Trang chủ - Nhà tối thiểu 36m2 mới được cấp sổ đỏ đúng không

Nhà tối thiểu 36m2 mới được cấp sổ đỏ đúng không

Câu hỏi được gửi từ khách hàng: Nhà tối thiểu 36m2 mới được cấp sổ đỏ đúng không?

Tôi định tách mảnh đất gia đình ra do nhà tôi có 3 anh chị em, giờ bố mẹ chia 3 phần bằng nhau bảo cho 3 con, tự sang tên làm sổ, sau khi chia mỗi phần còn khoảng hơn 38m2 , như vậy thì chia được đúng không, mỗi nhà sau khi chia sẽ có 1 sổ đỏ riêng đúng không, xin cảm ơn?


Nhà tối thiểu 36m2 mới được cấp sổ đỏ đúng không?
Nhà tối thiểu 36m2 mới được cấp sổ đỏ đúng không?

Luật sư Tư vấn Nhà tối thiểu 36m2 mới được cấp sổ đỏ đúng không – Gọi 1900.0191

1./Thời điểm xảy ra tình huống pháp lý

Ngày 14 tháng 12 năm 2017

2./Cơ sở văn bản Pháp Luật áp dụng

  • Luật Đất Đai 2013
  • Nghị định 43/2014/NĐ-CP của Chính Phủ quy định thi hành chi tiết một số điều của Luật Đất đai 2013

3./Luật sư trả lời

Căn cứ Điều 143, 144 Luật Đất đai 2013 quy định về trường hợp tách thửa đối với đất phi nông nghiệp như sau:

  • Đối với đất ở nông thôn: Căn cứ vào quỹ đất của địa phương và quy hoạch phát triển nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định hạn mức đất giao cho mỗi hộ gia đình, cá nhân để làm nhà ở tại nông thôn; diện tích tối thiểu được tách thửa đối với đất ở phù hợp với điều kiện và tập quán tại địa phương.
  • Đối với đất ở đô thị: Ủy ban nhân dân cấp tỉnh căn cứ vào quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng đô thị và quỹ đất của địa phương quy định hạn mức đất ở giao cho mỗi hộ gia đình, cá nhân tự xây dựng nhà ở đối với trường hợp chưa đủ điều kiện để giao đất theo dự án đầu tư xây dựng nhà ở; diện tích tối thiểu được tách thửa đối với đất ở.

Như vậy, căn cứ theo quy định của Luật Đất đai 2013, ở mỗi địa phương, căn cứ vào quy hoạch sử dụng đất hoặc căn cứ vào quỹ đất và quy hoạch phát triển của địa phương, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh là cơ quan có thẩm quyền ra quyết định quy định diện tích tối thiểu của đất ở. Theo đó, trên cơ sở diện tích tối thiểu đó, cơ quan có thẩm quyền có trách nhiệm cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất theo quy định. Do đó, do điều kiện của mỗi địa phương là khác nhau, quy hoạch từng địa phương cũng như quỹ đất khác nhau, nên mỗi địa phương có thể có một quy định riêng về diện tích tối thiểu này. Vì vậy, có địa phương quy định diện tích đất ở tối thiểu là 36 m2, có địa phương lại quy định ở mức cao hơn hoặc thấp hơn.

Tuy nhiên, theo quy định tại Điều 29 Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định thi hành chi tiết một số điều của Luật Đất đai 2013 về cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đối với trường hợp thửa đất có diện tích nhỏ hơn diện tích tối thiểu như sau:

“1. Thửa đất đang sử dụng được hình thành từ trước ngày văn bản quy định của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh về diện tích tối thiểu được tách thửa có hiệu lực thi hành mà diện tích thửa đất nhỏ hơn diện tích tối thiểu theo quy định của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh nhưng có đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất thì người đang sử dụng đất được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

2. Không được công chứng, chứng thực, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất và không được làm thủ tục thực hiện các quyền của người sử dụng đất đối với trường hợp tự chia tách thửa đất đã đăng ký, đã được cấp Giấy chứng nhận thành hai hoặc nhiều thửa đất mà trong đó có ít nhất một thửa đất có diện tích nhỏ hơn diện tích tối thiểu theo quy định của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh.

3. Trường hợp người sử dụng đất xin tách thửa đất thành thửa đất có diện tích nhỏ hơn diện tích tối thiểu đồng thời với việc xin được hợp thửa đất đó với thửa đất khác liền kề để tạo thành thửa đất mới có diện tích bằng hoặc lớn hơn diện tích tối thiểu được tách thửa thì được phép tách thửa đồng thời với việc hợp thửa và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho thửa đất mới.”

Vậy, trong trường hợp diện tích đất ỏ 36 m2 nhỏ hơn diện tích tối thiệu theo quy định của địa phương thì để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thửa đất phải đáp ứng hai điều kiện sau:

Thứ nhất, thửa đất đang sử dụng được hình thành từ trước ngày văn bản quy định của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh về diện tích tối thiểu được tách thửa có hiệu lực thi hành, hoặc thuộc vào các trường hợp còn lại theo quy định pháp luật nêu trên.

Thứ hai, thửa đất đang sử dụng có diện tích tối thiểu nhỏ hơn diện tích tối thiểu có đủ điều kiện cấp sổ đỏ.

Hoặc thuộc vào các trường hợp còn lại theo quy định pháp luật nêu trên.

Với những tư vấn trên đây Công ty Luật LVN mong rằng đã giải đáp được nhu cầu của quý khách, nếu quý khách vẫn còn chưa rõ hoặc có thông tin mới với trường hợp này, quý khách có thể liên hệ Bộ phận Tư vấn pháp luật Miễn phí số: 1900.0191 để được Luật sư hỗ trợ ngay lập tức.

Tham khảo thêm bài viết:


TỔNG ĐÀI LUẬT SƯ 1900 0191 - GIẢI ĐÁP PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN MIỄN PHÍ MỌI LÚC MỌI NƠI
Trong mọi trường hợp do tính cập nhật của văn bản biểu mẫu pháp luật và sự khác nhau của từng tình huống, việc tự áp dụng sẽ dẫn đến hậu quả không mong muốn.
Để được tư vấn hướng dẫn trực tiếp cho tất cả các vướng mắc, đưa ra lời khuyên pháp lý an toàn nhất, quý khách vui lòng liên hệ Luật sư - Tư vấn pháp luật qua điện thoại 24/7 (Miễn phí) số: 1900.0191 để gặp Luật sư, Chuyên viên tư vấn pháp luật.

Bộ phận tư vấn pháp luật – Công ty luật LVN

1900.0191