Trang chủ - Thưởng tết thấp có thể kiến nghị đến đâu

Thưởng tết thấp có thể kiến nghị đến đâu

Câu hỏi được gửi từ khách hàng: Thưởng tết thấp có thể kiến nghị đến đâu?

Xin chào tôi là lái xe taxi đã hơn 10 năm rồi, tôi thường xuyên phải chuyển công việc và di chuyển do chế độ các hãng taxi giờ rất tệ, điển hình ngay như dịp tết nguyên đán năm ngoái, tôi chỉ được thưởng tết có nửa tháng lương và 1 giỏ quà chưa đến 200 nghìn, trong khi tôi đã làm việc cho hãng này được 2 năm, chăm chỉ và không có lỗi phạt gì, nếu năm nay họ lại áp dụng thưởng tết như vậy chắc tôi sẽ nghỉ việc, nhưng trước đó tôi muốn hỏi là nếu họ thưởng thấp thì tôi có thể kiến nghị không và kiến nghị tới đâu?


Thưởng tết thấp có thể kiến nghị đến đâu
Thưởng tết thấp có thể kiến nghị đến đâu

Luật sư Tư vấn Thưởng tết thấp có thể kiến nghị đến đâu – Gọi 1900.0191

1./ Thời điểm xảy ra tình huống pháp lý

Ngày 12 tháng 01 năm 2017

2./ Cơ sở văn bản Pháp Luật áp dụng

Bộ luật Lao động 2012

3./ Luật sư trả lời

Căn cứ vào Điều 103 Bộ luật Lao động 2012 quy định về tiền thưởng như sau:

“1. Tiền thưởng là khoản tiền mà người sử dụng lao động thưởng cho người lao động căn cứ vào kết quả sản xuất kinh doanh hằng năm và mức độ hoàn thành công việc của người lao động.

2.Quy chế thưởng do người sử dụng lao động quyết định và công bố công khai tại nơi làm việc sau khi tham khảo ý kiến của tổ chức đại diện tập thể lao động tại cơ sở.”

Theo quy định pháp luật, mức thưởng nói chung hay thưởng tết nói riêng do người sử dụng lao động quyết định và công bố công khai tại nơi làm việc sau khi tham khảo ý kiến của tổ chức đại diện tập thể lao động tại cơ sở. Việc thưởng tết không phải là quy định bắt buộc các doanh nghiệp phải thực hiện, mà đó có thể coi là chế độ đãi ngộ, khuyến khích người lao động khi tham gia lao động. Do đó, tùy thuộc vào chính sách ưu đãi, quy định của từng doanh nghiệp và hiệu quả, năng suất, khả năng lao động của người lao động mà doanh nghiệp sẽ có mức thưởng phù hợp.

Bên cạnh đó, Căn cứ Điều 188 Bộ luật Lao động 2012 quy định về vai trò của tổ chức công đoàn trong quan hệ lao động như sau:

Điều 188. Vai trò của tổ chức công đoàn trong quan hệ lao động

1. Công đoàn cơ sở thực hiện vai trò đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên công đoàn, người lao động; tham gia, thương lượng, ký kết và giám sát việc thực hiện thỏa ước lao động tập thể, thang lương, bảng lương, định mức lao động, quy chế trả lương, quy chế thưởng, nội quy lao động, quy chế dân chủ ở doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức; tham gia, hỗ trợ giải quyết tranh chấp lao động; đối thoại, hợp tác với người sử dụng lao động xây dựng quan hệ lao động hài hoà, ổn định, tiến bộ tại doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức.

2. Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở có trách nhiệm hỗ trợ công đoàn cơ sở thực hiện các chức năng, nhiệm vụ theo quy định tại khoản 1 Điều này; tuyên truyền giáo dục, nâng cao hiểu biết về pháp luật về lao động, pháp luật về công đoàn cho người lao động.

3. Ở những nơi chưa thành lập tổ chức công đoàn cơ sở, công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở thực hiện trách nhiệm như quy định tại khoản 1 Điều này.

4. Tổ chức công đoàn các cấp tham gia với cơ quan quản lý nhà nước cùng cấp và tổ chức đại diện người sử dụng lao động để trao đổi, giải quyết các vấn đề về lao động.”

Như vậy, khi xảy ra trường hợp thưởng tết thấp thì người lao động có kiến nghị lên cơ quan đại diện cho tiếng nói của mình là tổ chức công đoàn thực hiện việc đưa ra ý kiến khi người sử dụng lao động thực hiện việc tham vấn tổ chức đại diện người lao động trong việc xác định mức tiền thưởng Tết.. Nếu việc kiến nghị không có sự trả lời, thông báo hợp pháp thì người lao động có thể khiếu nại lên Sở Lao động thương binh và xã hội yêu cầu giải quyết, xử lí vụ việc.

Tuy nhiên, pháp luật không quy định cụ thể mức tiền thưởng tối thiểu hay bắt buộc trả tiền thưởng Tết cho người lao động là bao nhiêu. Do đó, việc xác định như thế nào được coi là thưởng tết thấp, như thế nào là mức thưởng tết phù hợp với người lao động là rất khó để có kiến nghị phù hợp.

Với những tư vấn trên đây Công ty Luật LVN mong rằng đã có thể giải đáp được nhu cầu của quý khách, nếu quý khách vẫn còn chưa rõ hoặc có thông tin mới với trường hợp trên, quý khách có thể liên hệ Bộ phận Tư vấn pháp luật Miễn phí số: 1900.0191 để được Luật sư hỗ trợ ngay lập tức.

Tham khảo thêm bài viết:


TỔNG ĐÀI LUẬT SƯ 1900 0191 - GIẢI ĐÁP PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN MIỄN PHÍ MỌI LÚC MỌI NƠI
Trong mọi trường hợp do tính cập nhật của văn bản biểu mẫu pháp luật và sự khác nhau của từng tình huống, việc tự áp dụng sẽ dẫn đến hậu quả không mong muốn.
Để được tư vấn hướng dẫn trực tiếp cho tất cả các vướng mắc, đưa ra lời khuyên pháp lý an toàn nhất, quý khách vui lòng liên hệ Luật sư - Tư vấn pháp luật qua điện thoại 24/7 (Miễn phí) số: 1900.0191 để gặp Luật sư, Chuyên viên tư vấn pháp luật.

Bộ phận tư vấn pháp luật – Công ty luật LVN

1900.0191