Trang chủ - Thủ tục đăng ký, chuyển quyền sở hữu, sử dụng tài sản cho người mua được tài sản thi hành án

Thủ tục đăng ký, chuyển quyền sở hữu, sử dụng tài sản cho người mua được tài sản thi hành án

Thủ tục đăng ký, chuyển quyền sở hữu, sử dụng tài sản cho người mua được tài sản thi hành án

 

 

Năm 2012 tôi có mua chiếc xe do Chi cục Thi hành án dân sự quận 1, thành phố H bán nhưng đến nay tôi làm thủ tục đăng ký tại Cục đăng kiểm của thành phố thì được trả lời hồ sơ của tôi thiếu quyết định tịch thu xung công nên không sang tên cho tôi được. Tôi được biết quyết định của bản án chỉ tuyên tịch thu xung công chiếc xe. Theo quy luật pháp luật tôi phải làm thủ tục gì để được đăng ký xe? Tôi rất mong được sự giúp đỡ và tư vấn của Ban tư vấn pháp luật, Xin chân thành cảm ơn!

 

Gửi bởi: nguyễn đăng khoa

Trả lời có tính chất tham khảo

Điều 106 Luật thi hành án dân sự 2008. được sửa đổi bổ sung năm 2014 quy định người mua được tài sản thi hành án được pháp luật công nhận và bảo vệ quyền sở hữu, sử dụng đối với tài sản đó. Cơ quan nhà nước có thẩm quyền có trách nhiệm làm thủ tục đăng ký, chuyển quyền sở hữu, sử dụng cho người mua, người nhận tài sản để trừ vào số tiền được thi hành án. Cơ quan thi hành án dân sự có trách nhiệm cung cấp đầy đủ những văn bản, giấy tờ cho người mua tài sản thi hành án. Hồ sơ đăng ký chuyển quyền sở hữu, sử dụng gồm có:

– Văn bản đề nghị của cơ quan thi hành án dân sự;

– Bản sao bản án, quyết định;

– Quyết định thi hành án;

– Quyết định kê biên tài sản, nếu có;

– Văn bản bán đấu giá thành hoặc quyết định giao tài sản, biên bản giao nhận tài sản để thi hành án;

– Giấy tờ khác có liên quan đến tài sản.

Do đó, nếu quyết định của bản án tuyên tịch thu xung công chiếc xe thì quyết định thi hành án của cơ quan thi hành án dân sự quận 1 cũng có nội dung này. Trường hợp còn thiếu các giấy tờ khác liên quan đến chiếc xe mà bạn mua, bạn cần liên hệ với Chi cục Thi hành án dân sự quận 1, thành phố H để được cung cấp các văn bản, giấy tờ đó. Đối với tài sản không có giấy tờ đăng ký hoặc không thu hồi được giấy tờ đăng ký thì cơ quan có thẩm quyền đăng ký có trách nhiệm cấp giấy chứng nhận đăng ký quyền sở hữu, sử dụng tài sản. Giấy tờ được cấp mới thay thế cho giấy tờ không thu hồi được. Giấy tờ không thu hồi được không còn giá trị.

Theo Quyết định số 3665/QĐ-BCA-CSGT ngày 16/6/2015 về việc công bố thủ tục hành chính mới ban hành, thủ tục hành chính được sửa đổi bổ sung và hủy bỏ, bãi bỏ trong lĩnh vực đăng ký, quản lý phương tiện giao thông cơ giới đường bộ thuộc thẩm quyền giải quyết của Bộ Công an quy định cách thức thực hiện việc đăng ký xe thì bạn cần trực tiếp đến trụ sở Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương hoặc các điểm đăng ký xe của Phòng để làm thủ tục mang theo 01 bộ hồ sơ, gồm: Giấy khai đăng ký xe; Chứng từ chuyển quyền sở hữu của xe; Chứng từ lệ phí trước bạ; Chứng từ nguồn gốc của xe; Giấy tờ của chủ xe.

 

Các văn bản liên quan:

Luật 64/2014/QH13 Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật thi hành án dân sự

Luật 26/2008/QH12 Thi hành án dân sự

Trả lời bởi: Nguyễn Thị Thu Hằng

Tham khảo thêm:


TỔNG ĐÀI LUẬT SƯ 1900 0191 - GIẢI ĐÁP PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN MIỄN PHÍ MỌI LÚC MỌI NƠI
Trong mọi trường hợp do tính cập nhật của văn bản biểu mẫu pháp luật và sự khác nhau của từng tình huống, việc tự áp dụng sẽ dẫn đến hậu quả không mong muốn.
Để được tư vấn hướng dẫn trực tiếp cho tất cả các vướng mắc, đưa ra lời khuyên pháp lý an toàn nhất, quý khách vui lòng liên hệ Luật sư - Tư vấn pháp luật qua điện thoại 24/7 (Miễn phí) số: 1900.0191 để gặp Luật sư, Chuyên viên tư vấn pháp luật.

Bộ phận tư vấn pháp luật – Công ty luật LVN