Trang chủ - Đất nằm trong quy hoạch nhưng chưa có quyết định thu hồi thì có tách thửa được không

Đất nằm trong quy hoạch nhưng chưa có quyết định thu hồi thì có tách thửa được không

Câu hỏi của khách hàng: Đất nằm trong quy hoạch nhưng chưa có quyết định thu hồi thì có tách thửa được không

Các anh chị cho em hỏi: Hiện tại nhà em đang muốn tách thửa đất nếu khu đất chỗ nhà em định tách thửa nằm trong quy hoạch sử dụng đất đã được công bố và đã có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện được phê duyệt nhưng chưa có Thông báo thu hồi đất hoặc Quyết định thu hồi đất của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền thì có được quyền tách thửa hay không ạ?    


Luật sư Tư vấn Luật Đất đai – Gọi 1900.0191

Dựa trên thông tin được cung cấp và căn cứ vào các quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành, các cam kết, thỏa thuận quốc tế được ký kết nhân danh Nhà nước, Chính phủ Việt Nam.

1./ Thời điểm tư vấn: 20/12/2018

2./ Cơ sở Pháp Luật điều chỉnh vấn đề quy đinh về tách thửa

Luật Đất đai 2013

3./ Luật sư trả lời Đất nằm trong quy hoạch nhưng chưa có quyết định thu hồi thì có tách thửa được không

Tách thửa là quyền của người sử dụng đất khi có nhu cầu tách mảnh đất của mình ra thành các thửa đất khác nhau. Khi tách thửa, người tách thửa phải đảm bảo các điều kiện để được tách thửa theo quy định pháp luật. Đối với trường hợp đất đang nằm trong quy hoạch nhưng chưa có quyết định thu hồi thì người sử dụng đất sẽ có các quyền như sau:

Căn cứ theo Khoản 2 điều 49 Luật Đất đai 2013 quy định về thực hiện quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất:

“Trường hợp quy hoạch sử dụng đất đã được công bố mà chưa có kế hoạch sử dụng đất hàng năm cấp huyện thì người sử dụng đất được tiếp tục sử dụng và được thực hiện các quyền của người sử dụng đất theo quy định của pháp luật. Trường hợp đã có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện thì người sử dụng đất trong khu vực phải chuyển mục đích sử dụng đất và thu hồi đất theo kế hoạch được tiếp tục thực hiện các quyền của người sử dụng đất nhưng không được xây dựng mới nhà ở, công trình, trồng cây lâu năm; nếu người sử dụng đất có nhu cầu cải tạo, sửa chữa nhà ở, công trình hiện có thì phải được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép theo quy định của pháp luật.”

Theo đó, trường hợp đất nằm trong quy hoạch đã có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện nhưng chưa có Thông báo thu hồi và quyết định thu hồi đất thì người sử dụng đất chỉ bị hạn chế các quyền về xây dựng mới nhà ở, công trình, trồng cây lâu năm; Trường hợp người sử dụng đất có nhu cầu cải tạo, sửa chữa nhà ở, công trình hiện có thì cũng phải xin phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Như vậy, trường hợp đất của gia đình bạn chưa có quyết định thu hồi thì gia đình bạn vẫn có quyền tách thửa và xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Tuy nhiên, để được tách thửa đất, gia đình bạn phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện theo quyết định của UBND cấp tỉnh nơi có đất cần tách thửa về diện tích đất ở tối thiểu được phép tách thửa đối với hộ gia đình, cá nhân và các điều kiện khác theo quy định.

Với những tư vấn trên, Công ty Luật LVN mong rằng đã có thể giải đáp được nhu cầu của quý khách, nếu quý khách vẫn còn chưa rõ hoặc có thông tin mới với trường hợp này, quý khách có thể liên hệ Bộ phận Tư vấn pháp luật Miễn phí số: 1900.0191 để được Luật sư hỗ trợ ngay lập tức.

Tham khảo thêm bài viết:


TỔNG ĐÀI LUẬT SƯ 1900 0191 - GIẢI ĐÁP PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN MIỄN PHÍ MỌI LÚC MỌI NƠI
Trong mọi trường hợp do tính cập nhật của văn bản biểu mẫu pháp luật và sự khác nhau của từng tình huống, việc tự áp dụng sẽ dẫn đến hậu quả không mong muốn.
Để được tư vấn hướng dẫn trực tiếp cho tất cả các vướng mắc, đưa ra lời khuyên pháp lý an toàn nhất, quý khách vui lòng liên hệ Luật sư - Tư vấn pháp luật qua điện thoại 24/7 (Miễn phí) số: 1900.0191 để gặp Luật sư, Chuyên viên tư vấn pháp luật.

Bộ phận tư vấn pháp luật – Công ty luật LVN

1900.0191