Trang chủ - Người thuê nhà sử dụng sai mục đích có được bồi thường khi bên cho thuê chấm dứt hợp đồng trước thời hạn?

Người thuê nhà sử dụng sai mục đích có được bồi thường khi bên cho thuê chấm dứt hợp đồng trước thời hạn?

 Người thuê nhà sử dụng sai mục đích có được bồi thường khi bên cho thuê chấm dứt hợp đồng trước thời hạn?

 

Tôi có cho thuê 1 căn nhà mục đích kinh doanh quán cafe hát, thời hạn 3 năm, 10 triệu/tháng. Trong hợp đồng mục quyền lợi bên thuê có ghi: bên thuê được tiếp tục thuê nhà theo các điều khoản đã thỏa thuận trước đó nếu căn nhà thay đổi chủ sở hữu. Bây giờ mới thuê được 1 năm thì chủ nhà bán nhà và thông báo cho tôi biết cuối tháng phải dọn (từ lúc thông báo tới cuối tháng là chỉ còn 15 ngày). Họ chỉ bồi thường cho tôi 10 triệu. Sau khi thuê nhà tôi có sơn sửa, trang trí lại căn nhà. Không những vậy, quán cafe hát làm ăn thua lỗ nên tôi đi hủy giấy phép kinh doanh, những phòng karaoke thì tôi cho sinh viên thuê ở, còn phòng khách ở dưới thì tôi làm chỗ mua bán thú cưng. Nói tóm lại, mục đích thuê nhà của tôi đã có thay đổi và bên chủ nhà hoàn toàn không biết chuyện này. Tôi đang làm ăn tốt, bắt đầu có mối có nhiều khách, không muốn trả mặt bằng. Tôi đã thỏa thuận với chủ nhà rồi nhưng họ chỉ chịu trả 10 triệu bồi thường và người chủ mới mua không chịu cho thuê tiếp. Vậy tôi có được yêu cầu bồi thường cao hơn không? Tôi cho sinh viên thuê nhà cũng có ký hợp đồng, vậy họ có phải bồi thường thêm về thiệt hại này không? Tôi có bị yếu thế hơn vì đã thay đổi mục đích sử dụng mà không báo cho chủ nhà biết?

Gửi bởi: Chị dinh

Trả lời có tính chất tham khảo

Thứ nhất, Bên cho thuê đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà

Theo quy định tại khoản 2 Điều 133 Luật nhà ở 2014 thì trong trường hợp chủ nhà chuyển nhượng quyền sở hữu nhà ở đang cho thuê cho người khác mà thời hạn thuê nhà vẫn còn thì bên thuê nhà ở là bạn vẫn tiếp tục được thuê nhà ở theo hợp đồng thuê nhà, người chủ mới có trách nhiệm phải thực hiện hợp đồng thuê nhà trên: “Trường hợp chủ sở hữu nhà ở chuyển quyền sở hữu nhà ở đang cho thuê cho người khác mà thời hạn thuê nhà ở vẫn còn thì bên thuê nhà ở được tiếp tục thuê đến hết hạn hợp đồng; chủ sở hữu nhà ở mới có trách nhiệm tiếp tục thực hiện hợp đồng thuê nhà ở đã ký kết trước đó, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác.”

Thứ hai: Bên cho thuê sử dụng nhà không đúng mục đích.

Tuy nhiên, theo thông tin bạn cung cấp thì bạn đã có hành vi sử dụng nhà không đúng mục đích như đã thỏa thuận trong hợp đồng và không được sự đồng ý của chủ nhà. Hành vi này có thể là căn cứ để bên thuê nhà đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê với bạn nhà mà không phải bồi thường cho bạn theo quy định tại điểm c, điểm đ khoản 2 Điều 132 Luật nhà ở 2014.

Cũng theo quy định tại Điều 132 (khoản 4 ) Luật nhà ở 2014 thì khi đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà bên cho thê có nghĩa vụ phải báo trước cho bạn ít nhất là 30 ngày nếu không có thỏa thuận khác trong hợp đồng, nếu có thỏa thuận về thời hạn báo trước trong hợp đồng thì thực hiện theo hợp đồng, nếu vi phạm quy định này mà gây thiệt hại thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật.

Trường hợp này chủ nhà chỉ có nghĩa vụ bồi thường một khoản tiền về việc vi phạm thời hạn báo trước cho bạn mà không có trách nhiệm phải bồi thường các tổn thất khác của bạn vì bạn đã có hành vi vi phạm làm cơ sở để chủ nhà có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng.

 

Các văn bản liên quan:

Luật 65/2014/QH13 Nhà ở (Còn hiệu lực)

Tham khảo thêm:


TỔNG ĐÀI LUẬT SƯ 1900 0191 - GIẢI ĐÁP PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN MIỄN PHÍ MỌI LÚC MỌI NƠI
Trong mọi trường hợp do tính cập nhật của văn bản biểu mẫu pháp luật và sự khác nhau của từng tình huống, việc tự áp dụng sẽ dẫn đến hậu quả không mong muốn.
Để được tư vấn hướng dẫn trực tiếp cho tất cả các vướng mắc, đưa ra lời khuyên pháp lý an toàn nhất, quý khách vui lòng liên hệ Luật sư - Tư vấn pháp luật qua điện thoại 24/7 (Miễn phí) số: 1900.0191 để gặp Luật sư, Chuyên viên tư vấn pháp luật.

Bộ phận tư vấn pháp luật – Công ty luật LVN

1900.0191