Bị bắt đưa vào trại bảo trợ thì làm thế nào để được đưa ra

Câu hỏi của khách hàng: Bị bắt đưa vào trại bảo trợ thì làm thế nào để được đưa ra

Mọi người cho mình hỏi. chỗ mình ở là nơi tập chung không cho người lạ ở. mình lỡ dắt bạn vào đó ngủ 1 đêm, nhưng mà bị chủ nơi đó phát hiện và báo công an đưa vào bảo trợ xã hội. mọi người cho mình hỏi làm cách nào để đưa bạn đó ra sớm ạ. ( bị bắt vào bảo trợ xã hội với tội trẻ em lang thang)


Luật sư Tư vấn Pháp luật bảo trợ xã hội – Gọi 1900.0191

Dựa trên thông tin được cung cấp và căn cứ vào các quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành, các cam kết, thỏa thuận quốc tế được ký kết nhân danh Nhà nước, Chính phủ Việt Nam.

1./ Thời điểm tư vấn: 26/11/2018

2./ Cơ sở Pháp Luật điều chỉnh vấn đề Thủ tục đưa đối tượng ra khỏi cơ sở bảo trợ xã hội

Nghị định 136/2013/NĐ-CP quy định chính sách trợ giúp xã hội đối với đối tượng bảo trợ xã hội

3./ Luật sư trả lời Bị bắt đưa vào trại bảo trợ thì làm thế nào để được đưa ra

Theo quy định của pháp luật thì bảo trợ xã hội được hiểu là sự giúp đỡ của Nhà nước, xã hội, cộng đồng với các đối tượng gặp rủi ro, bất hạnh, nghèo đói,… vì nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến không đủ khả năng tự lo liệu được cho cuộc sống tối thiểu của bản thân và gia đình bằng những biện pháp và cách thức khác nhau nhằm giúp họ tránh được mối đe dọa của cuộc sống, vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống và hòa nhập cộng đồng.

Căn cứ điểm b Khoản 2 Điều 25 Nghị định 136/2013/NĐ-CP thì trẻ em lang thang xin ăn trong thời gian chờ đưa về nơi cư trú được xác định là đối tượng cần bảo vệ khẩn cấp.

Trong trường hợp của bạn, để người bạn kia được đưa ra khỏi cơ sở bảo trợ xã hội, bạn chỉ cần chứng minh được người bạn đó không thuộc đối tượng trẻ em lang thang xin ăn (bằng các giấy tờ như Sổ tạm trú của người này, giấy tờ về mức thu nhập hay về gia đình người này,…). Việc chứng minh này không được quy định cụ thể tại các văn bản pháp luật. Thực tế thì người giám hộ, gia đình của người người bạn kia (bố, mẹ hoặc ông, bà,…) cần làm đơn đề nghị, gửi Giám đốc trung tâm bảo trợ trẻ em trình bày rõ nguyện vọng đưa đối tượng về gia đình, cộng đồng sinh sống.

Sau khi nhận được hồ sơ, Giám đốc trung tâm Bảo trợ trẻ em sẽ quyết định đưa đối tượng ra khỏi trung tâm và bàn giao đối tượng cho Ủy ban nhân dân cấp xã có thẩm quyền để tiếp tục hỗ trợ đối tượng hòa nhập cộng đồng, ổn định cuộc sống.

Tóm lại, bạn cần thông báo cho bố, mẹ (gia đình) của bạn kia để họ làm đơn và nộp trực tiếp tại Trung tâm bảo trợ trẻ em thuộc Sở lao động- thương binh và xã hội. Thông thường, sau 1 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, hồ sơ sẽ được giải quyết.

Như vậy, trong trường hợp của bạn, bạn cần liên lạc với gia đình bạn kia để có gia đình bạn đó cung cấp những giấy tờ, tài liệu chứng minh bạn đó không thuộc đối tượng được bảo trợ xã hội hoặc để gia đình bạn đó làm đơn đưa bạn đó ra khỏi cơ sở bảo trợ xã hội.

Với những tư vấn trên, Công ty Luật LVN mong rằng đã có thể giải đáp được nhu cầu của quý khách, nếu quý khách vẫn còn chưa rõ hoặc có thông tin mới với trường hợp này, quý khách có thể liên hệ Bộ phận Tư vấn pháp luật Miễn phí số: 1900.0191 để được Luật sư hỗ trợ ngay lập tức.


TỔNG ĐÀI LUẬT SƯ 1900 0191 - GIẢI ĐÁP PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN MIỄN PHÍ MỌI LÚC MỌI NƠI
Trong mọi trường hợp do tính cập nhật của văn bản biểu mẫu pháp luật và sự khác nhau của từng tình huống, việc tự áp dụng sẽ dẫn đến hậu quả không mong muốn.
Để được tư vấn hướng dẫn trực tiếp cho tất cả các vướng mắc, đưa ra lời khuyên pháp lý an toàn nhất, quý khách vui lòng liên hệ Luật sư - Tư vấn pháp luật qua điện thoại 24/7 (Miễn phí) số: 1900.0191 để gặp Luật sư, Chuyên viên tư vấn pháp luật.

Bộ phận tư vấn pháp luật – Công ty luật LVN

1900.0191