Trang chủ - Nếu bị bắt lỗi xi nhan, đòi hình ảnh nhưng cảnh sát bảo chưa có hình ảnh ngay, bắt xuất trình giấy tờ thì nên làm gì ?

Nếu bị bắt lỗi xi nhan, đòi hình ảnh nhưng cảnh sát bảo chưa có hình ảnh ngay, bắt xuất trình giấy tờ thì nên làm gì ?

Câu hỏi được gửi từ khách hàng: Nếu bị bắt lỗi xi nhan, đòi hình ảnh nhưng cảnh sát bảo chưa có hình ảnh ngay, bắt xuất trình giấy tờ thì nên làm gì?

Các bác cho em hỏi nếu mình bị bắt lỗi xin nhan,đòi hình ảnh nhưng công an bảo chưa có hình ảnh ngay, tuy nhiên lại vẫn bắt em xuất trình giấy tờ thì mình nên làm như thế nào để tự bảo vệ mình và tránh bị người ta làm sai luật ức hiếp ạ.


Luật sư Tư vấn Luật Giao thông đường bộ – Gọi 1900.0191

Dựa trên những thông tin được cung cấp và căn cứ vào các quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành, các cam kết, thỏa thuận quốc tế được ký kết nhân danh Nhà nước, Chính phủ Việt Nam. Chúng tôi đưa ra trả lời như sau:

1./ Thời điểm pháp lý

Ngày 15 tháng 06 năm 2018

2./ Cơ sở Pháp Luật liên quan tới vấn đề thẩm quyền kiểm tra giấy tờ khi phát hiện vi phạm

Thông tư 01/2016/TT-BCA Quy định nhiệm vụ, quyền hạn, hình thức, nội dung tuần tra, kiểm soát giao thông đường bộ của Cảnh sát giao thông

3./ Luật sư tư vấn

Khi tham gia giao thông, người điều khiển phương tiện giao thông phải đáp ứng đủ các điều kiện về người và phương tiện tham gia giao thông. Với cảnh sát giao thông, khi phát hiện có dấu hiệu vi phạm quy định pháp luật giao thông đường bộ, cảnh sát giao thông có quyền dừng xe người tham gia giao thông và thực hiện việc kiểm soát người, phương tiện tham gia giao thông, xử lý vi phạm giao thông với người vi phạm. Việc dừng xe và kiểm tra giấy tờ được thực hiện theo quy định như sau:

Căn cứ Điều 12 Thông tư 01/2016/TT-BCA, cảnh sát giao thông đường dừng xe trong các trường hợp sau:

Điều 12. Các trường hợp được dừng phương tiện

1. Việc dừng phương tiện phải bảo đảm các yêu cầu sau:

a) An toàn, đúng quy định của pháp luật;

b) Không làm cản trở đến hoạt động giao thông;

c) Khi đã dừng phương tiện phải thực hiện việc kiểm soát, nếu phát hiện vi phạm phải xử lý vi phạm theo đúng quy định của pháp luật.

2. Cán bộ thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát được dừng phương tiện đ kim soát trong các trường hợp sau:

a) Trực tiếp phát hiện hoặc thông qua phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ phát hiện, ghi nhận được các hành vi vi phạm pháp luật về giao thông đường bộ;

b) Thực hiện mệnh lệnh, kế hoạch tuần tra, kiểm soát của Cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông hoặc Giám đốc Công an cấp tỉnh tr lên;

c) Thực hiện kế hoạch tổ chức tuần tra, kiểm soát và xử lý vi phạm, bảo đảm trật tự, an toàn giao thông của Trưởng phòng Tuần tra, kiểm soát giao thông đường bộ cao tốc thuộc Cục Cảnh sát giao thông, Trưởng phòng Cảnh sát giao thông hoặc Trưởng Công an cấp huyện trở lên;

d) Có văn bản đề nghị của Thủ trưởng, Phó thủ trưởng cơ quan điều tra; văn bản đề nghị của cơ quan chức năng liên quan về dừng phương tiện đ kim soát phục vụ công tác bảo đảm an ninh, trật tự, phòng, đấu tranh chống tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật khác. Văn bản đề nghị phải ghi cụ thể thời gian, tuyến đường, phương tiện dừng để kiểm soát, xử lý, lực lượng tham gia phối hợp;

đ) Tin báo, tố giác về hành vi vi phạm pháp luật của người và phương tiện tham gia giao thông.

Theo đó, khi trực tiếp phát hiện hành vi vi phạm, cảnh sát giao thông có quyền dừng xe người vi phạm. Bên cạnh đó, cảnh sát giao thông sẽ tiến hành việc kiểm soát và đối chiếu các giấy tờ liên quan đến người tham gia giao thông và phương tiện tham gia giao thông bao gồm: Giấy phép lái xe; Giấy đăng ký xe; Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện cơ gii đường bộ; Giấy chng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới và giấy tờ khác có liên quan đến người, phương tiện, hoạt động vận ti. Nếu người điều khiển phương tiện vi phạm các điều kiện tham gia giao thông, cảnh sát giao thông lập biên bản cùng với các lỗi vi phạm đã phát hiện.

Với người tham gia giao thông khi bị dừng xe xử phạt vi phạm hành chính, người điều khiển phương tiện giao thông có quyền yêu cầu cảnh sát giao thông phát hiện vi phạm chứng minh lỗi vi phạm.

Do đó, trường hợp này, khi có căn cứ cho rằng anh/chị có hành vi vi phạm, cảnh sát giao thông có quyền dừng xe xử lý vi phạm và thực hiện các nhiệm vụ kiểm soát đối với người và phương tiện giao thông thông qua việc kiểm tra giấy tờ và lập biên bản hành vi vi phạm. Với lỗi xi nhan, anh/chị có quyền yêu cầu cảnh sát giao thông chứng minh với lỗi vi phạm của mình. Tuy nhiên, việc kiểm tra giấy tờ không phụ thuộc hoàn toàn vào việc cảnh sát giao thông tại thời điểm đó có đưa ra ngay các chứng cứ chứng minh được lỗi của người vi phạm hay không mà trách nhiệm của người tham gia giao thông phải đảm bảo việc đủ các giấy tờ liên quan tới người và phương tiện khi tham gia giao thông. Cho nên, trong phạm vi quyền hạn, nhiệm vụ của cảnh sát giao thông kiểm soát giao thông trên đường, việc kiểm tra giấy tờ của cảnh sát giao thông trong trường hợp này là có căn cứ.

Với những tư vấn về câu hỏi Nếu bị bắt lỗi xi nhan, đòi hình ảnh nhưng cảnh sát bảo chưa có hình ảnh ngay, bắt xuất trình giấy tờ thì nên làm gì ?, Công ty Luật LVN mong rằng đã có thể giải đáp được nhu cầu của quý khách, nếu quý khách vẫn còn chưa rõ hoặc có thông tin mới với trường hợp trên, quý khách có thể liên hệ Bộ phận Tư vấn pháp luật Miễn phí số: 1900.0191 để được Luật sư hỗ trợ ngay lập tức.

Tham khảo thêm bài viết:


TỔNG ĐÀI LUẬT SƯ 1900 0191 - GIẢI ĐÁP PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN MIỄN PHÍ MỌI LÚC MỌI NƠI
Trong mọi trường hợp do tính cập nhật của văn bản pháp luật và sự khác nhau của từng tình huống, việc tự áp dụng sẽ dẫn đến hậu quả không mong muốn.
Để được tư vấn hướng dẫn trực tiếp cho tất cả các vướng mắc, đưa ra lời khuyên pháp lý an toàn nhất, quý khách vui lòng liên hệ Luật sư - Tư vấn pháp luật qua điện thoại 24/7 (Miễn phí) số: 1900.0191 để gặp Luật sư, Chuyên viên tư vấn pháp luật.

Bộ phận tư vấn pháp luật – Công ty luật LVN