Trang chủ - Điều kiện để bảo lãnh vợ/anh/em ruột qua Nhật theo diện định cư

Điều kiện để bảo lãnh vợ/anh/em ruột qua Nhật theo diện định cư

Câu hỏi được gửi từ khách hàng: Điều kiện để bảo lãnh vợ/anh/em ruột qua Nhật theo diện định cư?

Chồng tôi là người Nhật, anh ấy đã qua Việt Nam làm việc từ năm 2012, sau đó quen biết và chúng tôi kết hôn năm 2015, đầu năm 2017 anh ấy hết hạn giấy phép lao động và phải về nước, anh ấy muốn bảo lãnh tôi sang đó để cùng làm ăn thì thủ tục như thế nào, pháp luật yêu cầu những điều kiện gì và tôi có thể không? Xin cảm ơn.


Điều kiện để bảo lãnh vợ/anh/em ruột qua Nhật theo diện định cư
Điều kiện để bảo lãnh vợ/anh/em ruột qua Nhật theo diện định cư

Luật sư Tư vấn Điều kiện để bảo lãnh vợ/anh/em ruột qua Nhật theo diện định cư – Gọi 1900.0191

1./Thời điểm xảy ra tình huống pháp lý

Ngày 6 tháng 12 năm 2017

2./Cơ sở văn bản Pháp Luật áp dụng

Trang thông tin Đại sứ quán Nhật tại Việt Nam

3./Luật sư trả lời

Việc bảo lãnh vợ/chồng hoặc con cái có thể thực hiện được qua Thủ tục xin chứng nhận tư cách cư trú. Thời hạn cư trú có thể là 6 tháng, 1 năm, 3 năm hoặc 5 năm. Khi muốn tiếp tục sinh sống tại Nhật phải tiến hành Thủ tục gia hạn thời gian cư trú trước khi thời hạn kết thúc.

Hiện tại, Nhật Bản không có tư cách cư trú dành cho cha mẹ của người nước ngoài để có thể sinh sống dài hạn ở Nhật Bản.

Tuy nhiên cũng có loại visa cho mục đích này. Mặc dù không có những quy chuẩn nhất định nhưng những điều kiện sau có thể được chính phủ Nhật Bản xem xét:

1/ Cha mẹ: là người cao tuổi (>70 tuổi), khó khăn về mặt kinh tế và không có người chăm sóc. (Trường hợp <70 tuổi nhưng có bệnh cũng được xem xét).

2/ Người bảo lãnh: là con ruột, chứng minh được tài chính và thực hiện tốt nghĩa vụ đóng thuế đầy đủ.

Phương thức bảo lãnh:

+ Tiến hành thủ tục bảo lãnh cha mẹ sang thăm người thân với tư cách cư trú ngắn hạn. Với tư cách này thì cha mẹ được quyền cư trú tại Nhật tối đa trong vòng 90 ngày.

+ Khi cha mẹ đã sang Nhật thì đến Cục quản lý xuất nhập cảnh xin thay đổi tư cách cư trú cho cha mẹ sang với nguyện vọng được chăm sóc cha mẹ.

Sau khi xem xét, Cục quản lý xuất nhập cảnh có thể cho phép kéo dài thời gian cư trú của cha mẹ trong thời hạn 1 năm.

Trong thời hạn 1 năm đó có thể xin gia hạn thời gian cư trú cho cha mẹ. Và sau đó, nếu cha mẹ được công nhận những điều kiện cho phép sinh sống tại Nhật Bản lâu dài thì có thể xin thay đổi sang tư cách cư trú(Định – trú – giả: người được lưu trú tại Nhật với một lí do đặc biệt) với thời hạn visa tối đa là 5 năm và phải xin gia hạn thời gian cư trú.

– Ghi chú: Về nguyên tắc, những người thân được bảo lãnh không thể có được tư cách định cư vĩnh trú.

Kể từ tháng 7 năm 2012, chính phủ Nhật Bản cho phép những người lao động cấp cao có thu nhập hơn 10.000.000JPY/năm được quyền bảo lãnh cha mẹ hoặc cha mẹ của chồng/vợ sang Nhật sinh sống trong thời hạn cư trú tối đa là 3 năm.

Để biết thông tin cụ thể bạn cần liên hệ với Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản để hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Với những tư vấn trên, Công ty Luật LVN mong rằng đã giải đáp được nhu cầu của quý khách, nếu quý khách vẫn còn chưa rõ hoặc có thông tin mới với trường hợp này, quý khách có thể liên hệ Bộ phận Tư vấn pháp luật Miễn phí số: 1900.0191 để được Luật sư hỗ trợ ngay lập tức.

Bài liên quan:


TỔNG ĐÀI LUẬT SƯ 1900 0191 - GIẢI ĐÁP PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN MIỄN PHÍ MỌI LÚC MỌI NƠI
Trong mọi trường hợp do tính cập nhật của văn bản biểu mẫu pháp luật và sự khác nhau của từng tình huống, việc tự áp dụng sẽ dẫn đến hậu quả không mong muốn.
Để được tư vấn hướng dẫn trực tiếp cho tất cả các vướng mắc, đưa ra lời khuyên pháp lý an toàn nhất, quý khách vui lòng liên hệ Luật sư - Tư vấn pháp luật qua điện thoại 24/7 (Miễn phí) số: 1900.0191 để gặp Luật sư, Chuyên viên tư vấn pháp luật.

Bộ phận tư vấn pháp luật – Công ty luật LVN

1900.0191