Trang chủ - “Kiềng ba chân” – Một giải pháp hữu hiệu trong giải quyết tình trạng chậm thời gian cấp phiếu lý lịch tư pháp

“Kiềng ba chân” – Một giải pháp hữu hiệu trong giải quyết tình trạng chậm thời gian cấp phiếu lý lịch tư pháp

“Kiềng ba chân” – Một giải pháp hữu hiệu trong giải quyết tình trạng chậm thời gian cấp phiếu lý lịch tư pháp

28/08/2015

Qua hơn 05 năm thực hiện Luật Lý lịch tư pháp năm 2009, hoạt động cấp phiếu lý lịch tư pháp cho người dân trên toàn quốc đã từng bước ổn định và phát huy hiệu quả. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả tích cực đã đạt được, hoạt động này vẫn còn một số tồn tại, hạn chế, nhất là việc chậm cấp phiếu lý lịch tư pháp vẫn còn diễn ra phổ biến. Tình trạng chậm thời hạn cấp phiếu lý lịch tư pháp nêu trên xuất phát từ một số nguyên nhân cơ bản như: Cơ sở dữ liệu lý lịch tư pháp tại Trung tâm Lý lịch tư pháp quốc gia và các Sở Tư pháp mới xây dựng nên còn chưa đầy đủ; một số quy định của pháp luật về lý lịch tư pháp đã bộc lộ sự bất cập, không phù hợp thực tiễn; việc ứng dụng công nghệ thông tin để cung cấp thông tin lý lịch tư pháp giữa các cơ quan chưa được thống nhất, đồng bộ; khó khăn về biên chế, cán bộ…

Để khắc phục tình trạng trên, Bộ Tư pháp đã chỉ đạo Trung tâm Lý lịch tư pháp quốc gia phối hợp với các cơ quan có liên quan nghiên cứu, áp dụng các biện pháp có tính cấp bách để giải quyết kịp thời tình trạng chậm cấp phiếu tại các địa phương có tỷ lệ chậm cấp phiếu cao. Trung tâm Lý lịch tư pháp quốc gia đã chủ động thử nghiệm giải pháp “kiềng ba chân” là giải pháp ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác phối hợp tra cứu, xác minh giữa Trung tâm Lý lịch tư pháp quốc gia với Cục Hồ sơ nghiệp vụ cảnh sát – Bộ Công an (C53) và các Sở Tư pháp.

Để tìm hiểu rõ hơn về giải pháp “kiềng ba chân” trong hoạt động cấp phiếu lý lịch tư pháp, kính mời độc giả đón đọc bài viết “Kiềng ba chân” – Một giải pháp hữu hiệu trong giải quyết trình trạng chậm thời gian cấp phiếu lý lịch tư pháp của tác giả Lương Nhân Hòa, đăng trên Số chuyên đề 32 trang tháng 8/2015 của Tạp chí Dân chủ và Pháp luật .

Huyền Bùi

Tham khảo thêm:


TỔNG ĐÀI LUẬT SƯ 1900 0191 - GIẢI ĐÁP PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN MIỄN PHÍ MỌI LÚC MỌI NƠI
Trong mọi trường hợp do tính cập nhật của văn bản biểu mẫu pháp luật và sự khác nhau của từng tình huống, việc tự áp dụng sẽ dẫn đến hậu quả không mong muốn.
Để được tư vấn hướng dẫn trực tiếp cho tất cả các vướng mắc, đưa ra lời khuyên pháp lý an toàn nhất, quý khách vui lòng liên hệ Luật sư - Tư vấn pháp luật qua điện thoại 24/7 (Miễn phí) số: 1900.0191 để gặp Luật sư, Chuyên viên tư vấn pháp luật.

Bộ phận tư vấn pháp luật – Công ty luật LVN

1900.0191