Trang chủ - Mẹ đi làm xa thì bác có đăng ký giám hộ cho cháu được không

Mẹ đi làm xa thì bác có đăng ký giám hộ cho cháu được không

Câu hỏi được gửi từ khách hàng: Mẹ đi làm xa thì bác có đăng ký giám hộ cho cháu được không?

Em chồng tôi sinh ra ở Hà Nội nhưng giờ thì đi làm Hồ Chí Minh, theo thông tin chúng tôi được biết cô ấy có dự định lấy chồng trong đó và sẽ không ra đây nữa, hiện 2 cháu là con của em chồng tôi đều đang ở với tôi một cháu 16 tuổi, một cháu 10 tuổi, chồng tôi tức bác ruột của 2 cháu đang muốn làm thủ tục để làm người giám hộ cho 2 cháu nhưng không được Ủy ban nhân dân xã đồng ý, xin hỏi như vậy là Ủy ban nhân dân họ làm có đúng không?


Luật sư Tư vấn Luật Dân sự – Gọi 1900.0191

Dựa trên những thông tin được cung cấp và căn cứ vào các quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành, các cam kết, thỏa thuận quốc tế được ký kết nhân danh Nhà nước, Chính phủ Việt Nam. Chúng tôi đưa ra trả lời như sau:

1./ Thời điểm pháp lý

Ngày 31 tháng 05 năm 2018

2./ Cơ sở Pháp Luật liên quan tới vấn đề đăng ký giám hộ cho cháu

Bộ luật Dân sự 2015

3./ Luật sư tư vấn

Giám hộ là việc cá nhân, pháp nhân (sau đây gọi là người giám hộ) thực hiện việc chăm sóc, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của người chưa thành niên, người mất năng lực hành vi dân sự, người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi (sau đây gọi chung là người được giám hộ). Pháp luật có quy định về giám hộ như sau:

  • Người được giám hộ

Trước hết, Căn cứ Điều 47 Bộ luật Dân sự 2015, người được giám hộ là người thuộc một trong các trường hợp sau:

– Người chưa thành niên không còn cha, mẹ hoặc không xác định được cha, mẹ;

Người chưa thành niên có cha, mẹ nhưng cha, mẹ đều mất năng lực hành vi dân sự; cha, mẹ đều có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi; cha, mẹ đều bị hạn chế năng lực hành vi dân sự; cha, mẹ đều bị Tòa án tuyên bố hạn chế quyền đối với con; cha, mẹ đều không có điều kiện chăm sóc, giáo dục con và có yêu cầu người giám hộ;

– Người mất năng lực hành vi dân sự;

– Người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi.

Theo đó, trường hợp hai cháu đều chưa thành niên mà cha, mẹ không có điều kiện chăm sóc, giáo dục con thì người khác có thể thay cha, mẹ làm người giám hộ cho con.

  • Về người giám hộ:

Người giám hộ cần đáp ứng đầy đủ các điều kiện theo quy định. Căn cứ Điều 48, Điều 49 Bộ luật dân sự 2015, Người giám hộ là cá nhân phải có đủ các điều kiện:

– Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ.

– Có tư cách đạo đức tốt và các điều kiện cần thiết để thực hiện quyền, nghĩa vụ của người giám hộ.

– Không phải là người đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự hoặc người bị kết án nhưng chưa được xoá án tích về một trong các tội cố ý xâm phạm tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, tài sản của người khác.

– Không phải là người bị Tòa án tuyên bố hạn chế quyền đối với con chưa thành niên.

Như vậy, với thông tin chị cung cấp, cả 2 cháu đều là người chưa thành niên, đều còn cha mẹ, nếu cha, mẹ 2 cháu đều không có điều kiện chăm sóc, giáo dục con, cần phải có đơn yêu cầu người giám hộ của cha mẹ thì 2 cháu mới sẽ đủ điều kiện để được giám hộ. Điều này, anh/chị cần liên hệ với bố mẹ của các cháu để làm đơn yêu cầu người giám hộ, sau đó, anh chị thực hiện thủ tục đăng ký giám hộ tại cơ quan hộ tịch. Trường hợp đã đủ các điều kiện được giám hộ mà Ủy ban nhân dân không tiến hành đăng ký giám hộ là không có căn cứ. Anh/chị có quyền yêu cầu Ủy ban trả lời bằng văn bản lý do từ chỗ thực hiện thủ tục đăng ký giám hộ. Trường hợp không trả lời hoặc lý do không chính đáng theo quy định pháp luật, anh/chị có quyền khiếu nại tới Cơ quan cấp trên để được bảo vệ quyền lợi.

Với những tư vấn về câu hỏi Mẹ đi làm xa thì bác có đăng ký giám hộ cho cháu được không, Công ty Luật LVN mong rằng đã có thể giải đáp được nhu cầu của quý khách, nếu quý khách vẫn còn chưa rõ hoặc có thông tin mới với trường hợp trên, quý khách có thể liên hệ Bộ phận Tư vấn pháp luật Miễn phí số: 1900.0191 để được Luật sư hỗ trợ ngay lập tức.

Bài liên quan:


TỔNG ĐÀI LUẬT SƯ 1900 0191 - GIẢI ĐÁP PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN MIỄN PHÍ MỌI LÚC MỌI NƠI
Trong mọi trường hợp do tính cập nhật của văn bản biểu mẫu pháp luật và sự khác nhau của từng tình huống, việc tự áp dụng sẽ dẫn đến hậu quả không mong muốn.
Để được tư vấn hướng dẫn trực tiếp cho tất cả các vướng mắc, đưa ra lời khuyên pháp lý an toàn nhất, quý khách vui lòng liên hệ Luật sư - Tư vấn pháp luật qua điện thoại 24/7 (Miễn phí) số: 1900.0191 để gặp Luật sư, Chuyên viên tư vấn pháp luật.

Bộ phận tư vấn pháp luật – Công ty luật LVN

1900.0191