Công chứng chuyển nhượng đất có thể làm tại nhà không?

Câu hỏi của khách hàng: Công chứng chuyển nhượng đất có thể làm tại nhà không?

Nay em ký hợp đồng chuyển nhượng đất ạ. Các luật sư cho e hỏi chút. Hôm nay cò đất và công chứng viên tới nhà em (bên mua) để ký hợp đồng. Giấy tờ thì kiểm tra đủ. Nhưng em chưa giám giao tiền và nhận giấy chứng nhận sổ hồng. Vụ công chứng này có thể làm tại nhà không ạ


Luật sư Tư vấn Luật công chứng – Gọi 1900.0191

Dựa trên thông tin được cung cấp và căn cứ vào các quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành, các cam kết, thỏa thuận quốc tế được ký kết nhân danh Nhà nước, Chính phủ Việt Nam.

1./ Thời điểm tư vấn: 08/03/2019

2./ Cơ sở Pháp Luật điều chỉnh vấn đề địa điểm công chứng

Luật công chứng 2014

3./ Luật sư trả lời Công chứng chuyển nhượng đất có thể làm tại nhà không?

Công chứng là việc công chứng viên của một tổ chức hành nghề công chứng chứng nhận tính xác thực, hợp pháp của hợp đồng, giao dịch dân sự khác bằng văn bản (sau đây gọi là hợp đồng, giao dịch), tính chính xác, hợp pháp, không trái đạo đức xã hội của bản dịch giấy tờ, văn bản từ tiếng Việt sang tiếng nước ngoài hoặc từ tiếng nước ngoài sang tiếng Việt (sau đây gọi là bản dịch) mà theo quy định của pháp luật phải công chứng hoặc cá nhân, tổ chức tự nguyện yêu cầu công chứng.

Văn bản công chứng có hiệu lực thi hành đối với các bên liên quan; trong trường hợp bên có nghĩa vụ không thực hiện nghĩa vụ của mình thì bên kia có quyền yêu cầu Toà án giải quyết theo quy định của pháp luật, trừ trường hợp các bên tham gia hợp đồng, giao dịch có thoả thuận khác. Văn bản công chứng có giá trị chứng cứ; những tình tiết, sự kiện trong văn bản công chứng không phải chứng minh, trừ trường hợp bị Toà án tuyên bố là vô hiệu.

Theo quy định tại Điểm c Khoản 3 Điều 167 Luật đất đai 2013 việc chuyển nhượng quyền sự dụng đất bắt buộc phải công chứng. Việc công chứng buộc phải thực hiện tại tại trụ sở của tổ chức hành nghề công chứng như Phòng công chứng và Văn phòng công chứng, trừ trường hợp quy định tại Khoản 2 Điều 44 Luật công chứng 2014 về địa điểm công chứng quy định như sau:

“2. Việc công chứng có thể được thực hiện ngoài trụ sở của tổ chức hành nghề công chứng trong trường hợp người yêu cầu công chứng là người già yếu, không thể đi lại được, người đang bị tạm giữ, tạm giam, đang thi hành án phạt tù hoặc có lý do chính đáng khác không thể đến trụ sở của tổ chức hành nghề công chứng.”

Theo đó, việc công chứng viên tới nhà bạn để tiến hành thủ tục công chứng hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất trong trường hợp bạn không phải là đối tượng già yếu, không thể đi lại được hoặc không có bất kỳ có lý do chính đáng nào thì việc tới nhà là trái với quy định của pháp luật. Để tránh trường hợp bị lừa, mất tài sản bạn nên kiểm tra thẻ công chứng viên của công chứng viên đó.

Như vậy, việc công chứng tại nhà không thuộc các trường hợp được thực hiện ngoài trụ sở theo quy định của luật là vi phạm pháp luật.

Với những tư vấn trên, Công ty Luật LVN mong rằng đã có thể giải đáp được nhu cầu của quý khách, nếu quý khách vẫn còn chưa rõ hoặc có thông tin mới với trường hợp này, quý khách có thể liên hệ Bộ phận Tư vấn pháp luật Miễn phí số: 1900.0191 để được Luật sư hỗ trợ ngay lập tức.


TỔNG ĐÀI LUẬT SƯ 1900 0191 - GIẢI ĐÁP PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN MIỄN PHÍ MỌI LÚC MỌI NƠI
Trong mọi trường hợp do tính cập nhật của văn bản biểu mẫu pháp luật và sự khác nhau của từng tình huống, việc tự áp dụng sẽ dẫn đến hậu quả không mong muốn.
Để được tư vấn hướng dẫn trực tiếp cho tất cả các vướng mắc, đưa ra lời khuyên pháp lý an toàn nhất, quý khách vui lòng liên hệ Luật sư - Tư vấn pháp luật qua điện thoại 24/7 (Miễn phí) số: 1900.0191 để gặp Luật sư, Chuyên viên tư vấn pháp luật.

Bộ phận tư vấn pháp luật – Công ty luật LVN

1900.0191