Tặng cho tài sản không thuộc sở hữu của mình

Tặng cho tài sản không thuộc sở hữu của mình

 

 

Tôi được bạn cho 1 chiếc xe máy airblade nhưng chưa sang tên. Chiếc xe do chị của bạn đó đứng tên. Nay người chị đó tới đòi xe nhưng tôi không trả, chị ấy đòi kiện tôi để đòi lại xe. Xin hỏi chị đó có thể kiện tôi không vì tôi đã được em của chị cho chiếc xe này.

 

Gửi bởi: Đinh thị ngọc vân

Trả lời có tính chất tham khảo

Hợp đồng tặng cho tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên tặng cho giao tài sản của mình và chuyển quyền sở hữu cho bên được tặng cho mà không yêu cầu đền bù, còn bên được tặng cho đồng ý nhận (theo Điều 465 Bộ luật dân sự). Theo đó, việc tặng cho tài sản là sự chuyển giao quyền sở hữu giữa bên tặng cho (chủ sở hữu tài sản hoặc người có quyền định đoạt tài sản) và bên nhận tặng cho.

Như vậy, việc người chị của bạn đòi lại chiếc xe là có căn cứ, bởi lẽ:

– Bạn của bạn không phải là chủ sở hữu của chiếc xe này nên đương nhiên không có quyền định đoạt của chủ sở hữu theo quy định tại Điều 197 Bộ luật dân sự.

– Bạn của bạn có phải là người được chủ sở hữu (người chị đứng tên chủ sở hữu chiếc xe) ủy quyền cho định đoạt chiếc xe hay không? Nếu có, người đó có quyền tặng cho bạn chiếc xe này và bạn có thể xuất trình chứng cứ chứng minh cho việc tặng cho xe là phù hợp với quy định của pháp luật. Nếu không, người đó không có quyền tặng cho xe cho bạn và người chị đó có quyền đòi lại chiếc xe của mình.

Về trách nhiệm của người bạn của bạn trong trường hợp cố ý tặng cho tài sản không thuộc sở hữu của mình: Điều 468 Bộ luật dân sự quy định: Trong trường hợp bên tặng cho cố ý tặng cho tài sản không thuộc sở hữu của mình mà bên được tặng cho không biết hoặc không thể biết về việc đó thì bên tặng cho phải thanh toán chi phí để làm tăng giá trị của tài sản cho bên được tặng cho khi chủ sở hữu lấy lại tài sản.

Các văn bản liên quan:

Bộ luật 33/2005/QH11 Dân sự

 

Tham khảo thêm:


TỔNG ĐÀI LUẬT SƯ 1900 0191 - GIẢI ĐÁP PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN MIỄN PHÍ MỌI LÚC MỌI NƠI
Trong mọi trường hợp do tính cập nhật của văn bản biểu mẫu pháp luật và sự khác nhau của từng tình huống, việc tự áp dụng sẽ dẫn đến hậu quả không mong muốn.
Để được tư vấn hướng dẫn trực tiếp cho tất cả các vướng mắc, đưa ra lời khuyên pháp lý an toàn nhất, quý khách vui lòng liên hệ Luật sư - Tư vấn pháp luật qua điện thoại 24/7 (Miễn phí) số: 1900.0191 để gặp Luật sư, Chuyên viên tư vấn pháp luật.

Bộ phận tư vấn pháp luật – Công ty luật LVN

1900.0191