Trang chủ - Có được xây nhà chòi, nhà tôn trên đất dự trữ nông nghiệp phát triển

Có được xây nhà chòi, nhà tôn trên đất dự trữ nông nghiệp phát triển

Câu hỏi được gửi từ khách hàng: Có được xây nhà chòi, nhà tôn trên đất dự trữ nông nghiệp phát triển?

Tôi có được thuê 1 mảnh đất dự trữ nông nghiệp phát triển tại Thái Bình, giờ tôi muốn trồng một số cây lấy trái ngắn ngày và chăn nuôi gà, dê ở đó, bên cạnh đó tôi định lắp 1 cái chòi nhỏ ở đây vừa để nghỉ trưa vừa là để trông chừng tài sản tránh trộm cắp thì như vậy liệu có được không? mà xây chòi này có phải đúng quy định nào đó về diện tích hay chất liệu gì không?


Có được xây nhà chòi, nhà tôn trên đất dự trữ nông nghiệp phát triển?
Có được xây nhà chòi, nhà tôn trên đất dự trữ nông nghiệp phát triển?

Luật sư Tư vấn Có được xây nhà chòi, nhà tôn trên đất dự trữ nông nghiệp phát triển – Gọi 1900.0191

1./Thời điểm xảy ra tình huống pháp lý

Ngày 14 tháng 12 năm 2017

2./Cơ sở văn bản Pháp Luật áp dụng

– Luật Đất đai 2013

3./Luật sư trả lời

Luật Đất đai 2013 quy định về nguyên tắc sử dụng đất như sau:

Điều 6. Nguyên tắc sử dụng đất

1. Đúng quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất và đúng mục đích sử dụng đất.

2. Tiết kiệm, có hiệu quả, bảo vệ môi trường và không làm tổn hại đến lợi ích chính đáng của người sử dụng đất xung quanh.

3. Người sử dụng đất thực hiện quyền, nghĩa vụ của mình trong thời hạn sử dụng đất theo quy định của Luật này và quy định khác của pháp luật có liên quan.”

Như vậy, Theo quy định của pháp luật đất đai thì bạn phải sử dụng đất đúng mục đích, bạn không thể xây dựng nhà trên đất nông nghiệp, đất dự trữ nông nghiệp phát triển, bạn muốn xây dựng thì phải thực hiện chuyển mục đích sử dụng 1 phần diện tích đất nông nghiệp đó sang đất ở.

 Điều 57 Luật Đất đai 2013 quy định về chuyển mục đích sử dụng đất như sau:

“1. Các trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất phải được phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền bao gồm:

a) Chuyển đất trồng lúa sang đất trồng cây lâu năm, đất trồng rừng, đất nuôi trồng thủy sản, đất làm muối;

b) Chuyển đất trồng cây hàng năm khác sang đất nuôi trồng thủy sản nước mặn, đất làm muối, đất nuôi trồng thủy sản dưới hình thức ao, hồ, đầm;

c) Chuyển đất rừng đặc dụng, đất rừng phòng hộ, đất rừng sản xuất sang sử dụng vào mục đích khác trong nhóm đất nông nghiệp;

d) Chuyển đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp;

đ) Chuyển đất phi nông nghiệp được Nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất sang đất phi nông nghiệp được Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất hoặc thuê đất;

e) Chuyển đất phi nông nghiệp không phải là đất ở sang đất ở;

g) Chuyển đất xây dựng công trình sự nghiệp, đất sử dụng vào mục đích công cộng có mục đích kinh doanh, đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp không phải là đất thương mại, dịch vụ sang đất thương mại, dịch vụ; chuyển đất thương mại, dịch vụ, đất xây dựng công trình sự nghiệp sang đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp.”

Với những tư vấn trên đây Công ty Luật LVN mong rằng đã giải đáp được nhu cầu của quý khách, nếu quý khách vẫn còn chưa rõ hoặc có thông tin mới với trường hợp này, quý khách có thể liên hệ Bộ phận Tư vấn pháp luật Miễn phí số: 1900.0191 để được Luật sư hỗ trợ ngay lập tức.

Tham khảo thêm bài viết:


TỔNG ĐÀI LUẬT SƯ 1900 0191 - GIẢI ĐÁP PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN MIỄN PHÍ MỌI LÚC MỌI NƠI
Trong mọi trường hợp do tính cập nhật của văn bản biểu mẫu pháp luật và sự khác nhau của từng tình huống, việc tự áp dụng sẽ dẫn đến hậu quả không mong muốn.
Để được tư vấn hướng dẫn trực tiếp cho tất cả các vướng mắc, đưa ra lời khuyên pháp lý an toàn nhất, quý khách vui lòng liên hệ Luật sư - Tư vấn pháp luật qua điện thoại 24/7 (Miễn phí) số: 1900.0191 để gặp Luật sư, Chuyên viên tư vấn pháp luật.

Bộ phận tư vấn pháp luật – Công ty luật LVN

1900.0191