Trang chủ - Làm ứng dụng đưa lên mạng bán có cần đăng ký kinh doanh và nộp thuế

Làm ứng dụng đưa lên mạng bán có cần đăng ký kinh doanh và nộp thuế

Câu hỏi được gửi từ khách hàng: Làm ứng dụng đưa lên mạng bán có cần đăng ký kinh doanh và nộp thuế?

Tôi làm việc trong lĩnh vực viết và xuất bản các phần mềm dành cho di động, tôi đã làm được 2 năm nay rồi, thu nhập của tôi chủ yếu là từ đây, cũng đủ nuôi sống gia đình và trang trải một số nhu cầu cá nhân, như vậy tôi cứ làm mà không đăng ký kinh doanh cũng không nộp thuế tiếp thì có sao không?


Làm ứng dụng đưa lên mạng bán có cần đăng ký kinh doanh và nộp thuế?
Làm ứng dụng đưa lên mạng bán có cần đăng ký kinh doanh và nộp thuế?

Luật sư Tư vấn Làm ứng dụng đưa lên mạng bán có cần đăng ký kinh doanh và nộp thuế – Gọi 1900.0191

1./Thời điểm xảy ra tình huống pháp lý

Ngày 15 tháng 12 năm 2017

2./Cơ sở văn bản Pháp Luật áp dụng

Nghị định số 39/2007/NĐ-CP về cá nhân hoạt động thương mại một cách độc lập, thường xuyên không phải đăng kí kinh doanh

3./Luật sư trả lời

Điều 3 nghị định số 39/2007/NĐ-CP quy định các trường hợp cá nhân hoạt động thương mại một cách độc lập, thường xuyên không phải đăng kí kinh doanh như sau:

“1. Cá nhân hoạt động th­ương mại là cá nhân tự mình hàng ngày thực hiện một, một số hoặc toàn bộ các hoạt động đ­ược pháp luật cho phép về mua bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ và các hoạt động nhằm mục đích sinh lợi khác như­ng không thuộc đối t­ượng phải đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật về đăng ký kinh doanh và không gọi là “th­ương nhân” theo quy định của Luật Thương mại. Cụ thể bao gồm những cá nhân thực hiện các hoạt động th­ương mại sau đây:

a) Buôn bán rong (buôn bán dạo) là các hoạt động mua, bán không có địa điểm cố định (mua rong, bán rong hoặc vừa mua rong vừa bán rong), bao gồm cả việc nhận sách báo, tạp chí, văn hóa phẩm của các th­ương nhân đ­ược phép kinh doanh các sản phẩm này theo quy định của pháp luật để bán rong;

b) Buôn bán vặt là hoạt động mua bán những vật dụng nhỏ lẻ có hoặc không có địa điểm cố định;

c) Bán quà vặt là hoạt động bán quà bánh, đồ ăn, n­ước uống (hàng nước) có hoặc không có địa điểm cố định;

d) Buôn chuyến là hoạt động mua hàng hóa từ nơi khác về theo từng chuyến để bán cho người mua buôn hoặc ng­ười bán lẻ;

đ) Thực hiện các dịch vụ: đánh giày, bán vé số, chữa khóa, sửa chữa xe, trông giữ xe, rửa xe, cắt tóc, vẽ tranh, chụp ảnh và các dịch vụ khác có hoặc không có địa điểm cố định;

e) Các hoạt động thương mại một cách độc lập, th­ường xuyên không phải đăng ký kinh doanh khác.

2. Kinh doanh l­ưu động là các hoạt động thương mại không có địa điểm cố định.”

Theo đó, trong trường hợp mà bạn đưa ra, bạn là lập trình viên, có làm ứng dụng và đưa lên google play, appstore và có doanh thu từ việc đặt quảng cáo của google vào trong ứng dụng, như vậy bạn không thuộc một trong các trường hợp không phải đăng kí kinh doanh nêu trên, cho nên bạn phải đăng kí kinh doanh theo hình thức hộ kinh doanh hoặc công ty. Khi thực hiện hoạt động kinh doanh có sinh lời, bạn có nghĩa vụ phải nộp thuế theo quy định pháp luật về thuế.

Khi bạn đăng kí kinh doanh hộ kinh doanh cá thể, bạn sẽ phải nộp các loại thuế: thuế môn bài, thuế khoán (thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập cá nhân) theo quy định pháp luật.

Khi đăng kí hoạt động kinh doanh dưới hình thức là doanh nghiệp, bạn phải nộp một số loại thuế có liên quan như sau: Thuế môn bài, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân theo quy định pháp luật về thuế.

Với những tư vấn trên đây Công ty Luật LVN mong rằng đã giải đáp được nhu cầu của quý khách, nếu quý khách vẫn còn chưa rõ hoặc có thông tin mới với trường hợp này, quý khách có thể liên hệ Bộ phận Tư vấn pháp luật Miễn phí số: 1900.0191 để được Luật sư hỗ trợ ngay lập tức.

Tham khảo thêm bài viết:


TỔNG ĐÀI LUẬT SƯ 1900 0191 - GIẢI ĐÁP PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN MIỄN PHÍ MỌI LÚC MỌI NƠI
Trong mọi trường hợp do tính cập nhật của văn bản biểu mẫu pháp luật và sự khác nhau của từng tình huống, việc tự áp dụng sẽ dẫn đến hậu quả không mong muốn.
Để được tư vấn hướng dẫn trực tiếp cho tất cả các vướng mắc, đưa ra lời khuyên pháp lý an toàn nhất, quý khách vui lòng liên hệ Luật sư - Tư vấn pháp luật qua điện thoại 24/7 (Miễn phí) số: 1900.0191 để gặp Luật sư, Chuyên viên tư vấn pháp luật.

Bộ phận tư vấn pháp luật – Công ty luật LVN

1900.0191