Quyền chuyển nhượng hợp đồng thuê nhà

Quyền chuyển nhượng hợp đồng thuê nhà

Tôi đã thuê một căn nhà, nhưng do không thể sử dụng hết, tôi có thể chuyển nhượng 1 phần hợp đồng thuê cho người khác không?


Quyền chuyển nhượng hợp đồng thuê nhà
Quyền chuyển nhượng hợp đồng thuê nhà

Luật sư Tư vấn Quyền chuyển nhượng hợp đồng thuê nhà – Trực tuyến, Mọi lúc, Mọi nơi – Gọi 1900.0191

Công ty Luật LVN

Xin cảm ơn quý khách đã tin tưởng và đồng hành cùng chúng tôi trong suốt thời gian qua. Để đảm bảo cho thắc mắc của quý khách được giải quyết nhanh chóng và chính xác nhất, quý khách vui lòng gọi điện theo số điện thoại trên để trao đổi trực tiếp cùng các Luật sư của công ty, chúng tôi sẽ ngay lập tức tháo gỡ và hướng dẫn quý khách các biện pháp an toàn nhằm xử lý tình huống pháp lý. Mặt khác, với mục đích thuận tiện cho việc quý khách hàng có thể theo dõi cũng như xem lại nội dung tư vấn của chúng tôi, bộ phận Tư vấn pháp luật đã biên tập lại nội dung các cuộc trao đổi, câu hỏi thành các Ấn bản thông tin pháp luật miễn phí và đăng tải trên website: wikiluat.com và luatlvn.com.

Rất mong những nội dung này sẽ giúp cho cuộc trao đổi có hiệu quả nhất và dễ dàng hơn cho những người có vướng mắc tương tự!

Đối với câu hỏi của quý khách, dựa trên những thông tin được cung cấp và căn cứ vào các quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành, các cam kết, thỏa thuận quốc tế được ghi nhận tại các điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên và các văn bản thỏa thuận được ký kết nhân danh Nhà nước, Chính phủ Việt Nam. Chúng tôi đưa ra trả lời như sau:

1./ Thời điểm xảy ra tình huống pháp lý

Ngày 23 tháng 10 năm 2017

2./ Cơ sở văn bản Pháp Luật áp dụng

Bộ Luật Dân sự 2015

3./ Luật sư trả lời

Pháp luật không ghi nhận trường hợp chuyển nhượng hợp đồng (vì hợp đồng không phải một loại tài sản) mà chỉ cho phép ta sẽ chuyển quyền (hoặc nghĩa vụ của các bên trong hợp đồng)

Theo yêu cầu tư vấn của bạn, ta có thể xác định tình huống pháp lý ở đây là việc chuyển trọn vẹn quyền hoặc nghĩa vụ trong hợp đồng thuê nhà cho bên thứ ba.

  • Phương thức thứ nhất, sử dụng hợp đồng cho thuê lại

Cho thuê lại là hợp đồng thuê giữa bên đi thuê và bên thứa ba, trong đó, người đi thuê cho thuê lại tài sản thuê với điều kiện là được sự đồng ý của người cho thuê tài sản.

Bộ luật Dân sự 2015 quy định tại Điều 475 về Cho thuê lại

“Bên thuê có quyền cho thuê lại tài sản mà mình đã thuê, nếu được bên cho thuê đồng ý.”

Theo phương thức này, một hợp đồng mới sẽ phát sinh (hợp đồng cho thuê lại). Nếu bạn là người đi thuê và sử dụng phương thức này thì trên thực tế bạn sẽ vẫn là chủ thể của cả hợp đồng với người cho thuê và hợp đồng với người thuê lại. Tuy nhiên bạn có thể thỏa thuận với các bên để giảm bớt nghĩa vụ pháp lý liên quan. Vị dụ như: Bên thuê lại trực tiếp trả tiền thuê nhà theo định kỳ cho bên cho thuê mà không cần thông qua bên cho thuê lại.

  • Phương thức thứ hai, thêm phụ lục hợp đồng, chuyển tư cách chủ thể hợp đồng

Pháp luật Dân sự cho phép sự tự do thỏa thuận một cách hợp pháp giữa các bên trong quan hệ hợp đồng. Nhờ đó, các bên trong quan hệ hợp đồng được phep chuyển tư cách chủ thể.

Trong trường hợp cụ thể này, bạn cần soạn thêm phụ lục hợp đồng về chuyển tư cách chủ thể, theo đó các quyền, nghĩa vụ thay đổi ra sao. Phần phụ lục này cần được sự thống nhất của cả ba bên và được ghim kèm hợp đồng gốc.

Trên đây là tư vấn của Luật sư đối với trường hợp của quý khách. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc có tình tiết pháp lý, hồ sơ, chứng cứ mới hoặc cần sự hỗ trợ pháp lý khác quý khách vui lòng liên hệ Tổng đài Tư vấn pháp luật qua điện thoại miễn phí số: 1900.0191 để có thể được giải đáp nhanh nhất.

Sự hài lòng của quý khách là nỗ lực của chúng tôi!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật – Công ty Luật LVN

Bài viết cùng chủ đề:


TỔNG ĐÀI LUẬT SƯ 1900 0191 - GIẢI ĐÁP PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN MIỄN PHÍ MỌI LÚC MỌI NƠI
Trong mọi trường hợp do tính cập nhật của văn bản biểu mẫu pháp luật và sự khác nhau của từng tình huống, việc tự áp dụng sẽ dẫn đến hậu quả không mong muốn.
Để được tư vấn hướng dẫn trực tiếp cho tất cả các vướng mắc, đưa ra lời khuyên pháp lý an toàn nhất, quý khách vui lòng liên hệ Luật sư - Tư vấn pháp luật qua điện thoại 24/7 (Miễn phí) số: 1900.0191 để gặp Luật sư, Chuyên viên tư vấn pháp luật.

Bộ phận tư vấn pháp luật – Công ty luật LVN

1900.0191