Trang chủ - Đất đai, nguồn nước là động sản hay là bất động sản

Đất đai, nguồn nước là động sản hay là bất động sản

Câu hỏi được gửi từ khách hàng: Đất đai, nguồn nước là động sản hay là bất động sản

Anh chị ơi giúp em với, em đang không phân biệt được đất đai, nguồn nước là động sản hay là bất động sản nữa. Anh chị nào biết thì giúp em với.


Luật sư Tư vấn Luật Dân sự – Gọi 1900.0191

Dựa trên những thông tin được cung cấp và căn cứ vào các quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành, các cam kết, thỏa thuận quốc tế được ký kết nhân danh Nhà nước, Chính phủ Việt Nam. Chúng tôi đưa ra trả lời như sau:

1./ Thời điểm pháp lý

Ngày 09 tháng 07 năm 2018

2./ Cơ sở Pháp Luật liên quan tới vấn đề phân biệt động sản và bất động sản

Bộ luật Dân sự 2015

3./ Luật sư tư vấn

Theo quy định pháp luật, tài sản chia thành hai loại bao gồm động sản và bất động sản. Hai loại tài sản này theo được pháp luật giải thích như sau:

Trước hết, căn cứ Điều  Điều 105 Bộ luật dân sự 2015 quy định về Tài sản như sau:

1.Tài sản là vật, tiền, giấy tờ có giá và quyền tài sản.

2.Tài sản bao gồm bất động sản và động sản. Bất động sản và động sản có thể là tài sản hiện có và tài sản hình thành trong tương lai.”

Điều 107 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về động sản và bất động sản như sau:

Điều 107. Bất động sản và động sản

1. Bất động sản bao gồm:

a) Đất đai;

b) Nhà, công trình xây dựng gắn liền với đất đai;

c) Tài sản khác gắn liền với đất đai, nhà, công trình xây dựng;

d) Tài sản khác theo quy định của pháp luật.

2. Động sản là những tài sản không phải là bất động sản.”

Theo đó, trên cơ sở pháp luật, đất đai được xác định là bất động sản. Với nguồn nước là tài nguyên thiên nhiên của đất nước, không mang tính đo đạc được bằng giá trị vật chất. Do đó, không thể đưa nguồn nước vào là một loại tài sản để xác định giá trị theo pháp luật.

Như vậy, khi xem xét xác định loại tài sản, bạn cần xác định dựa trên tính chất có thể chuyển dời của tài sản để xác định loại tài sản cho phù hợp. Ngoài ra, với những vật chất khó xác định mang tính tài nguyên thiên nhiên như nguồn nước, nước trên biển, việc xác định loại tài sản theo pháp luật không được đặt ra.

Với những tư vấn về câu hỏi Đất đai, nguồn nước là động sản hay là bất động sản, Công ty Luật LVN mong rằng đã có thể giải đáp được nhu cầu của quý khách, nếu quý khách vẫn còn chưa rõ hoặc có thông tin mới với trường hợp trên, quý khách có thể liên hệ Bộ phận Tư vấn pháp luật Miễn phí số: 1900.0191 để được Luật sư hỗ trợ ngay lập tức.

Tham khảo thêm bài viết:


TỔNG ĐÀI LUẬT SƯ 1900 0191 - GIẢI ĐÁP PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN MIỄN PHÍ MỌI LÚC MỌI NƠI
Trong mọi trường hợp do tính cập nhật của văn bản biểu mẫu pháp luật và sự khác nhau của từng tình huống, việc tự áp dụng sẽ dẫn đến hậu quả không mong muốn.
Để được tư vấn hướng dẫn trực tiếp cho tất cả các vướng mắc, đưa ra lời khuyên pháp lý an toàn nhất, quý khách vui lòng liên hệ Luật sư - Tư vấn pháp luật qua điện thoại 24/7 (Miễn phí) số: 1900.0191 để gặp Luật sư, Chuyên viên tư vấn pháp luật.

Bộ phận tư vấn pháp luật – Công ty luật LVN

1900.0191