Trang chủ - Các con không đồng ý di chúc thì có hủy được di chúc

Các con không đồng ý di chúc thì có hủy được di chúc

Câu hỏi được gửi từ khách hàng: Các con không đồng ý di chúc thì có hủy được di chúc?

Bố tôi lấy mẹ tôi năm 1980, sinh được tất cả 3 người con, trong quá trình hôn nhân ông có quan hệ ngoài luồng với 1 người phụ nữ và sinh được 1 người con chung, gia đình chúng tôi không hề hay biết cho tới khi ông sắp mất vì bệnh viêm gan, mới đưa ra di chúc, yêu cầu chia 1 phần tài sản cho người con riêng và cả người đàn bà kia, chúng tôi không đồng ý với ý kiến của bố và cho rằng như thế là không tôn trọng mẹ tôi và chúng tôi, như vậy chúng tôi có thể hủy dược di chúc này không, hiện bố tôi đã mất rồi.


Các con không đồng ý di chúc thì có hủy được di chúc
Các con không đồng ý di chúc thì có hủy được di chúc

Luật sư Tư vấn Các con không đồng ý di chúc thì có hủy được di chúc – Gọi 1900.0191

1./Thời điểm xảy ra tình huống pháp lý

Ngày 22 tháng 12 năm 2017

2./Cơ sở văn bản Pháp Luật áp dụng

Bộ luật Dân sự 2015

3./Luật sư trả lời

Căn cứ Điều 609, 624 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về quyền thừa kế và di chúc, theo đó, cá nhân có quyền lập di chúc để định đoạt tài sản của mình và di chúc là sự thể hiện ý chí của cá nhân nhằm chuyển tài sản của mình cho người khác sau khi chết.

Bên cạnh đó, Bộ luật Dân sự 2015 quy định về quyền của người lập di chúc như sau:

Điều 626. Quyền của người lập di chúc

Người lập di chúc có quyền sau đây:

1. Chỉ định người thừa kế; truất quyền hưởng di sản của người thừa kế.

2. Phân định phần di sản cho từng người thừa kế.

3. Dành một phần tài sản trong khối di sản để di tặng, thờ cúng.

4. Giao nghĩa vụ cho người thừa kế.

5. Chỉ định người giữ di chúc, người quản lý di sản, người phân chia di sản.”

Như vậy, nếu di chúc là hợp pháp theo quy định pháp luật, thì việc chia di sản thừa kế sẽ được thực hiện theo di chúc trừ trường hợp theo quy định pháp luật quy định việc chia di sản thừa kế không phụ thuộc vào nội dung di chúc như sau:

Căn cứ Điều 644 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về người thừa kế không phụ thuộc vào nội dung di chúc như sau:

Điều 644. Người thừa kế không phụ thuộc vào nội dung của di chúc

1. Những người sau đây vẫn được hưởng phần di sản bằng hai phần ba suất của một người thừa kế theo pháp luật nếu di sản được chia theo pháp luật, trong trường hợp họ không được người lập di chúc cho hưởng di sản hoặc chỉ cho hưởng phần di sản ít hơn hai phần ba suất đó:

a) Con chưa thành niên, cha, mẹ, vợ, chồng;

b) Con thành niên mà không có khả năng lao động.

2. Quy định tại khoản 1 Điều này không áp dụng đối với người từ chối nhận di sản theo quy định tại Điều 620 hoặc họ là những người không có quyền hưởng di sản theo quy định tại khoản 1 Điều 621 của Bộ luật này.”

Do vậy, khi di chúc hợp pháp, trừ trường hợp pháp luật quy định, các con không có quyền phản đối di chúc mà phải thực hiện theo ý chí của người để lại di chúc trong việc định đoạt di sản thừa kế.

Với những tư vấn trên đây Công ty Luật LVN mong rằng đã có thể giải đáp được nhu cầu của quý khách, nếu quý khách vẫn còn chưa rõ hoặc có thông tin mới với trường hợp trên, quý khách có thể liên hệ Bộ phận Tư vấn pháp luật Miễn phí số: 1900.0191 để được Luật sư hỗ trợ ngay lập tức.

Tham khảo thêm bài viết:


TỔNG ĐÀI LUẬT SƯ 1900 0191 - GIẢI ĐÁP PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN MIỄN PHÍ MỌI LÚC MỌI NƠI
Trong mọi trường hợp do tính cập nhật của văn bản biểu mẫu pháp luật và sự khác nhau của từng tình huống, việc tự áp dụng sẽ dẫn đến hậu quả không mong muốn.
Để được tư vấn hướng dẫn trực tiếp cho tất cả các vướng mắc, đưa ra lời khuyên pháp lý an toàn nhất, quý khách vui lòng liên hệ Luật sư - Tư vấn pháp luật qua điện thoại 24/7 (Miễn phí) số: 1900.0191 để gặp Luật sư, Chuyên viên tư vấn pháp luật.

Bộ phận tư vấn pháp luật – Công ty luật LVN

1900.0191