Trang chủ - Giết người mức án thấp nhất là bao nhiêu năm?

Giết người mức án thấp nhất là bao nhiêu năm?

Câu hỏi được gửi từ khách hàng: Giết người mức án thấp nhất là bao nhiêu năm? Các hình phạt kèm theo, nghĩa vụ kinh tế đối với gia đình nạn nhân?

Con trai tôi vì lầm đường lạc lối, nghe theo chúng bạn, nên đã làm ra việc gây hậu quả vô cùng nghiêm trọng là phạm tội giết người, ngay sau đó tôi đã đưa cháu ra đầu thú và cháu cũng đã thành khẩn khai báo sự việc, trước đó con tôi chưa từng làm gì để bị ghi lại tại địa phương cả, không phạm lỗi với ai và cũng là người có ăn học tử tế, tôi cũng là bộ đội giải ngũ về quê nhà làm ăn chân chính, gia đình có nếp sống văn hóa tốt được tổ dân phố ghi nhận trong nhiều năm, tôi muốn nhờ các luật sư giúp đỡ cho con tôi để cháu nó được mức án thấp nhất và tư vấn để gia đình có sự chuẩn bị tâm lý. Tôi cảm ơn Công ty Luật và luật sư rất nhiều!


Giết người mức án thấp nhất là bao nhiêu năm?
Giết người mức án thấp nhất là bao nhiêu năm?

Luật sư Tư vấn Giết người mức án thấp nhất là bao nhiêu năm? – Gọi 1900.0191

Công ty Luật LVN

Xin cảm ơn quý khách đã tin tưởng và gửi thắc mắc đến Công ty Luật LVN. Dựa trên những thông tin được cung cấp và căn cứ vào các quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành, các cam kết, thỏa thuận quốc tế được ghi nhận tại các điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên và các văn bản thỏa thuận được ký kết nhân danh Nhà nước, Chính phủ Việt Nam. Chúng tôi đưa ra trả lời như sau:

1./ Thời điểm xảy ra tình huống pháp lý

Ngày 17 tháng 11 năm 2017

2./ Cơ sở văn bản Pháp Luật áp dụng

Bộ luật Hình sự 1999 sửa đổi, bổ sung 2009

3./ Luật sư trả lời

Giết người là hành vi tước đoạt tính mạng của người khác, có tính chất đặc biệt nguy hiểm cho xã hội. Người thực hiện hành vi tước đoạt tính mạng của người khác phải chịu những hình phạt nghiêm khắc của pháp luật.
Căn cứ Điều 93 Bộ luật Hình sự 1999 sửa đổi, bổ sung 2009 quy định về các khung hình phạt đối với tội giết người như sau:
Điều 93. Tội giết người 
1. Người nào giết người thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình:
a) Giết nhiều người;
b) Giết phụ nữ mà biết là có thai;
c) Giết trẻ em;
d) Giết người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân;
đ) Giết ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;
e) Giết người mà liền trước đó hoặc ngay sau đó lại phạm một tội rất nghiêm trọng hoặc tội đặc biệt nghiêm trọng;
g) Để thực hiện hoặc che giấu tội phạm khác;
h) Để lấy bộ phận cơ thể của nạn nhân;
i) Thực hiện tội phạm một cách man rợ;
k) Bằng cách lợi dụng nghề nghiệp;
l) Bằng phương pháp có khả năng làm chết nhiều người;
m) Thuê giết người hoặc giết người thuê;
n) Có tính chất côn đồ;
o) Có tổ chức;
p) Tái phạm nguy hiểm;
q) Vì động cơ đê hèn.
2. Phạm tội không thuộc các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm.
3. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm, phạt quản chế hoặc cấm cư trú từ một năm đến năm năm.
Với quy định nêu trên, hình phạt thấp nhất đối với hành vi giết người là hình phạt tù trong thời hạn 7 năm, hình phạt này có thể được áp dụng với người phạm tội giết người có các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự theo quy định pháp luật hình sự.
Với những tư vấn trên, Công ty Luật LVN mong rằng đã giải đáp được phần nào nhu cầu của quý khách, nếu quý khách vẫn còn chưa rõ hoặc có thông tin mới với trường hợp này, quý khách có thể liên hệ Bộ phận Tư vấn pháp luật Miễn phí số: 1900.0191 để được Luật sư hỗ trợ ngay lập tức.

Tham khảo thêm bài viết:


TỔNG ĐÀI LUẬT SƯ 1900 0191 - GIẢI ĐÁP PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN MIỄN PHÍ MỌI LÚC MỌI NƠI
Trong mọi trường hợp do tính cập nhật của văn bản biểu mẫu pháp luật và sự khác nhau của từng tình huống, việc tự áp dụng sẽ dẫn đến hậu quả không mong muốn.
Để được tư vấn hướng dẫn trực tiếp cho tất cả các vướng mắc, đưa ra lời khuyên pháp lý an toàn nhất, quý khách vui lòng liên hệ Luật sư - Tư vấn pháp luật qua điện thoại 24/7 (Miễn phí) số: 1900.0191 để gặp Luật sư, Chuyên viên tư vấn pháp luật.

Bộ phận tư vấn pháp luật – Công ty luật LVN