Giải quyết việc mua căn nhà đã bị kê biên

Giải quyết việc mua căn nhà đã bị kê biên

 

 

Tôi mua một căn nhà đã bị kê biên và hạn đến 10/4/2015 nếu không lên nộp tiền thì sẽ đưa ra đấu giá. Tuy nhiên, ngày 07/4/2015 tôi cùng chủ nhà đã đến Chi cục Thi hành án dân sự và nộp tiền và đóng án phí liên quan. Tài sản được giải tỏa và chúng tôi đã thực hiện xong hoạt động mua bán và đang trong thời gian chờ để cơ quan tài nguyên trả sổ mới. Tuy nhiên, đến ngày 14/4/2015 Chi cụ Thi hành án dân sự lại thông báo là còn án phí của một bản án khác chưa được đóng và bản án này không liên quan tranh chấp tài sản này và họ đã thông báo Sở Tài nguyên và Môi trường dừng việc sang tên sổ đỏ. Vậy trong hợp này tôi phải làm sao?

 

Gửi bởi: Lê Thị Vân Anh

Trả lời có tính chất tham khảo

 

 

Với nội dung vụ việc bà nêu do không có hồ sơ nên chúng tôi không khẳng định đúng sai. Tuy nhiên, chúng nhận thấy rằng bà mua căn nhà đã bị Chấp hành viên của Chi Thi hành án dân sự kê biên nhưng không thông qua bán đấu giá công khai. Vì thế, hình như thỏa thuận mua bán nhà giữa bà và chủ nhà là người phải thi hành án có thể chưa bảo đảm hợp pháp nếu như người phải thi hành án ngoài bản án phải thi hành khi bị kê biên nhà thì còn phải thi hành bản án khác đã có hiệu lực pháp luật trước khi bà mua nhà, bởi vì việc thỏa thuận trong thi hành án dân sự phải đảm bảo các điều kiện theo quy định tại Điều 6 Luật Thi hành án dân sự năm 2008 và khoản 6 Điều 3 Nghị định số 58/2009/NĐ-CP ngày 13/7/2009 được sửa đổi, bổ sung một số điều theo Nghị định số 125/2013/NĐ-CP ngày 14/10/2013 của Chính phủ: Thoả thuận đó không vi phạm điều cấm của pháp luật và không trái đạo đức xã hội; không đúng với thực tế, làm ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của người thứ ba hoặc nhằm trốn tránh phí thi hành án.

Do vậy, trường hợp của bà, bà cần rà soát lại thủ tục mua bán nhà ở có đúng pháp luật hay không, chủ nhà có phải thi hành bản án nào khác không. Nếu việc thỏa thuận mua bán nhà đã kê biên không đúng pháp luật thì cần tiếp tục thỏa thuận với người phải thi hành án và những người được thi hành án để thống nhất phương án thỏa thuận phù hợp, vừa đảm bảo thi hành án, vừa bảo đảm quyền lợi của mình; trường hợp không thỏa thuận được hoặc thảo thuận vi phạm pháp luật thì có thể hủy hợp đồng mua bán nhà ở đã kê biên. Bà nên liên hệ với Chi cục Thi hành án dân sự nơi đã tổ chức việc thi hành để tìm hiểu thông tin về tình trạng thi hành án của chủ nhà mà bà đã mua và cũng cần nhờ Luật sư hoặc người có kiến thức pháp luật tư vấn, hỗ trợ pháp lý trước khi quyết định giải quyết sự việc cụ thể bảo đảm lợi ích của mình.

Các văn bản liên quan:

Nghị định 58/2009/NĐ-CP Quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Thi hành án dân sự về thủ tục thi hành án dân sự

Luật 26/2008/QH12 Thi hành án dân sự

Nghị định 125/2013/NĐ-CP Sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 58/2009/NĐ-CP ngày 13 tháng 7 năm 2009 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật thi hành án dân sự về thủ tục thi hành án dân sự

Trả lời bởi: Lê Anh Tuấn – Tổng cục Thi hành án dân sự

Tham khảo thêm:


TỔNG ĐÀI LUẬT SƯ 1900 0191 - GIẢI ĐÁP PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN MIỄN PHÍ MỌI LÚC MỌI NƠI
Trong mọi trường hợp do tính cập nhật của văn bản biểu mẫu pháp luật và sự khác nhau của từng tình huống, việc tự áp dụng sẽ dẫn đến hậu quả không mong muốn.
Để được tư vấn hướng dẫn trực tiếp cho tất cả các vướng mắc, đưa ra lời khuyên pháp lý an toàn nhất, quý khách vui lòng liên hệ Luật sư - Tư vấn pháp luật qua điện thoại 24/7 (Miễn phí) số: 1900.0191 để gặp Luật sư, Chuyên viên tư vấn pháp luật.

Bộ phận tư vấn pháp luật – Công ty luật LVN

1900.0191