Thỏa thuận phân chia di sản là cổ phần

Thỏa thuận phân chia di sản là cổ phần

Mẹ tôi mất để lại 1 sổ cổ phần của Công ty Pharmedic, không có di chúc. Người thừa kế gồm 3 người con, 1 người cháu và chị dâu tôi (do anh trai tôi mất sau mẹ tôi). Số cổ phiếu sẽ chia ra 4 phần: cho 3 người con và 1 phần cho chị dâu và cháu. Phòng công chứng trả lời là không thể phân chia theo số lượng cổ phần cho từng người nên chúng tôi lập vi bằng phân chia. Cơ quan thuế không chấp nhận phân chia theo vi bằng và yêu cầu chúng tôi làm công chứng. Chúng tôi làm công chứng nhưng văn bản công chứng chỉ ghi những người nhận tài sản chứ không phân chia rõ ai bao nhiêu cổ phần. Cơ quan thuế lại yêu cầu làm công chứng phân chia rõ. Chúng tôi phải làm thế nào? Trân trọng cảm ơn.

Gửi bởi: Lê Thị Minh Thành

Trả lời có tính chất tham khảo

Ðiều 685 Bộ luật Dân sự quy định về việc phân chia di sản theo pháp luật như sau: Những người thừa kế có quyền yêu cầu phân chia di sản bằng hiện vật; nếu không thể chia đều bằng hiện vật thì những người thừa kế có thể thỏa thuận về việc định giá hiện vật và thỏa thuận về người nhận hiện vật; nếu không thỏa thuận được thì hiện vật được bán để chia.

Di sản mà mẹ bạn để lại là số lượng cổ phần trong công ty, hoàn toàn có thể chia được theo từng phần. Nên, anh em bạn và những người thừa kế khác có thể yêu cầu công chứng việc phân chia di sản bằng hiện vật như quy định nêu trên.

Luật Công chứng cũng có quy định về việc công chứng văn bản thỏa thuận phân chia di sản và công chứng văn bản khai nhận di sản như sau:

* Công chứng văn bản thoả thuận phân chia di sản (Điều 49 Luật Công chứng): Những người thừa kế theo pháp luật hoặc theo di chúc mà trong di chúc không xác định rõ phần di sản được hưởng của từng người thì họ có quyền yêu cầu công chứng văn bản thoả thuận phân chia di sản.

Trong văn bản thoả thuận phân chia di sản, người được hưởng di sản có thể tặng cho toàn bộ hoặc một phần quyền hưởng di sản của mình cho người thừa kế khác.

* Công chứng văn bản khai nhận di sản (Điều 50 Luật Công chứng): Người duy nhất được hưởng di sản theo pháp luật hoặc những người cùng được hưởng di sản theo pháp luật nhưng thỏa thuận không phân chia di sản đó có quyền yêu cầu công chứng văn bản khai nhận di sản.

Như vậy, anh em bạn có thể lựa chọn yêu cầu công chứng một trong hai văn bản nêu trên. Nhưng vì anh em bạn muốn xác định rõ phần di sản được hưởng của từng người nên có thể yêu cầu công chứng văn bản thỏa thuận phân chia di sản theo quy định tại Điều 49 Luật Công chứng.

Các văn bản liên quan:

Bộ luật 33/2005/QH11 Dân sự

Luật 82/2006/QH11 Công chứng

Trả lời bởi: CTV3


TỔNG ĐÀI LUẬT SƯ 1900 0191 - GIẢI ĐÁP PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN MIỄN PHÍ MỌI LÚC MỌI NƠI
Trong mọi trường hợp do tính cập nhật của văn bản biểu mẫu pháp luật và sự khác nhau của từng tình huống, việc tự áp dụng sẽ dẫn đến hậu quả không mong muốn.
Để được tư vấn hướng dẫn trực tiếp cho tất cả các vướng mắc, đưa ra lời khuyên pháp lý an toàn nhất, quý khách vui lòng liên hệ Luật sư - Tư vấn pháp luật qua điện thoại 24/7 (Miễn phí) số: 1900.0191 để gặp Luật sư, Chuyên viên tư vấn pháp luật.

Bộ phận tư vấn pháp luật – Công ty luật LVN

1900.0191