng ký trong Sổ đăng ký khai sinh và bản chính Giấy khai sinh, nhưng có sai sót trong khi đăng ký”.

– Thẩm quyền thay đổi, cải chính hộ tịch, xác định lại dân tộc, xác định lại giới tính, bổ sung hộ tịch

Điều 37 Nghị định số 158/2005/NĐ-CP quy định1. Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi đã đăng ký khai sinh trước đây có thẩm quyền giải quyết việc thay đổi, cải chính hộ tịch cho người dưới 14 tuổi và bổ sung hộ tịch cho mọi trường hợp, không phân biệt độ tuổi;”

Như vậy, đối chiếu với quy định trên thì UBND xã/phường nơi đã đăng ký khai sinh trước đây cho con bạn có thẩm quyền cải chính giới tính cho con bạn trong giấy khai sinh.

– Thủ tục đăng ký việc thay đổi, cải chính hộ tịch, xác lại dân tộc, xác định lại giới tính, bổ sung hộ tịch.

Theo quy định tại Điều 38, Nghị định 158/2005/NĐ-CP, bạn phải phải nộp tờ khai (theo mẫu quy định), xuất trình bản chính Giấy khai sinh của con gái bạn và các giấy tờ liên quan để làm căn cứ cho việc thay đổi, cải chính.

Trong thời hạn 5 ngày, kể từ ngày nhận đủ giấy tờ hợp lệ, nếu việc thay đổi, cải chính hộ tịch có đủ điều kiện theo quy định của pháp luật, thì cán bộ Tư pháp hộ tịch hoặc cán bộ Tư pháp của Phòng Tư pháp ghi vào sổđăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch và quyết định cho phép thay đổi, cải chính hộ tịch. Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã (thị trấn) ký và cấp cho bạn một bản chính Quyết định cho phép thay đổi, cải chính hộ tịch. Bản sao Quyết định được cấp theo yêu cầu của bạn.

Trường hợp cần phải xác minh, thì thời hạn nói trên được kéo dài thêm không quá 5 ngày.

Nội dung và căn cứ cải chính hộ tịch được ghi chú vào cột ghi chú của Sổ đăng ký khai sinh và mặt sau của bản chính Giấy khai sinh.

Các văn bản liên quan:

Nghị định 158/2005/NĐ-CP Về đăng ký và quản lý hộ tịch

Trả lời bởi: Ngô Huyền


TỔNG ĐÀI LUẬT SƯ 1900 0191 - GIẢI ĐÁP PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN MIỄN PHÍ MỌI LÚC MỌI NƠI
Trong mọi trường hợp do tính cập nhật của văn bản biểu mẫu pháp luật và sự khác nhau của từng tình huống, việc tự áp dụng sẽ dẫn đến hậu quả không mong muốn.
Để được tư vấn hướng dẫn trực tiếp cho tất cả các vướng mắc, đưa ra lời khuyên pháp lý an toàn nhất, quý khách vui lòng liên hệ Luật sư - Tư vấn pháp luật qua điện thoại 24/7 (Miễn phí) số: 1900.0191 để gặp Luật sư, Chuyên viên tư vấn pháp luật.

Bộ phận tư vấn pháp luật – Công ty luật LVN