Trang chủ - ĐƠN PHẢN ÁNH, KIẾN NGHỊ

ĐƠN PHẢN ÁNH, KIẾN NGHỊ

Đơn phản ánh, kiến nghị được cá nhân viết và sử dụng để nêu quan điểm về một vấn đề gì đó hoặc hành vi nào đó mà mình không đồng ý hoặc cho rằng quan điểm của mình nếu được áp dụng sẽ cải thiện được chất lượng, hiệu suất của đối tượng, bộ máy đang đề cập.

1.Lưu ý để sử dụng mẫu đơn phản ánh, kiến nghị

a.Định nghĩa đơn phản ánh, kiến nghị

Dưới đây là định nghĩa cụ thể về hai loại đơn tương đối phổ biến này:

  • Định nghĩa Đơn phản ánh: Đơn phản ánh là văn bản thể hiện sự không đồng tình hay có nhận định tồn tại sự vi phạm quy định hoặc đạo đức đối với một cá nhân, tập thể nhất định. Mục đích phản ánh nhằm mong muốn cơ quan chủ quản, đơn vị có chức năng, thủ trưởng đơn vị có những biện pháp cứng rắn, chấm dứt dứt điểm, điều chỉnh hành vi cho rằng có vi phạm.
  • Định nghĩa Đơn kiến nghị: Đơn kiến nghị là văn bản đưa ra quan điểm của bản thân dựa trên quá trình làm việc, chuyên môn, kinh nghiệm thực tiễn để yêu cầu cá nhân, cơ quan có thẩm quyền áp dụng trong xử lý một vấn đề nào đó. Trong văn bản sẽ là phần trình bày cụ thể và các giải trình cách thức, hiệu quả của phương án, ý tưởng đưa ra nhằm chứng minh cho tính thực tiễn khi đưa vào áp dụng.

b.Hồ sơ phản ánh, kiến nghị

Hồ sơ phản ánh, kiến nghị bao gồm:

  • Đơn phản ánh, kiến nghị;
  • Căn cứ phản ánh, kiến nghị;
  • Các văn bản, kết luận của cơ quan thứ ba hay giải trình, video thử nghiệm phương án, ý tưởng;
  • Các tài liệu chứng minh khác;

c.Thẩm quyền giải quyết phản ánh, kiến nghị

Thẩm quyền để tiếp nhận đơn thư phản ánh kiến nghị là cơ quan chủ quản, thủ trưởng đơn vị trực tiếp đã và đang xử lý vấn đề được đề cập trong đơn. Cụ thể, ví dụ phản ánh tác phong, hành vi của cán bộ chuyên viên xã thì Chủ tịch ủy ban nhân dân xã sẽ tiếp nhận xử lý, kiến nghị phương án bố trí, quy hoạch của thành phố thì Ủy ban nhân dân thành phố sẽ tiếp nhận, phân công xử lý.

2.Mẫu Đơn phản ánh, kiến nghị

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

————o0o————

ĐƠN KIẾN NGHỊ

(V/v: Phản ánh cách ứng xử và thái độ làm việc của anh Ôn Tấn Hiệp đối với toàn thể nhân viên đang làm việc tại CN Techone 81 Cách Mạng tháng 8)

Kính gửi: Ban giám đốc công ty và chị Hà bộ phận nhân sự khu vực Hồ Chí Minh

Tập thể nhân viên làm việc tại CN 81 Cách mạng tháng 8 viết đơn này nhằm phản ánh lại cách ứng xử của anh Ôn Tấn Hiệp đối với nhân viên như sau:

Thứ nhất: là anh Ôn Tấn Hiệp cậy quyền của mình, phạt nhân viên vô lí, liên tục bắt nhân viên làm thêm giờ khi chưa có sự đồng ý của nhân viên trong thời gian dài gây ảnh hưởng đến sứa khỏe, cuộc sống cá nhân và gia đình, trong khi số nhân sự và thời lượng làm việc bình thường đã đủ hoàn thành khối lượng công việc và không gây ảnh hưởng đến việc kinh doanh của cửa hàng.

Theo bộ luật lao động 2012 Điều 106 về Làm thêm giờ :

“1. Làm thêm giờ là khoảng thời gian làm việc ngoài thời giờ làm việc bình thường được quy định trong pháp luật, thỏa ước lao động tập thể hoặc theo nội quy lao động.

  1. Người sử dụng lao động được sử dụng người lao động làm thêm giờ khi được sự đồng ý của người lao động”

Như vậy việc tùy tiện sắp xếp lịch làm thêm giờ một cách bất hợp lý, liên tục và bất chấp sự đồng ý của nhân viên là không phù hợp quy định pháp luật hiện hành. Mọi người đều rất mệt mỏi nhưng không ai dám lên tiếng, do sự tôn trọng và lòng tin triệt để với công ty.

Thứ hai: anh Ôn Tấn Hiệp trốn tránh trách nhiệm, không thừa nhận sự cố gắng của nhân viên, nhưng lại vì quyền lợi cá nhân mà hầu như là đổ trách nhiệm cho người khác.

Trường hợp cskh yêu cầu quản lí giải trình các vi phạm, trong cuộc họp với nhân viên, anh Ôn Tấn Hiệp có hứa là sẽ hỗ trợ hết mình giải trình với công ty, nhưng sau cuộc họp lại không làm như đã nói mà giao cho Trưởng ca Võ Thành Luân giải trình trong khi anh Luân vừa được điều chuyển về,có nghĩa là anh Luân không nắm rõ tình hình lúc xảy ra sự việc, nên việc giải trình không thuận lợi dẫn đến bức xúc, gây bất mãn và không còn niềm tin vào quản lí Ôn Tấn Hiệp

Tôi nêu ra vấn đề ở đây không phải muốn quản lí bênh vực nhân viên mà là muốn quản lí làm đúng trách nhiệm,phân minh rõ ràng, tạo sự đoàn kết và tin tưởng lẫn nhau.

Trường hợp ép bán máy cũ do anh Ôn Tấn Hiệp thu vào. Thâu vào máy cũ ép nhân viên phải bán với giá máy mới, nếu không bán máy cũ mà bán máy mới thì bị khiển trách là ăn cơm Techone mà đồng lõa với PG PB hãng để bán máy mới, mặc dù máy cũ hay máy mới đều là của Techone. Hứa với nhân viên khi bán được máy cũ sẽ thưởng riêng cá nhân, nhưng lại chẳng thấy đâu hoặc cứ câu kéo không chịu trả.

Anh Ôn Tấn Hiệp có hành vi không đúng chuẩn mực, không cho cấp dưới giải trình, không chịu lắng nghe, luôn có những lời nói làm tổn thương tinh thần và danh dự ảnh hưởng đến uy tính và nhân phẩm của người khác. Cụ thể trong trường hợp đầu tháng 9,khi kế toán mới vừa được điều chuyển về. Tất nhiên, từ shop nhỏ chuyển sang 1 shop lớn nhất khu vực Hồ Chí Minh thì sẽ có những trở ngại ngoài ý muốn cần khoảng thời gian nhất định để thích nghi như môi trường làm việc mới hay phát sinh những vấn đề nhỏ không đáng truy cứu. Là quản lí 1 shop anh Hiệp phải hỗ trợ để tránh những phát sinh không mong muốn, thì anh Ôn Tấn Hiệp lại lấy điều đó để gây khó dễ,không tin tưởng nghiệp vụ,đứng trước mặt toàn thể nhân viên cho rằng kế toán không có nghiệp vụ gây mất lòng tin, trong khi kế toán là nghề nghiệp yêu cầu phải có được sự tin tưởng từ đồng nghiệp. Anh Ôn Tấn Hiệp làm như vậy sẽ tạo nên không khí làm việc không đạt hiệu quả,mất đoàn kết, chia rẽ nội bộ.

Trường hợp khi nhân viên không làm hài lòng anh Ôn Tấn Hiệp đã có những phát ngôn gây bất mãn, và xúc phạm danh dự cấp dưới. Tôi xin trích dẫn nguyên văn câu nói của anh Ôn Tấn Hiệp khi nhân viên xin được nghỉ phép :’’ K à, em nghỉ luôn cũng được’’ ( rất nhiều lần anh Hiệp nói như vậy ). Anh Ôn Tấn Hiệp chỉ có quyền đình chỉ công tác tạm thời khi có được biên bản xử phạt và quyết định từ phòng Hành Chính Nhân Sự hoàn toàn không có quyền buộc thôi việc đối với 1 nhân viên. Vậy anh Ôn Tấn Hiệp đang vượt quá quyền hạn được cho phép của 1 quản lí.

Tập thể nhân viên rất muốn gắn bó lâu dài với Techone, giúp cho công ty ngày càng phát triển, nhưng mà quản lí thật sự không hỗ trợ được, luôn tạo cảm giác không thoái mái khi làm việc. Nếu như vậy,trong trường hợp xấu nhất, khi nhân viên không chịu đựng được nữa sẽ đình công hay nghỉ ngang phần nào gây tổn thất tài chính.

Còn rất nhiều trường hợp và ý kiến cá nhân mà tôi không tiện nêu ra ở đây.

Qua những gì đã nêu ở trên tôi mong muốn công ty có hướng giải quyết thích hợp, xử lí triệt để tình trạng trên của anh Ôn Tấn Hiệp nhằm tránh tình trạng nhân viên bất mãn quản lí, ảnh hưởng đến việc kinh doanh của công ty.

Rất mong có được sự phản hồi và hỗ trợ trong thời gian sớm nhất, xin chân thành cảm ơn bộ phận Hành Chính Nhân Sự và quý công ty!

Tp Hồ Chí Minh, ngày      tháng      năm 2015

                                                                           Tập thể nhân viên kính đơn :

3.Cách thu thập chứng cứ cho đơn phản ánh, kiến nghị

Việc phản ảnh, kiến nghị để thành công, có hiệu quả thì chắc chắn sẽ cần phải cung cấp những tài liệu, chứng cứ làm căn cứ.

Trong trường hợp phản ánh

Người viết đơn cần cung cấp các văn bản, tài liệu chứng minh vi phạm nếu có, những hình ảnh, video, văn bản làm chứng ghi nhận lại sự việc là có tồn tại, có xảy ra thực tế. Bên cạnh đó, nếu cần thiết người viết đơn cũng có thể gửi kèm các tài liệu hồ sơ khác chứng minh cho việc xử lý là thiếu căn cứ, không khách quan tùy thuộc vào từng trường hợp, ví dụ về đất đai thì các tài liệu như Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, xác nhận quá trình sử dụng, nguồn gốc đất là không thể thiếu.

Trong trường hợp kiến nghị

Để chứng minh cho ý tưởng, phương án của mình là hiệu quả, có rất nhiều cách chứng minh để gửi kèm theo đơn kiến nghị. Điển hình chúng tôi đưa ra một số ví dụ như sau: bằng cấp, chuyên môn, kinh nghiệm của người viết đơn, tài liệu thể hiện những dẫn chứng lịch sử, nước ngoài, tiền lệ đã áp dụng và thành công, video, hình ảnh chứng cứ đã thử nghiệm với quy mô nhỏ tại địa phương nếu có,…

Với từng ý tưởng, giải pháp, bạn nên khéo léo đưa ra những căn cứ phù hợp và dễ hiểu, từ đó chứng minh cho việc áp dụng là tối ưu và có thể thực hiện với quy mô tương ứng.

4.Những câu hỏi liên quan đơn phản ánh, kiến nghị

Phản ánh không có tài liệu chứng minh có nộp được không?

Việc nộp đơn phản ánh, kiến nghị không kèm căn cứ là có thể được, tuy nhiên sẽ ảnh hưởng tới hiệu quả của việc giải quyết đơn thu. Để nắm được chi tiết về cách đưa căn cứ kèm theo đơn, hãy theo dõi nội dung tại phần 3 trong bài viết này của chúng tôi.

Phản ánh nặc danh thì có hiệu quả không?

Trong một số trường hợp, vì lý do nào đó mà người viết đơn muốn che giấu thông tin cá nhân của mình, việc này hoàn toàn được cho phép. Các vấn đề xem xét tính hiệu quả của đơn không phụ thuộc vào thông tin cá nhân người gửi mà phụ thuộc vào chứng cứ cũng như những sự kiện khách quan đã xảy ra.

Đơn kiến nghị của tập thể có giá trị hơn của cá nhân không?

Việc đưa ra kiến nghị của cả một tập thể sẽ tạo ra sức ép và uy tín nhất định cho đơn, chắc chắn sẽ có lợi thế hơn so với đơn kiến nghị do cá nhân xác lập.

Đơn phản ánh, kiến nghị
Đơn phản ánh, kiến nghị

Tham khảo thêm:

TƯ VẤN CÁCH VIẾT MẪU ĐƠN

Tư vấn giúp đỡ miễn phí liên hệ: 1900.0191

Đơn là loại văn bản có mức độ sử dụng lớn nhất trong hệ thống tất cả các văn bản tồn tại hiện nay. Với nhiều thể loại, yêu cầu, mục đích khác nhau, dẫn tới việc có rất nhiều mẫu đơn ra đời và chỉ sử dụng được trong một hoàn cảnh nhất định.

Nếu gặp phải bất kỳ khó khăn nào trong quá trình sử dụng mẫu đơn, cách viết đơn, đừng ngần ngại, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để nhận được hỗ trợ từ những chuyên gia, luật sư chuyên ngành. Việc tư vấn sẽ là hoàn toàn miễn phí. Đảm bảo tính pháp lý, rõ ràng, cụ thể là những tiêu chí hàng đầu giúp cho yêu cầu, đề nghị của các bạn trong đơn đạt hiệu quả cao nhất.

Trong một số trường hợp, nếu việc viết đơn thực sự làm khó bạn và bạn không chỉ cần tư vấn mà mong muốn được hỗ trợ toàn diện hơn, hãy để chúng tôi soạn thảo những văn bản này và gửi tới cho bạn với chi phí dịch vụ vô cùng hấp dẫn Trọn gói chỉ 500.000đ. Với mức phí trên, mẫu đơn sẽ được kiện toàn từ những chi tiết nhỏ nhất với những viện dẫn quy định pháp luật tương ứng cho trường hợp cụ thể mà bạn cung cấp. Các hướng dẫn ký, cách thức gửi đơn, cơ quan nhận, thụ lý, thời gian, thủ tục,… sẽ đều được tư vấn kèm theo.

Liên hệ ngay với chúng tôi qua số Hotline: 1900.0191 để được tư vấn và hướng dẫn cụ thể.

Các mẫu đơn hành chính thông dụng

Các mẫu đơn kiến nghị, phản ánh, tố cáo là các mẫu đơn đã được quy định, hướng dẫn theo những hình thức nhất định. Việc sử dụng, viết các mẫu đơn này sẽ chỉ nằm trong phạm vi thay thế, bổ sung thông tin sao cho phù hợp. Đây là dạng mẫu đơn dễ sử dụng và phổ biến, cơ quan tiếp nhận thông thường là cơ quan nơi hành vi chưa đúng, sai quy định xảy ra.

Mẫu đơn tố cáoMẫu đơn yêu cầu
Mẫu đơn khiếu nạiMẫu đơn tố giác
Mẫu đơn đề nghị hỗ trợMẫu đơn trình bày
Mẫu đơn đề nghị giải quyếtMẫu đơn xin miễn
Mẫu đơn kiến nghịMẫu đơn đăng ký mong muốn, nguyện vọng
Mẫu đơn phản ánhMẫu đơn báo cáo
Mẫu đơn xin xác nhậnMẫu đơn tố cáo lừa đảo
Mẫu đơn sử dụng trong lĩnh vực đất đaiMẫu đơn tố cáo đánh người gây thương tích
Mẫu đơn khởi kiệnMẫu đơn xin nghỉ phép
Mẫu đơn yêu cầu hòa giảiMẫu đơn yêu cầu bồi thường
Mẫu đơn yêu cầu đo đạcMẫu đơn xin gia hạn
Mẫu đơn xin ân xáMẫu đơn xin miễn
Mẫu đơn xin thành lập chi bộ, đội bóngMẫu đơn đề nghị kiểm tra
Mẫu đơn của tập thểMẫu đơn kiến nghị nhà trường

Tổng hợp các mẫu văn bản thông thường mới nhất

Mẫu văn bản hành chính thông thường, mẫu đơn, giấy đề nghị, xin xác nhận là những văn bản có cách viết đa dạng tùy theo mục đích, nhu cầu của người viết đơn.

Tuy nhiên, nội dung đơn cần có tối thiểu các phần như thông tin người viết đơn, nội dung đơn, căn cứ của đơn, sự kiện, sự việc và mong muốn, yêu cầu đặt ra trong đơn. Việc viết một nội dung đơn đầy đủ, hợp pháp và truyền tải được tròn vẹn nội dung sự việc đôi khi không phải dễ dàng. Vì thế các bạn có thể tham khảo những mẫu đơn mà chúng tôi cung cấp, để từ đó xây dựng những nội dung phù hợp với hoàn cảnh của mình.

Đơn xin không tái ký hợp đồngĐơn xin xác minh đất khai thácĐơn xin xác nhận phần mộ lâu năm
Đơn xin xác nhận 2 số cmnd là 1Đơn xin xây, sửa nhà cấp 4Đơn xin miễn thị thực 5 năm
Đơn đề nghị bồi thường đất đaiĐơn đề nghị bố trí tái định cưĐơn đề nghị đưa con vào trại cai nghiện
Đơn đề nghị giữ cô giáo chủ nhiệmĐơn đề nghị hỗ trợ cải thiện nhà ởĐơn đề nghị làm đường dân sinh
Đơn đề nghị phong tỏa tài sảnĐơn yêu cầu hủy kết hôn trái pháp luậtĐơn yêu cầu hoãn thi hành án
Đơn yêu cầu cấp dưỡng nuôi conĐơn yêu cầu kê biên tài sảnĐơn yêu cầu kiểm tra đồng hồ điện
Đơn yêu cầu tuyên bố mất tíchĐơn yêu cầu mở lối điĐơn yêu cầu chấm dứt hợp đồng
Đơn đề xuất khen thưởngĐơn đề xuất tăng lươngĐơn yêu cầu công nhận sáng kiến
Đơn đề xuất mua hàngĐơn đề xuất bổ sung nhân sựĐơn đề xuất hỗ trợ
Đơn đề xuất mua thiết bịĐơn đề nghị nâng lương thường xuyênĐơn đề nghị sử dụng vỉa hè
Đơn đề nghị hỗ trợ chi phí học tậpĐơn đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệpĐơn đề nghị sửa chữa điện
Đơn xin xác nhận không nợ thuếĐơn xin xác nhận không có thu nhậpĐơn xin xác nhận 2 tên là một người
Đơn xin bảo lãnh người cai nghiệnĐơn xin cải tạo đất vườnĐơn xin di dời công tơ điện
Đơn xin cấp phép xuất bảnĐơn xin lấy lại giấy tờ xeĐơn tố cáo hàng xóm gây ầm ĩ
Đơn tố cáo bán hàng giảĐơn tố cáo bạo hành trẻ emĐơn tố cáo việc đánh bạc
Đơn tố cáo giáo viênĐơn tố cáo lấn chiếm lòng đườngĐơn tố cáo quan hệ bất chính
Đơn tố cáo cho vay nặng lãiĐơn trình báo mất giấy tờĐơn trình báo mất xe ô tô
Đơn xin giải quyết chế độ thương binhĐơn xin giải quyết chế độ thai sảnĐơn xin miễn đóng bảo hiểm
Đơn xin miễn công tác và sinh hoạt đảngĐơn xin miễn coi thi tốt nghiệpĐơn xin miễn chức vụ
Đơn xin miễn kiểm tra sức khỏeĐơn xin miễn thuế kinh doanhĐơn xin miễn giảm lãi vay

Dịch vụ cung cấp mẫu đơn của Công ty luật LVN

Với kinh nghiệm nhiều năm trong việc hỗ trợ người dân và kho dữ liệu mẫu đơn liên tục được cập nhật, chúng tôi ngoài việc cung cấp các mẫu đơn tham khảo online miễn phí, còn có các dịch vụ hỗ trợ tùy theo từng mức độ nhu cầu qua đường dây Hotline 1900.0191 như:

  • Tư vấn miễn phí: Bao gồm tư vấn viết đơn, trình bày nội dung, chọn lọc quy định, cách gửi đơn, cơ quan nhận đơn, thời gian xử lý đơn,…
  • Dịch vụ hỗ trợ có thu phí: Cung cấp các mẫu đơn toàn diện dựa trên bối cảnh của người viết đơn (Phí được tính trọn gói là 500.000đ trên một mẫu đơn)

Như vậy, dựa vào nhu cầu của mình, các bạn có thể lựa chọn hình thức hỗ trợ phù hợp mà chuyên gia, luật sư cung cấp.

Mọi thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ Hotline 1900.0191 để được trợ giúp.


TỔNG ĐÀI LUẬT SƯ 1900 0191 - GIẢI ĐÁP PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN MIỄN PHÍ MỌI LÚC MỌI NƠI
Trong mọi trường hợp do tính cập nhật của văn bản biểu mẫu pháp luật và sự khác nhau của từng tình huống, việc tự áp dụng sẽ dẫn đến hậu quả không mong muốn.
Để được tư vấn hướng dẫn trực tiếp cho tất cả các vướng mắc, đưa ra lời khuyên pháp lý an toàn nhất, quý khách vui lòng liên hệ Luật sư - Tư vấn pháp luật qua điện thoại 24/7 (Miễn phí) số: 1900.0191 để gặp Luật sư, Chuyên viên tư vấn pháp luật.

Bộ phận tư vấn pháp luật – Công ty luật LVN

1900.0191