Trang chủ - Bàn về tội vi phạm quy định cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng

Bàn về tội vi phạm quy định cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng

Bàn về tội vi phạm quy định cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng

22/01/2016

Trong những năm qua, tình hình tội phạm trong lĩnh vực ngân hàng ở Việt Nam đang diễn ra rất phức tạp, với tính chất, quy mô, thủ đoạn ngày càng tinh vi, xảo quyệt và có chiều hướng ngày càng gia tăng. Đối tượng phạm tội ngày càng đa dạng, bao gồm người Việt Nam và cả người nước ngoài, hoạt động trong quốc gia hoặc xuyên quốc gia với công nghệ cao. Đặc biệt là một số vụ phạm tội lại do chính người trong ngành thực hiện. Người phạm tội thường che giấu hành vi phạm tội, tiêu huỷ chứng cứ, dùng nhiều thủ đoạn để đối phó với các cơ quan quản lý, cơ quan tiến hành tố tụng, đồng thời lợi dụng các mối quan hệ “phức tạp” để tác động, chạy tội, gây khó khăn cho hoạt động tiến hành tố tụng. Do vậy, những người thực hiện hành vi phạm tội phải bị trừng trị nghiêm minh theo quy định của pháp luật để bảo vệ an toàn cho hoạt động tài chính – ngân hàng nói riêng và nền tài chính của quốc gia nói chung.

Trong số những tội danh có liên quan đến hoạt động ngân hàng được quy định trong Bộ luật Hình sự năm 2015 thì Tội vi phạm quy định trong hoạt động của các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài (Điều 206)là điều luật còn nhiều vấn đề cần làm sáng tỏ. Bởi dù đã có sự thay đổi về mặt nhận thức so với Bộ luật Hình sự năm 1999, nhưng quy định mới vẫn chưa giải quyết được những vướng mắc, bất cập đối với ngân hàng cũng như cơ quan hành pháp khi áp dụng nội dung này. Chính vì vậy, Tạp chí Dân chủ và Pháp luật đã đăng tải bài viết “Bàn về tội vi phạm quy định cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng” trên số định kỳ 64 trang tháng 1/2016.

Uyên Nhi

Tham khảo thêm:


TỔNG ĐÀI LUẬT SƯ 1900 0191 - GIẢI ĐÁP PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN MIỄN PHÍ MỌI LÚC MỌI NƠI
Trong mọi trường hợp do tính cập nhật của văn bản biểu mẫu pháp luật và sự khác nhau của từng tình huống, việc tự áp dụng sẽ dẫn đến hậu quả không mong muốn.
Để được tư vấn hướng dẫn trực tiếp cho tất cả các vướng mắc, đưa ra lời khuyên pháp lý an toàn nhất, quý khách vui lòng liên hệ Luật sư - Tư vấn pháp luật qua điện thoại 24/7 (Miễn phí) số: 1900.0191 để gặp Luật sư, Chuyên viên tư vấn pháp luật.

Bộ phận tư vấn pháp luật – Công ty luật LVN

1900.0191