Trang chủ - Công tác cung cấp thông tin lý lịch tư pháp của Tòa án – Thực trạng và những kiến nghị

Công tác cung cấp thông tin lý lịch tư pháp của Tòa án – Thực trạng và những kiến nghị

Công tác cung cấp thông tin lý lịch tư pháp của Tòa án – Thực trạng và những kiến nghị

22/05/2014

Để triển khai thực hiện Luật Lý lịch tư pháp, Tòa án nhân dân tối cao luôn phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành có liên quan xây dựng các văn bản quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành Luật. Việc ban hành Thông tư liên tịch số 04/2012/TTLT-BTP-TANDTC-VKSNDTC-BCA-BQP ngày 10/5/2012 của Bộ Tư pháp, Tòa án nhân dân tối cao, Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Bộ Công an và Bộ Quốc phòng hướng dẫn trình tự, thủ tục tra cứu, xác minh, trao đổi, cung cấp thông tin lý lịch tư pháp đã tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn trong công tác phối hợp giữa các cơ quan hữu quan trong việc cung cấp, xác minh, rà soát thông tin lý lịch tư pháp, cũng như đối với quy trình, thủ tục tra cứu, xác minh, trao đổi và cung cấp thông tin lý lịch tư pháp.

Nhằm tăng cường trách nhiệm của các Tòa án, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao đã ban hành nhiều văn bản để chỉ đạo các Tòa án thực hiện triệt để và thường xuyên việc cung cấp kịp thời, đầy đủ các thông tin về lý lịch tư pháp cho cơ quan quản lý cơ sở dữ liệu tư pháp; phối hợp kịp thời và có hiệu quả với các cơ quan, tổ chức có nhiệm vụ quản lý cơ sở dữ liệu lý lịch tư pháp trong việc rà soát, cung cấp, tra cứu, xác minh, trao đổi thông tin lý lịch tư pháp. Qua việc triển khai, nhận thức của cán bộ, công chức của các Tòa án về ý nghĩa xã hội, tầm quan trọng của Luật Lý lịch tư pháp và trách nhiệm của Tòa án đối với công tác lý lịch tư pháp đã được nâng lên rõ rệt.

Những kết quả đạt được trong quá trình thực hiện công tác cung cấp thông tin lý lịch tư pháp của Tòa án; một số vấn đề còn vướng mắc, bất cập và những kiến nghị, đề xuất đã được tác giả Đào Thị Minh Thủy trình bày rõ trong bài viết: “Công tác cung cấp thông tin lý lịch tư pháp của Tòa án – Thực trạng và những kiến nghị” đăng tải trên số chuyên đề tháng 4/2014 của Tạp chí Dân chủ và Pháp luật. Kính mời Quý bạn đọc quan tâm tìm đọc.

Vinh Nguyễn

Tham khảo thêm:


TỔNG ĐÀI LUẬT SƯ 1900 0191 - GIẢI ĐÁP PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN MIỄN PHÍ MỌI LÚC MỌI NƠI
Trong mọi trường hợp do tính cập nhật của văn bản biểu mẫu pháp luật và sự khác nhau của từng tình huống, việc tự áp dụng sẽ dẫn đến hậu quả không mong muốn.
Để được tư vấn hướng dẫn trực tiếp cho tất cả các vướng mắc, đưa ra lời khuyên pháp lý an toàn nhất, quý khách vui lòng liên hệ Luật sư - Tư vấn pháp luật qua điện thoại 24/7 (Miễn phí) số: 1900.0191 để gặp Luật sư, Chuyên viên tư vấn pháp luật.

Bộ phận tư vấn pháp luật – Công ty luật LVN