Mua đất nông nghiệp thì có được gia hạn thêm thời hạn sử dụng đất không

Câu hỏi của khách hàng: Mua đất nông nghiệp thì có được gia hạn thêm thời hạn sử dụng đất không?

Mong nhận được tư vấn.

Năm nay em mới 26 tuổi em đang tính mua 1 miếng đất khoảng 300m2 đất chuyên trồng lúa nước, hạn sử dụng đến 2021
Anh chị cho em hỏi liệu em mua cần tiền và thêm giấy tờ gì nữa không ạ ?

 và đất chưa hết hạn sử dụng đất có gia hạn tiếp được không hay đợi hết hạn mới đi gia hạn thêm, và khu đất đó cải tạo khó khăn và xin trồng cây ăn quả liệu giấy tờ có khó khăn không? em xin chân thành cảm ơn


Luật sư Tư vấn Luật đất đai – Gọi 1900.0191

Dựa trên thông tin được cung cấp và căn cứ vào các quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành, các cam kết, thỏa thuận quốc tế được ký kết nhân danh Nhà nước, Chính phủ Việt Nam.

1./ Thời điểm tư vấn: 19/12/2018

2./ Cơ sở Pháp Luật điều chỉnh vấn đề Luật đất đai

  • Luật đất đai 2013
  • Nghị định 43/2014/NĐ-CP hướng dẫn thi hành Luật đất đai
  • Thông tư 24/2014/TT-BTNMT quy định về hồ sơ địa chính

3./ Luật sư trả lời Mua đất nông nghiệp thì có được gia hạn thêm thời hạn sử dụng đất không

Đất nông nghiệp là đất bao gồm đất dùng để sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, thủy hải sản, đất làm muối và các loại đất nông nghiệp khác.

Căn cứ Khoản 1 Điều 188, Luật đất đai năm 2013 về điều kiện thực hiện các quyền chuyển nhượng quyền sử dụng đất thì người sử dụng đất phải đáp ứng được các điều kiện sau:

–  Có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

– Đất không có tranh chấp;

– Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;

– Trong thời hạn sử dụng đất

Đồng thời, việc chuyển nhượng đất nông nghiệp phải được thực hiện đối với hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất đất nông nghiệp.

Theo đó, thủ tục chuyển nhượng đất nông nghiệp được thực hiện như sau:

Bước 1: Hai bên chuyển nhượng và nhận chuyển nhượng đến văn phòng công chứng để công chứng hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Hồ sơ, gồm:

  • Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất
  • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
  • Căn cước công dân, sổ hộ khẩu, giấy chứng nhận đăng ký kết hôn của các bên

Bước 2: Kê khai nghĩa vụ tài chính

Bước 3: Nộp hồ sơ đăng ký biến động đất đai tại văn phòng đăng ký đất đai

Hồ sơ gồm:

  • Đơn xin đăng ký biến động đất
  • Hợp đồng chuyển nhượng đã công chứng
  • Căn cước công dân, sổ hộ khẩu, giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (Bản sao)
  • Giấy nộp tiền vào ngân sách nhà nước (bản gốc)

Cơ quan đăng ký đất đai có nhiệm vụ chỉnh lý, cập nhật biến động đất đai vào hồ sơ địa chính và xác nhận nội dung biến động vào Giấy chứng nhận đã cấp. Thêm vào đó, cơ quan đăng ký đất đai sẽ hướng dẫn các bên các nghĩa vụ tài chính phải nộp đối với nhà nước và gửi thông tin địa chính tới cơ quan thuế để thông báo về nghĩa vụ tài chính

Bước 4: Trong thời gian 10 ngày, kể từ ngày hồ sơ hợp lệ, người nhận chuyển nhượng và người chuyển nhượng sẽ được nhận kết quả theo phiếu hẹn.

Căn cứ theo Khoản 2, Điều 74, Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định về trình tự, thủ tục gia hạn sử dụng đất; xác nhận tiếp tục sử dụng đất nông nghiệp của hộ gia đình, cá nhân khi hết hạn sử dụng đất như sau:

2. Hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp đang sử dụng đất nông nghiệp được Nhà nước giao, công nhận, nhận chuyển quyền sử dụng đất, khi hết thời hạn sử dụng đất thì được tiếp tục sử dụng đất theo thời hạn quy định tại Khoản 1 Điều 126 và Khoản 3 Điều 210 của Luật Đất đai mà không phải làm thủ tục điều chỉnh thời hạn sử dụng đất.”

Thời hạn giao đất, công nhận quyền sử dụng đất nông nghiệp đối với cá nhân và hộ gia đình trực tiếp sản xuất đất nông nghiệp là 50 năm. Khi hết thời hạn nếu bạn có nhu cầu tiếp tục sử dụng thì được tiếp tục sử dụng mà không phải tiến hành gia hạn

Tuy nhiên, nếu có nhu cầu xác nhận lại thời hạn sử dụng đất trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì bạn sẽ thực hiện theo trình tự, thủ tục sau:

Hồ sơ bao gồm:

– Đơn đề nghị xác nhận lại thời hạn sử dụng đất

– Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất có công chứng

– Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã được cấp

– Bản sao căn cước công dân, sổ hộ khẩu

 Nộp tại Ủy ban nhân dân cấp xã sẽ kiểm tra hồ sơ, xác nhận hộ gia đình, cá nhân đang trực tiếp sử dụng đất để sản xuất nông nghiệp mà chưa có quyết định thu hồi đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền và chuyển hồ sơ đến Văn phòng đăng ký đất đai.

Văn phòng đăng ký đất đai kiểm tra hồ sơ; xác nhận thời hạn được tiếp tục sử dụng đất vào Giấy chứng nhận đã cấp; chỉnh lý, cập nhật vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai và trao Giấy chứng nhận cho người sử dụng đất hoặc gửi Ủy ban nhân dân cấp xã để trao đối với trường hợp nộp hồ sơ tại cấp xã.

Về việc khu đất đó cải tạo khó khăn nên bạn muốn trồng cây ăn quả thì bạn phải xác định mảnh đất bạn mua thuộc loại đất trồng cây hàng năm: đất trồng lúa và đất trồng cây hàng năm khác hay đất trồng cây lâu năm;… Theo đó, bạn chỉ được sử dụng đúng mục đích sử dụng đất ghi trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Trường hợp bạn muốn thay đổi mục đích sử dụng đất thì phải tiến hành thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất và phải xem xét có nằm trong diện kế hoạch, quy hoạch sử dụng đất.

Như vậy, bạn có thể tiếp tục sử dụng đất nông nghiệp mà mình đang trực tiếp sản xuất nếu có nhu cầu mà không phải làm thủ tục để điều chỉnh thời hạn sử dụng đất.

Với những tư vấn trên, Công ty Luật LVN mong rằng đã có thể giải đáp được nhu cầu của quý khách, nếu quý khách vẫn còn chưa rõ hoặc có thông tin mới với trường hợp này, quý khách có thể liên hệ Bộ phận Tư vấn pháp luật Miễn phí số: 1900.0191 để được Luật sư hỗ trợ ngay lập tức.


TỔNG ĐÀI LUẬT SƯ 1900 0191 - GIẢI ĐÁP PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN MIỄN PHÍ MỌI LÚC MỌI NƠI
Trong mọi trường hợp do tính cập nhật của văn bản biểu mẫu pháp luật và sự khác nhau của từng tình huống, việc tự áp dụng sẽ dẫn đến hậu quả không mong muốn.
Để được tư vấn hướng dẫn trực tiếp cho tất cả các vướng mắc, đưa ra lời khuyên pháp lý an toàn nhất, quý khách vui lòng liên hệ Luật sư - Tư vấn pháp luật qua điện thoại 24/7 (Miễn phí) số: 1900.0191 để gặp Luật sư, Chuyên viên tư vấn pháp luật.

Bộ phận tư vấn pháp luật – Công ty luật LVN

1900.0191