Trang chủ - Hai người và 1 công ty hợp tác kinh doanh thì ký hợp đồng gì

Hai người và 1 công ty hợp tác kinh doanh thì ký hợp đồng gì

Câu hỏi được gửi từ khách hàng: Hai người và 1 công ty hợp tác kinh doanh thì ký hợp đồng gì?

Nhóm chúng tôi gồm 2 người có dự định sẽ kết hợp cùng 1 công ty để thực hiện nghiên cứu lập dự án trông cây thuốc phục vụ cho xã hội và thị trường, chúng tôi là những người có chuyên môn nghiệp vụ trong lĩnh vực y học cổ truyền, còn công ty còn lại là đơn vị được ủy quyền của ubnd về phát triển thị trường thuốc trong địa phương theo chỉ đạo của huyện, như vậy chúng tôi cần ký hợp đồng gì để thể hiện sự hợp tác này?


Hai người và 1 công ty hợp tác kinh doanh thì ký hợp đồng gì
Hai người và 1 công ty hợp tác kinh doanh thì ký hợp đồng gì

Luật sư Tư vấn Hai người và 1 công ty hợp tác kinh doanh thì ký hợp đồng gì – Gọi 1900.0191

1./ Thời điểm xảy ra tình huống pháp lý

Ngày 20 tháng 01 năm 2018

2./ Cơ sở văn bản Pháp Luật áp dụng

Bộ luật Dân sự 2015

3./ Luật sư trả lời

Theo quy định của Bộ luật Dân sự 2015, tại Khoản 1, Điều 504 quy định: “Hợp đồng hợp tác là sự thỏa thuận giữa các cá nhân, pháp nhân về việc cùng đóng góp tài sản, công sức để thực hiện công việc nhất định, cùng hưởng lợi và cùng chịu trách nhiệm.”

Theo đó, trong trường hợp hai cá nhân và một công ty góp vốn kinh doanh có thể kí hợp đồng hợp tác để thực hiện việc hợp tác kinh doanh.

Khi tham gia vào Hợp đồng hợp tác các bên thỏa thuận về quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm pháp lý phát sinh, pháp luật có quy định cụ thể như sau:

Thứ nhất, về quyền, nghĩa vụ theo quy định của Bộ luật Dân sự 2015, tại Điều 507. Quyền, nghĩa vụ của thành viên hợp tác:

“1. Được hưởng hoa lợi, lợi tức thu được từ hoạt động hợp tác.

2.Tham gia quyết định các vấn đề liên quan đến thực hiện hợp đồng hợp tác, giám sát hoạt động hợp tác.

3.Bồi thường thiệt hại cho các thành viên hợp tác khác do lỗi của mình gây ra.

4.Thực hiện quyền, nghĩa vụ khác theo hợp đồng.”

Thứ hai, về trách nhiệm dân sự, nghĩa là các hậu quả pháp lý dân sự bất lợi có thể phát sinh.  Bộ luật Dân sự 2015, Điều 509  quy định như sau:

“Các thành viên hợp tác chịu trách nhiệm dân sự chung bằng tài sản chung; nếu tài sản chung không đủ để thực hiện nghĩa vụ chung thì thành viên hợp tác phải chịu trách nhiệm bằng tài sản riêng theo phần tương ứng với phần đóng góp của mình, trừ trường hợp hợp đồng hợp tác hoặc luật có quy định khác.”

Theo đó, mỗi cá nhân cần xác định rõ mức đóng góp về tài sản và các đóng góp khác vào Hợp đồnh hợp tác để thuận tiện trong việc xác định quyền, lợi ích, nghĩa vụ và trách nhiệm pháp lý nếu có.

Với những tư vấn trên đây Công ty Luật LVN mong rằng đã có thể giải đáp được nhu cầu của quý khách, nếu quý khách vẫn còn chưa rõ hoặc có thông tin mới với trường hợp trên, quý khách có thể liên hệ Bộ phận Tư vấn pháp luật Miễn phí số: 1900.0191 để được Luật sư hỗ trợ ngay lập tức.

Tham khảo thêm bài viết:


TỔNG ĐÀI LUẬT SƯ 1900 0191 - GIẢI ĐÁP PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN MIỄN PHÍ MỌI LÚC MỌI NƠI
Trong mọi trường hợp do tính cập nhật của văn bản biểu mẫu pháp luật và sự khác nhau của từng tình huống, việc tự áp dụng sẽ dẫn đến hậu quả không mong muốn.
Để được tư vấn hướng dẫn trực tiếp cho tất cả các vướng mắc, đưa ra lời khuyên pháp lý an toàn nhất, quý khách vui lòng liên hệ Luật sư - Tư vấn pháp luật qua điện thoại 24/7 (Miễn phí) số: 1900.0191 để gặp Luật sư, Chuyên viên tư vấn pháp luật.

Bộ phận tư vấn pháp luật – Công ty luật LVN

1900.0191