Mượn xe đi cầm cố

Mượn xe đi cầm cố

Bạn cháu mượn xe cháu nhưng đã cầm cố chiếc xe rồi bỏ đi. Vậy khi cháu làm đơn ra công an mà trong thời gian triệu tập, bạn cháu không về thì sẽ giải quyết như thế nào? Gia đình bạn cháu có chuộc xe cho cháu không ạ?

Gửi bởi: Trần Văn Sang

Trả lời có tính chất tham khảo

Hành vi của người bạn đã mượn xe của bạn rồi đi cầm cố và bỏ trốn là hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. Việc bạn trình báo công an về hành vi của bạn mình là hoàn toàn đúng. Cơ quan công an trong phạm vi quyền hạn của mình sẽ có trách nhiệm giải quyết vụ việc của bạn.

Về trách nhiệm của gia đình người bạn: Điều 606 Bộ luật Dân sự quy định về trách nhiệm bồi thường thiệt hại của cá nhân như sau:

Người từ đủ mười tám tuổi trở lên gây thiệt hại thì phải tự bồi thường.

– Người chưa thành niên dưới mười lăm tuổi gây thiệt hại mà còn cha, mẹ thì cha, mẹ phải bồi thường toàn bộ thiệt hại; nếu tài sản của cha, mẹ không đủ để bồi thường mà con chưa thành niên gây thiệt hại có tài sản riêng thì lấy tài sản đó để bồi thường phần còn thiếu, trừ trường hợp quy định tại Ðiều 621 của Bộ luật này.

Người từ đủ mười lăm tuổi đến chưa đủ mười tám tuổi gây thiệt hại thì phải bồi thường bằng tài sản của mình; nếu không đủ tài sản để bồi thường thì cha, mẹ phải bồi thường phần còn thiếu bằng tài sản của mình.

– Người chưa thành niên, người mất năng lực hành vi dân sự gây thiệt hại mà có người giám hộ thì người giám hộ đó được dùng tài sản của người được giám hộ để bồi thường; nếu người được giám hộ không có tài sản hoặc không đủ tài sản để bồi thường thì người giám hộ phải bồi thường bằng tài sản của mình; nếu người giám hộ chứng minh được mình không có lỗi trong việc giám hộ thì không phải lấy tài sản của mình để bồi thường.

Vậy, bạn có thể căn cứ vào quy định nêu trên để xác định xem bạn của mình thuộc trường hợp nào và đưa ra yêu cầu phù hợp với quy định của pháp luật tới bạn của mình hoặc tới gia đình của người bạn đó về việc bồi thường thiệt hại cho bạn.

Các văn bản liên quan:

Bộ luật 33/2005/QH11 Dân sự

Trả lời bởi: CTV3


TỔNG ĐÀI LUẬT SƯ 1900 0191 - GIẢI ĐÁP PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN MIỄN PHÍ MỌI LÚC MỌI NƠI
Trong mọi trường hợp do tính cập nhật của văn bản biểu mẫu pháp luật và sự khác nhau của từng tình huống, việc tự áp dụng sẽ dẫn đến hậu quả không mong muốn.
Để được tư vấn hướng dẫn trực tiếp cho tất cả các vướng mắc, đưa ra lời khuyên pháp lý an toàn nhất, quý khách vui lòng liên hệ Luật sư - Tư vấn pháp luật qua điện thoại 24/7 (Miễn phí) số: 1900.0191 để gặp Luật sư, Chuyên viên tư vấn pháp luật.

Bộ phận tư vấn pháp luật – Công ty luật LVN

1900.0191