Thừa kế tài sản đã được đặt cọc

Thừa kế tài sản đã được đặt cọc

 


Tôi có người anh trai ruột đã chết và để lại một thửa đất, không để lại di chúc. Anh tôi không có vợ, con. Bố mẹ và anh trai cả tôi đã chết trước đó. anh trai tôi chết không để lại di chúc. Trước khi chết anh trai tôi đã bán cho người khác thửa đất nói trên bằng giấy viết tay, việc mua bán mới chỉ dừng lại ở việc đặt cọc, sau đó anh trai tôi chết. Hiện nay tôi là người thừa kế duy nhất. Tôi xin hỏi tôi phải đến cơ quan nào để xác định tôi là người thừa kế theo pháp luật? Việc mua bán thửa đất của anh trai tôi có thể chấm dứt được không? Việc giải quyết hậu quả như thế nào?

 

Gửi bởi: nguyễn hữu hoàng

Trả lời có tính chất tham khảo

Thứ nhất: Thủ tục chia thừa kế theo pháp luật

Anh bạn chết không để lại di chúc, trường hợp này di sản thừa kế sẽ được chia theo pháp luật. Nếu anh bạn không có người thừa kế ở hàng thứ nhất, bạn là người thừa kế duy nhất ở hàng thứ hai nên trong trường hợp này theo quy định tại điều 676 Bộ luật dân sự 2005 thì sau khi tiến hành khai nhận thừa kế, nếu không có người thừa kế theo pháp luật ở hàng thừa kế thứ nhất, mảnh đất trên sẽ thuộc thừa kế của bạn.

Trường hợp của bạn có thể làm thủ tục khai nhận di sản thừa kế tại tổ chức công chứng nào trên địa bàn nơi có bất động sản thừa kế theo quy định tại điều 58 Luật công chứng 2014.

Thứ hai: Về hợp đồng đặt cọc

Hợp đồng trên theo như bạn cung cấp là hợp đồng đặt cọc, theo quy định tại điều 358, Bộ luật dân sự 2005 thì bạn nên thỏa thuận với người nhận đặt cọc về trả lại tiền đặt cọc và chấm dứt việc mua bán đất trên. Khi đó, bạn có nghĩa vụ phải trả lại khoản tiền đặt cọc mà người kia đã đặt cọc, trừ trường hợp trong hợp đồng có thỏa thuận khác thì thực hiện theo hợp đồng đặt cọc.

Các văn bản liên quan:

Bộ luật 33/2005/QH11 Dân sự

Luật 82/2006/QH11 Công chứng

Trả lời bởi: Phạm Thị Bích Hảo

Tham khảo thêm:


TỔNG ĐÀI LUẬT SƯ 1900 0191 - GIẢI ĐÁP PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN MIỄN PHÍ MỌI LÚC MỌI NƠI
Trong mọi trường hợp do tính cập nhật của văn bản biểu mẫu pháp luật và sự khác nhau của từng tình huống, việc tự áp dụng sẽ dẫn đến hậu quả không mong muốn.
Để được tư vấn hướng dẫn trực tiếp cho tất cả các vướng mắc, đưa ra lời khuyên pháp lý an toàn nhất, quý khách vui lòng liên hệ Luật sư - Tư vấn pháp luật qua điện thoại 24/7 (Miễn phí) số: 1900.0191 để gặp Luật sư, Chuyên viên tư vấn pháp luật.

Bộ phận tư vấn pháp luật – Công ty luật LVN

1900.0191