Trang chủ - Mình bị cảnh sát giao thông lập biên bản giữ bằng lái từ năm 2015 nhưng chưa lấy, xin hỏi giờ đi lấy có được không ?

Mình bị cảnh sát giao thông lập biên bản giữ bằng lái từ năm 2015 nhưng chưa lấy, xin hỏi giờ đi lấy có được không ?

Câu hỏi được gửi từ khách hàng: Mình bị cảnh sát giao thông lập biên bản giữ bằng lái từ năm 2015 nhưng chưa lấy, xin hỏi giờ đi lấy có được không?

Mong các bác tư vấn giúp .
Em bị cảnh sát giao thông Hà Nội giữ Bằng lái xe máy lỗi 150k lập biên bản, từ năm 2015 nhưng em vẫn chưa đi lấy. Cho em hỏi nếu giờ em đi lấy có được không, và lấy thì có bị phạt nhiều không ạ. Em cám ơn.


Luật sư Tư vấn Luật Hành chính – Gọi 1900.0191

Dựa trên những thông tin được cung cấp và căn cứ vào các quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành, các cam kết, thỏa thuận quốc tế được ký kết nhân danh Nhà nước, Chính phủ Việt Nam. Chúng tôi đưa ra trả lời như sau:

1./ Thời điểm pháp lý

Ngày 12 tháng 06 năm 2018

2./ Cơ sở Pháp Luật liên quan tới vấn đề xử lý khi nộp tiền phạt muộn

Luật xử lý vi phạm hành chính 2012

3./ Luật sư tư vấn

Tạm giữ giấy phép lái xe là hình phạt bổ sung bên cạnh hình phạt tiền của cán bộ công an khi nhận thấy việc tạm giữ giấy phép lái xe là cần thiết để điều tra thêm về các tình tiết liên quan hoặc để người điều khiển phương tiện giao thông chấp hành quyết định xử phạt. Khi tạm giữ giấy phép lái xe, người có thẩm quyền lâp thành biên bản, trong biên bản sẽ ghi thời hạn đến lấy lại giấy phép lái xe. Tuy nhiên, người vi phạm chỉ có thể lấy lại giấy phép lái xe khi đã thực hiện xong hình phạt nộp tiền. Trường hợp nộp chậm tiền phạt theo quy định, người vi phạm sẽ bị phạt khi nộp chậm như sau:

 Về thời hạn nộp tiền phạt, căn cứ Điều 78 Luật xử lý vi phạm hành chính 2012, thì:

Điều 78. Thủ tục nộp tiền phạt

1.Trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày nhận được quyết định xử phạt, cá nhân, tổ chức bị xử phạt phải nộp tiền phạt tại Kho bạc Nhà nước hoặc nộp vào tài khoản của Kho bạc Nhà nước được ghi trong quyết định xử phạt, trừ trường hợp đã nộp tiền phạt quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều này. Nếu quá thời hạn nêu trên, thì sẽ bị cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt và cứ mỗi ngày chậm nộp phạt thì cá nhân, tổ chức vi phạm phải nộp thêm 0,05% trên tổng số tiền phạt chưa nộp.

2.Tại vùng sâu, vùng xa, biên giới, miền núi mà việc đi lại gặp khó khăn thì cá nhân, tổ chức bị xử phạt có thể nộp tiền phạt cho người có thẩm quyền xử phạt. Người có thẩm quyền xử phạt có trách nhiệm thu tiền phạt tại chỗ và nộp tại Kho bạc Nhà nước hoặc nộp vào tài khoản của Kho bạc Nhà nước trong thời hạn không quá 07 ngày, kể từ ngày thu tiền phạt.

Trường hợp xử phạt trên biển hoặc ngoài giờ hành chính, người có thẩm quyền xử phạt được thu tiền phạt trực tiếp và phải nộp tại Kho bạc Nhà nước hoặc nộp vào tài khoản của Kho bạc Nhà nước trong thời hạn 02 ngày làm việc, kể từ ngày vào đến bờ hoặc ngày thu tiền phạt.

3.Cá nhân, tổ chức vi phạm hành chính bị phạt tiền phải nộp tiền phạt một lần, trừ trường hợp quy định tại Điều 79 của Luật này.

Mọi trường hợp thu tiền phạt, người thu tiền phạt có trách nhiệm giao chứng từ thu tiền phạt cho cá nhân, tổ chức nộp tiền phạt.

4.Chính phủ quy định chi tiết Điều này.”

Theo đó, người vi phạm hành chính phải thực hiện quyết định xử phạt trong thời hạn 10 kể từ ngày nhận quyết định xử phạt của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, nếu quá thời hạn nộp phạt nêu trên mà không thuộc trường hợp được nộp phạt trực tiếp hoặc ở những vùng biên giới, vùng núi theo quy định pháp luật, người bị xử phạt phải chịu phạt đối với thời gian nộp chậm cụ thể là, cứ mỗi ngày nộp muộn người vi phạm phải nộp thêm 0,05% trên tổng số tiền phạt chưa nộp.

 

Như vậy, trừ các trường hợp do hoàn cảnh, địa hình đi lại khó khăn, kể từ ngày nhận quyết định xử phạt, anh/chị phải thực hiện nghĩa vụ nộp tiền phạt trong thời hạn là 10 ngày, mỗi ngày chậm nộp phạt sẽ phải chịu thêm 0,05% tổng số tiền phạt chưa nộp. Do đó, từ năm 2015, nếu anh/chị chưa thực hiện hình phạt nộp tiền thì mỗi ngày chậm nộp anh/chị sẽ chịu thêm 0,05% tổng số tiền phạt chưa nộp và nộp tại Kho bạc nhà nước. Khi thực hiện xong hình phạt nộp tiền nêu trên, anh/chị cầm theo các giấy tờ thu nộp, biên bản tạm giữ tới cơ quan tạm giữ giấy phép để làm thủ tục nhận lại theo quy định.

Với những tư vấn về câu hỏi Mình bị cảnh sát giao thông lập biên bản giữ bằng lái từ năm 2015 nhưng chưa lấy, xin hỏi giờ đi lấy có được không?, Công ty Luật LVN mong rằng đã có thể giải đáp được nhu cầu của quý khách, nếu quý khách vẫn còn chưa rõ hoặc có thông tin mới với trường hợp trên, quý khách có thể liên hệ Bộ phận Tư vấn pháp luật Miễn phí số: 1900.0191 để được Luật sư hỗ trợ ngay lập tức.

 

 

Bài liên quan:


TỔNG ĐÀI LUẬT SƯ 1900 0191 - GIẢI ĐÁP PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN MIỄN PHÍ MỌI LÚC MỌI NƠI
Trong mọi trường hợp do tính cập nhật của văn bản biểu mẫu pháp luật và sự khác nhau của từng tình huống, việc tự áp dụng sẽ dẫn đến hậu quả không mong muốn.
Để được tư vấn hướng dẫn trực tiếp cho tất cả các vướng mắc, đưa ra lời khuyên pháp lý an toàn nhất, quý khách vui lòng liên hệ Luật sư - Tư vấn pháp luật qua điện thoại 24/7 (Miễn phí) số: 1900.0191 để gặp Luật sư, Chuyên viên tư vấn pháp luật.

Bộ phận tư vấn pháp luật – Công ty luật LVN

1900.0191