Trang chủ - Xác định như thế nào là bị thương trong lúc làm nhiệm vụ

Xác định như thế nào là bị thương trong lúc làm nhiệm vụ

Xác định như thế nào là bị thương trong lúc làm nhiệm vụ
Xác định như thế nào là bị thương trong lúc làm nhiệm vụ

Câu hỏi được gửi từ khách hàng:

Bố tôi là công an huyện, gần đây do thực hiện chính sách của địa phương là dọn dẹp lòng đường, vỉa hè chợ tạm nên gây thù oán với rất nhiều hộ kinh doanh. Tuần trước khi đang trên đường về nhà thì bị 3 thanh niên lạ mặt hành hung, đe dọa, giờ bố tôi vẫn nhập viện chưa được về, tôi rất bức xúc, tôi muốn hỏi trong trường hợp này thì mấy đối tượng kia phạm tội thế nào, bố tôi có được coi là bị thương trong quá trình thi hành công vụ không?

Luật sư Tư vấn Xác định như thế nào là bị thương trong lúc làm nhiệm vụ. – Gọi 1900.0191

Công ty Luật LVN

Xin cảm ơn quý khách đã tin tưởng và gửi thắc mắc đến Công ty Luật LVN. Đối với câu hỏi này, dựa trên những thông tin mà khách hàng cung cấp và căn cứ vào các quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành, các cam kết, thỏa thuận quốc tế được ghi nhận tại các điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên và các văn bản thỏa thuận được ký kết nhân danh Nhà nước, Chính phủ Việt Nam. Chúng tôi đưa ra trả lời như sau:

1./ Thời điểm xảy ra tình huống pháp lý

Ngày 29 tháng 01 năm 2018

2./ Cơ sở văn bản Pháp Luật áp dụng

Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng 2005;

Nghị định 31/2013/NĐ-CP Nghị định quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành một số điều của Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng.

3./ Luật sư trả lời

Trong trường hợp công an bị thương trong khi thi hành công vụ thì sẽ áp dụng các chế độ như người có công với cách mạng theo Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng 2005.

Điều 27 Nghị định 31/2013/NĐ-CP quy định về điều kiện xác nhận thương binh như sau:

Điều 27. Điều kiện xác nhận

1. Người bị thương thuộc một trong các trường hợp sau được xem xét xác nhận là thương binh, người hưởng chính sách như thương binh (sau đây gọi chung là thương binh):

a) Chiến đấu bảo vệ độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, an ninh quốc gia;

b) Trực tiếp phục vụ chiến đấu trong khi địch bắn phá: Tải đạn, cứu thương, tải thương, đảm bảo thông tin liên lạc, cứu chữa kho hàng, bảo vệ hàng hóa và các trường hợp đảm bảo chiến đấu;

c) Hoạt động cách mạng hoặc hoạt động kháng chiến bị địch bắt, tra tấn vẫn không khuất phục, kiên quyết đấu tranh, để lại thương tích thực thể;

d) Làm nghĩa vụ quốc tế mà bị thương trong khi thực hiện nhiệm vụ.

Trường hợp bị thương trong khi học tập, tham quan, du lịch, an dưỡng, chữa bệnh, thăm viếng hữu nghị; làm việc theo hợp đồng kinh tế, khoa học kỹ thuật, văn hóa, giáo dục, lao động thì không thuộc diện xem xét xác nhận là thương binh;

đ) Trực tiếp tham gia đấu tranh chống lại hoặc ngăn chặn các hành vi gây nguy hiểm cho xã hội thuộc các tội được quy định trong Bộ luật Hình sự;

e) Dũng cảm thực hiện công việc cấp bách, nguy hiểm phục vụ quốc phòng, an ninh; dũng cảm cứu người, cứu tài sản của Nhà nước và nhân dân;

g) Trực tiếp làm nhiệm vụ huấn luyện chiến đấu hoặc diễn tập phục vụ quốc phòng, an ninh có tính chất nguy hiểm: Bắn đạn thật, sử dụng thuốc nổ; huấn luyện, diễn tập chiến đấu của không quân, hải quân, cảnh sát biển và đặc công; chữa cháy; chống khủng bố, bạo loạn; giải thoát con tin; cứu hộ, cứu nạn, ứng cứu thảm họa thiên tai;

h) Làm nhiệm vụ quốc phòng và an ninh ở địa bàn có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật;

i) Khi đang trực tiếp làm nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ do cơ quan có thẩm quyền giao.

2. Không xem xét xác nhận thương binh đối với:

a) Những trường hợp bị thương do tự bản thân gây nên hoặc do vi phạm pháp luật, vi phạm quy định của cơ quan, đơn vị;

b) Những trường hợp bị thương từ ngày 31 tháng 12 năm 1994 trở về trước, đã được cơ quan có thẩm quyền kết luận không đủ điều kiện xác nhận thương binh hoặc đã giải quyết chế độ tai nạn lao động.

Theo đó, việc bố bạn do thực hiện chính sách của địa phương là dọn dẹp lòng lề đường mà gây thù oán với nhiều hộ kinh doanh dẫn đến việc bị hành hung, đe dọa không đủ điều kiện để được xác nhận là thương binh nên không được coi là thương binh cũng như không được hưởng các chế độ của đối tượng này.

Tuy nhiên, để đảm bảo quyền lợi của mình, bố bạn hoặc bạn có thể nộp đơn tố giác tội phạm lên cơ quan công an cấp huyện. Trong trường hợp vụ án được thụ lý thì bố bạn có quyền đòi những thanh niên đã đe dọa, hành hung mình một khoản bồi thương cho những thương tổn do những thanh niên này gây ra.

Đối với hành vi mà bạn mô tả thì những thanh niên đe dọa, hành hung bố bạn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về một trong hai tội sau: Tội đe dọa giết người (Điều 133.2c Bộ luật Hình sự 2015); Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác (Điều 134.1o Bộ luật Hình sự 2015).

Trên đây là tư vấn của Công ty Luật LVN đối với trường hợp của quý khách. Nếu còn vướng mắc hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác quý khách vui lòng liên hệ Bộ phận Tư vấn pháp luật qua điện thoại miễn phí số: 1900.0191 để được giải đáp nhanh nhất.

Sự hài lòng của quý khách là nỗ lực của chúng tôi!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật – Công ty luật LVN

 


TỔNG ĐÀI LUẬT SƯ 1900 0191 - GIẢI ĐÁP PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN MIỄN PHÍ MỌI LÚC MỌI NƠI
Trong mọi trường hợp do tính cập nhật của văn bản biểu mẫu pháp luật và sự khác nhau của từng tình huống, việc tự áp dụng sẽ dẫn đến hậu quả không mong muốn.
Để được tư vấn hướng dẫn trực tiếp cho tất cả các vướng mắc, đưa ra lời khuyên pháp lý an toàn nhất, quý khách vui lòng liên hệ Luật sư - Tư vấn pháp luật qua điện thoại 24/7 (Miễn phí) số: 1900.0191 để gặp Luật sư, Chuyên viên tư vấn pháp luật.

Bộ phận tư vấn pháp luật – Công ty luật LVN