Là người xác minh thông tin trong hồ sơ vay vốn ngân hàng thì có những trách nhiệm gì

Câu hỏi được gửi từ khách hàng: Là người xác minh thông tin trong hồ sơ vay vốn ngân hàng thì có những trách nhiệm gì

Tôi có bác ruột vay tín chấp Ngân hàng. Ngân hàng muốn xác minh công việc của Bác tôi xem có đúng như trong hồ sơ vay tín chấp ko, nên đã alo qua điện thoại cho tôi hỏi (Bác tôi cho Ngân hàng số của tôi). Tôi đã trả lời ngân hàng về công việc chính xác của Bác tôi hiện nay như trong hồ sơ vay tín chấp. Thời gian gần đây do khó khăn Bác tôi chưa trả được Ngân hàng. Ngân hàng đã nhắn tin bảo kiện ra Tòa và nhắn cả cho tôi nữa. Vậy cho hỏi tôi, theo pháp luật tôi có liên quan gì ko ạ?


Luật sư Tư vấn Luật dân sự – Gọi 1900.0191

Dựa trên những thông tin được cung cấp và căn cứ vào các quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành, các cam kết, thỏa thuận quốc tế được ký kết nhân danh Nhà nước, Chính phủ Việt Nam. Chúng tôi đưa ra trả lời như sau:

1./ Thời điểm pháp lý

Ngày 05 tháng 07 năm 2018

2./ Cơ sở Pháp Luật liên quan tới vấn đề Vay tín chấp ngân hàng

  • Bộ luật dân sự 2015

3./ Luật sư tư vấn

Vay tín chấp là vay có sử dụng biện pháp bảo đảm tín chấp. Trong hoạt động cho vay tín chấp thì ngân hàng cần thu thập thông tin và đánh giá tín nhiệm khách hàng để lựa chọn khách hàng, tránh rủi ro.

Căn cứ Điều 344, 345 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về tín chấp như sau:

Điều 344. Bảo đảm bằng tín chấp của tổ chức chính trị – xã hội

Tổ chức chính trị – xã hội ở cơ sở có thể bảo đảm bằng tín chấp cho cá nhân, hộ gia đình nghèo vay một khoản tiền tại tổ chức tín dụng để sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng theo quy định của pháp luật.

Điều 345. Hình thức, nội dung tín chấp

Việc cho vay có bảo đảm bằng tín chấp phải được lập thành văn bản có xác nhận của tổ chức chính trị – xã hội bảo đảm bằng tín chấp về điều kiện, hoàn cảnh của bên vay vốn.

Thỏa thuận bảo đảm bằng tín chấp phải cụ thể về số tiền, mục đích, thời hạn vay, lãi suất, quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của người vay, tổ chức tín dụng cho vay và tổ chức chính trị – xã hội bảo đảm bằng tín chấp.

Trên thực tế, việc xác minh thông tin khách hàng của ngân hàng chỉ nhằm mục đích đánh giá khả năng của khách hàng với việc trả khoản vay, việc xác minh này không làm phát sinh bất kỳ trách nhiệm nào của người đã xác minh thông tin với bên ngân hàng về việc trả khoản vay của người vay tín chấp. Việc ngân hàng nhắn tin cho bạn là nhằm thông qua bạn để gây tác động đến bác của bạn khiến bác của bạn tiến hành trả khoản tiền đã vay một cách nhanh nhất, hạn chế rủi ro, thiệt hại của ngân hàng.

Như vậy, trong trường hợp của bạn, bạn không có liên quan gì về việc trả khoản tiền mà bác bạn đã vay.

Với những tư vấn về câu hỏi Là người xác minh thông tin trong hồ sơ vay vốn ngân hàng thì có những trách nhiệm gì, Công ty Luật LVN mong rằng đã có thể giải đáp được nhu cầu của quý khách, nếu quý khách vẫn còn chưa rõ hoặc có thông tin mới với trường hợp trên, quý khách có thể liên hệ Bộ phận Tư vấn pháp luật Miễn phí số: 1900.0191 để được Luật sư hỗ trợ ngay lập tức.


TỔNG ĐÀI LUẬT SƯ 1900 0191 - GIẢI ĐÁP PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN MIỄN PHÍ MỌI LÚC MỌI NƠI
Trong mọi trường hợp do tính cập nhật của văn bản biểu mẫu pháp luật và sự khác nhau của từng tình huống, việc tự áp dụng sẽ dẫn đến hậu quả không mong muốn.
Để được tư vấn hướng dẫn trực tiếp cho tất cả các vướng mắc, đưa ra lời khuyên pháp lý an toàn nhất, quý khách vui lòng liên hệ Luật sư - Tư vấn pháp luật qua điện thoại 24/7 (Miễn phí) số: 1900.0191 để gặp Luật sư, Chuyên viên tư vấn pháp luật.

Bộ phận tư vấn pháp luật – Công ty luật LVN

1900.0191