Trang chủ - Là giáo viên mà ngoại tình thì bị xử lý thế nào

Là giáo viên mà ngoại tình thì bị xử lý thế nào

Là giáo viên mà ngoại tình thì bị xử lý thế nào? Các hình phạt cụ thể và mức độ nếu có?

Tôi và vợ kết hôn nằm 2014, tới nay đã có 2 con chung, vợ tôi hiện đang làm giáo viên tại một trường cấp 1, sáng ngày hôm kia, sau nhiều ngày nghi ngờ theo dõi tôi đã bắt quả tang tại trận cô ta có quan hệ tình dục với một giáo viên khác trong trường, hai người rủ nhau vào lớp học, chốt cửa và quan hệ, tôi đã yêu cầu nhà trường kỷ luật nhưng họ lại nhân nhượng kéo dài thời gian và yêu cầu hòa giải. Tôi rất bức xúc và không đồng tình như thế, tôi giờ phải làm gì, và việc giáo viên ngoại tình thì mức xử phạt có phải sẽ nặng hơn người thường đúng không, đó là suy đồi đạo đức, không thể tiếp tục dạy dỗ trẻ con.


Dịch vụ ly hôn trọn gói tại hà nội – Gọi 1900.0191

Dựa trên những thông tin được cung cấp và căn cứ vào các quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành, các cam kết, thỏa thuận quốc tế được ký kết nhân danh Nhà nước, Chính phủ Việt Nam. Chúng tôi đưa ra trả lời như sau:

1./ Thời điểm pháp lý

Ngày 13 tháng 07 năm 2018

2./ Cơ sở Pháp Luật liên quan tới vấn đề Là giáo viên mà ngoại tình thì bị xử lý thế nào

  • Luật hôn nhân và gia đình 2014
  • Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi bổ sung 2017
  • Nghị định 110/2013/NĐ-CP sửa đổi bổ sung năm 2015 Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bổ trợ tư pháp, hành chính tư pháp, hôn nhân và gia đình, thi hành án dân sự, phá sản doanh nghiệp, hợp tác xã
  • Nghị định 27/2012/NĐ-CP Quy định về xử lý kỷ luật viên chức và trách nhiệm bồi thường, hoàn trả của viên chức

3./ Luật sư tư vấn

Tùy vào mức độ của hành vi ngoại tình, giáo viên thực hiện hành vi này có thể bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự, đồng thời sẽ bị xử phạt kỷ luật tại cơ sở công tác theo quy định pháp luật. Cụ thể như sau:

Căn cứ Điều 19 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định:

“1. Vợ chồng có nghĩa vụ thương yêu, chung thủy, tôn trọng, quan tâm, chăm sóc, giúp đỡ nhau; cùng nhau chia sẻ, thực hiện các công việc trong gia đình.”.

Theo đó, người nào vi phạm nguyên tắc nêu trên sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định tại Điều 48 Nghị định 110/2013/NĐ-CP:

“1. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

b) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác;”

Trường hợp, hành vi chung sống như vợ chồng với người đã có vợ hoặc đang có chồng làm ảnh hưởng đến quan hệ vợ chồng người đó, người thực hiện hành vi có thể bị khởi tố hình sự về Tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng quy định tại Điều 182 Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017 như sau:

“Điều 182. Tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng

1. Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm:

a) Làm cho quan hệ hôn nhân của một hoặc hai bên dẫn đến ly hôn;

b) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Làm cho vợ, chồng hoặc con của một trong hai bên tự sát;

b) Đã có quyết định của Tòa án hủy việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó.”

Đặc biệt, khi người thực hiện hành vi ngoại tình là viên chức giáo viên đồng thời sẽ bị xử lý kỷ luật theo Điều 4 Nghị định 27/2012/NĐ-CP:

“Điều 4. Các trường hợp xử lý kỷ luật

Viên chức bị xử lý kỷ luật khi có hành vi vi phạm pháp luật trong các trường hợp sau:

1. Vi phạm việc thực hiện nghĩa vụ của viên chức và những việc viên chức không được làm quy định tại Luật viên chức;

2. Vi phạm các nghĩa vụ khác cam kết trong hợp đồng làm việc đã ký kết với đơn vị sự nghiệp công lập;

3. Vi phạm pháp luật bị Tòa án kết án bằng bản án có hiệu lực pháp luật;

4. Vi phạm quy định của pháp luật về phòng, chống tham nhũng; thực hành tiết kiệm, chống lãng phí; bình đẳng giới; phòng, chống tệ nạn xã hội và các quy định khác của pháp luật liên quan đến viên chức nhưng chưa đến mức bị truy cứu trách nhiệm hình sự.”

Các hình thức xử lý kỷ luật gồm: Khiển trách; Cảnh cáo; Buộc thôi việc (Điều 9 Nghị định 27/2012/NĐ-CP)

Như vậy, ngoài việc bị xử phạt hành chính hoặc khởi tố hình sự theo quy định nêu trên, việc giáo viên đã kết hôn nhưng lại thực hiện hành vi chung sống như vợ chồng với người khác còn phải chịu xử lý kỷ luật tại cơ quan đang công tác. Vì vậy, anh có quyền làm đơn tố cáo lên Phòng giáo dục và đào tạo ở địa phương vợ mình đang công tác để có hình thức kỷ luật đích đáng với hành vi vi phạm này.

Với những tư vấn về câu hỏi Là giáo viên mà ngoại tình thì bị xử lý thế nào, Công ty Luật LVN mong rằng đã có thể giải đáp được nhu cầu của quý khách, nếu quý khách vẫn còn chưa rõ hoặc có thông tin mới với trường hợp trên, quý khách có thể liên hệ Bộ phận Tư vấn pháp luật Miễn phí số: 1900.0191 để được Luật sư hỗ trợ ngay lập tức.

 


TỔNG ĐÀI LUẬT SƯ 1900 0191 - GIẢI ĐÁP PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN MIỄN PHÍ MỌI LÚC MỌI NƠI
Trong mọi trường hợp do tính cập nhật của văn bản biểu mẫu pháp luật và sự khác nhau của từng tình huống, việc tự áp dụng sẽ dẫn đến hậu quả không mong muốn.
Để được tư vấn hướng dẫn trực tiếp cho tất cả các vướng mắc, đưa ra lời khuyên pháp lý an toàn nhất, quý khách vui lòng liên hệ Luật sư - Tư vấn pháp luật qua điện thoại 24/7 (Miễn phí) số: 1900.0191 để gặp Luật sư, Chuyên viên tư vấn pháp luật.

Bộ phận tư vấn pháp luật – Công ty luật LVN

1900.0191