Trang chủ - Thông báo mất tích và quyền can thiệp vào tài sản của vợ/chồng

Thông báo mất tích và quyền can thiệp vào tài sản của vợ/chồng

Thông báo mất tích và quyền can thiệp vào tài sản của vợ/chồng

 

 

Ba mẹ tôi sống chung đã hơn 20 năm, đã tạo được một số lượng tài sản nhất định. Vài hôm nay sau khi xảy ra một số mâu thuẫn, mẹ tôi đã gom hết tiền mặt và vàng đến ngân hàng. Vậy sau bao nhiêu ngày thì gia đình tôi có thể thông báo mất tích để tìm mẹ? Trong lúc đó, tôi với tư cách con gái và ba tôi với tư cách là chồng có thể đến ngân hàng để tìm hiểu về số tài sản mẹ tôi đã đem đến đó có được không?

 

Gửi bởi: Ngô Thị Phương Châu

Trả lời có tính chất tham khảo

Căn cứ theo Điều 74, Bộ luật Dân sự năm 2005 về thông báo tìm kiếm người vắng mặt tại nơi cư trú, thì phải sau thời gian biệt tích sáu tháng liền trở lên gia đình bạn mới có quyền yêu cầu Toà án thông báo tìm kiếm mẹ bạn.

Theo khoản 1, Điều 78, Bộ luật Dân sự năm 2005 thì :Khi một người biệt tích hai năm liền trở lên, mặc dù đã áp dụng đầy đủ các biện pháp thông báo, tìm kiếm theo quy định của pháp luật tố tụng dân sự nhưng vẫn không có tin tức xác thực về việc người đó còn sống hay đã chết thì theo yêu cầu của người có quyền, lợi ích liên quan, Toà án có thể tuyên bố người đó mất tích .

Đối với tài sản mẹ bạn đã mang đến ngân hàng bạn không nói rõ giao dịch là ký gửi, hay thế chấp…, tuy nhiên, theo điểm a, khoản 1, Điều 75, Bộ luật Dân sự năm 2005 thì trong thời gian Toà án thông báo tìm kiếm người vắng mặt tại nơi cư trú tài sản mẹ bạn mang đến vẫn thuộc quyền quản lý của Ngân hàng. Theo quy định về nghĩa vụ của người quản lý tài sản của người vắng mặt tại nơi cư trú (Điều 76, Bộ luật Dân sự năm 2005) thìngân hàng không có trách nhiệm phải cung cấp thông tin khi bạn và ba bạn đến ngân hàng tìm hiểu về số tài sản này.

Trường hợp Toà án tuyên bố mẹ bạn mất tích thì việc quản lý tài sản của mẹ bạn (trong đó có tài sản mang đến ngân hàng) được thực hiện theo quy định tại Điều 79, Bộ luật Dân sự năm 2005. Cụ thể như sau :

Người đang quản lý tài sản của người vắng mặt tại nơi cư trú quy định tại khoản 1 Điều 75 của Bộ luật này tiếp tục quản lý tài sản của người đó khi người đó bị Toà án tuyên bố mất tích và có các quyền, nghĩa vụ quy định tại Điều 76 và Điều 77 của Bộ luật này.

Trong trường hợp Toà án giải quyết cho vợ hoặc chồng của người bị tuyên bố mất tích ly hôn thì tài sản của người mất tích được giao cho con đã thành niên hoặc cha, mẹ của người mất tích quản lý; nếu không có những người này thì giao cho người thân thích của người mất tích quản lý; nếu không có người thân thích thì Toà án chỉ định người khác quản lý tài sản”.

 

Các văn bản liên quan:

Bộ luật 33/2005/QH11 Dân sự

Trả lời bởi: Lan Phương

Tham khảo thêm:


TỔNG ĐÀI LUẬT SƯ 1900 0191 - GIẢI ĐÁP PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN MIỄN PHÍ MỌI LÚC MỌI NƠI
Trong mọi trường hợp do tính cập nhật của văn bản biểu mẫu pháp luật và sự khác nhau của từng tình huống, việc tự áp dụng sẽ dẫn đến hậu quả không mong muốn.
Để được tư vấn hướng dẫn trực tiếp cho tất cả các vướng mắc, đưa ra lời khuyên pháp lý an toàn nhất, quý khách vui lòng liên hệ Luật sư - Tư vấn pháp luật qua điện thoại 24/7 (Miễn phí) số: 1900.0191 để gặp Luật sư, Chuyên viên tư vấn pháp luật.

Bộ phận tư vấn pháp luật – Công ty luật LVN