Trang chủ - Mức phạt cho lỗi dừng, đỗ xe sai quy định trên vỉa hè đối với xe máy và ô tô ?

Mức phạt cho lỗi dừng, đỗ xe sai quy định trên vỉa hè đối với xe máy và ô tô ?

Mức phạt cho lỗi dừng, đỗ xe sai quy định trên vỉa hè đối với xe máy và ô tô là bao nhiêu?

Hôm nay em bị công an phường phạt lỗi dừng, đỗ xe sai quy định trên vỉa hè (đỗ xe ngoài vạch kẻ trên vỉa hè đi bộ) và bị mang xe về phường, được thông báo là mức phạt từ 100-200k. Em đi 2 bánh, vào gặp người quen nên được về. Các cụ cho em hỏi mức phạt là bao nhiêu với 2 bánh và với 4 bánh với ạ.


Luật sư Tư vấn Luật Xử phạt vi phạm hành chính – Gọi 1900.0191

Dựa trên những thông tin được cung cấp và căn cứ vào các quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành, các cam kết, thỏa thuận quốc tế được ký kết nhân danh Nhà nước, Chính phủ Việt Nam. Chúng tôi đưa ra trả lời như sau:

1./ Thời điểm pháp lý

Ngày 15 tháng 06 năm 2018

2./ Cơ sở Pháp Luật liên quan tới vấn đề mức phạt cho lỗi dừng, đỗ xe trên vỉa hè đối với xe máy và ô tô

Nghị định 46/2016/NĐ-CP Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt

3./ Luật sư tư vấn

Khi dừng, đỗ xe không đúng nơi quy định, người điều khiển phương tiện/chủ phương tiện có hành vi này sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định. Mức phạt với hành vi vi dừng, đỗ xe không đúng nơi quy định trên vỉa hè như sau:

Căn cứ Điều 5, 6 Nghị định 46/2016/NĐ-CP, hành vi dừng đỗ xe không đúng nơi quy định, trên vỉa hè đối với ô tô, xe máy như sau:

  • Đối với ô tô:

– Người điều khiển xe sẽ bị phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng đối với hành vi vi phạm: Dừng xe không sát theo lề đường, hè phố phía bên phải theo chiều đi hoặc bánh xe gần nhất cách lề đường, hè phố quá 0,25 m; dừng xe trên đường xe điện, đường dành riêng cho xe buýt; dừng xe trên miệng cống thoát nước, miệng hầm của đường điện thoại, điện cao thế, chỗ dành riêng cho xe chữa cháy lấy nước; rời vị trí lái, tắt máy khi dừng xe; dừng xe, đỗ xe không đúng vị trí quy định ở những đoạn có bố trí nơi dừng xe; đỗ xe; dừng xe, đỗ xe trên phần đường dành cho người đi bộ qua đường; dừng xe nơi có biển “Cấm dừng xe và đỗ xe”, trừ hành vi Không tuân thủ các quy định về dừng xe, đỗ xe trên đường cao tốc; khi dừng xe, đỗ xe trên đường cao tốc không đặt ngay biển báo hiệu nguy hiểm theo quy định.

–  Người điều khiển xe sẽ bị phạt tiền từ 600.000 đồng đến 800.000 đồng đối với hành vi vi phạm: Đỗ xe không sát theo lề đường, hè phố phía bên phải theo chiều đi hoặc bánh xe gần nhất cách lề đường, hè phố quá 0,25 m; đỗ xe trên đường xe điện, đường dành riêng cho xe buýt; đỗ xe trên miệng cống thoát nước, miệng hầm của đường điện thoại, điện cao thế, chỗ dành riêng cho xe chữa cháy lấy nước; đỗ, để xe ở hè phố trái quy định của pháp luật; đỗ xe nơi có biển “Cấm đỗ xe” hoặc biển “Cấm dừng xe và đỗ xe”, trừ hành vi Không tuân thủ các quy định về dừng xe, đỗ xe trên đường cao tốc; khi dừng xe, đỗ xe trên đường cao tốc không đặt ngay biển báo hiệu nguy hiểm theo quy định.

– Người điều khiển xe sẽ bị phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng khi thực hiện hành vi vi phạm: Dừng xe, đỗ xe, quay đầu xe trái quy định gây ùn tắc giao thông;

  • Đối với xe máy:

Với hành vi dừng đỗ xe ở lòng đường đô thị, hè phố trái quy định của pháp luật, người điều khiển phương tiện sẽ bị phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với hành vi vi phạm nêu trên.

Như vậy, với hành vi dừng, đỗ xe sai quy định trên hè phố, tùy thuộc vào hành vi dừng, đỗ xe, vị trí dừng, đỗ xe so với hè phố mà người thực hiện hành vi sẽ bị xử phạt theo các mức khác nhau với loại phương tiện vi phạm tương ứng.

Với những tư vấn về câu hỏi Mức phạt cho lỗi dừng, đỗ xe sai quy định trên vỉa hè đối với xe máy và ô tô ?, Công ty Luật LVN mong rằng đã có thể giải đáp được nhu cầu của quý khách, nếu quý khách vẫn còn chưa rõ hoặc có thông tin mới với trường hợp trên, quý khách có thể liên hệ Bộ phận Tư vấn pháp luật Miễn phí số: 1900.0191 để được Luật sư hỗ trợ ngay lập tức.

Tham khảo thêm bài viết:


TỔNG ĐÀI LUẬT SƯ 1900 0191 - GIẢI ĐÁP PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN MIỄN PHÍ MỌI LÚC MỌI NƠI
Trong mọi trường hợp do tính cập nhật của văn bản biểu mẫu pháp luật và sự khác nhau của từng tình huống, việc tự áp dụng sẽ dẫn đến hậu quả không mong muốn.
Để được tư vấn hướng dẫn trực tiếp cho tất cả các vướng mắc, đưa ra lời khuyên pháp lý an toàn nhất, quý khách vui lòng liên hệ Luật sư - Tư vấn pháp luật qua điện thoại 24/7 (Miễn phí) số: 1900.0191 để gặp Luật sư, Chuyên viên tư vấn pháp luật.

Bộ phận tư vấn pháp luật – Công ty luật LVN

1900.0191