Kinh doanh internet có cần đăng ký kinh doanh

Câu hỏi: Kinh doanh internet có cần đăng ký kinh doanh

Cậu em tôi muốn mở một tiệm internet nhỏ, chỉ hoạt động vài máy, kinh doanh trong thời gian nghỉ hè, như vậy có cần phải đăng ký kinh doanh không?


Kinh doanh internet có cần đăng ký kinh doanh
Kinh doanh internet có cần đăng ký kinh doanh

Luật sư Tư vấn Kinh doanh internet có cần đăng ký kinh doanh – Gọi 1900.0191

Công ty Luật LVN

Xin cảm ơn quý khách đã tin tưởng và gửi thắc mắc đề nghị được tư vấn luật đến Công ty Luật LVN. Để thuận tiện cho việc quý khách có thể theo dõi cũng như xem lại nội dung tư vấn của chúng tôi, bộ phận Tư vấn pháp luật đã biên tập lại nội dung thành các Ấn bản thông tin pháp luật miễn phí và đăng tải trên website: wikiluat.com và luatlvn.com.

Đối với câu hỏi này, dựa trên những thông tin mà khách hàng cung cấp và căn cứ vào các quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành, các cam kết, thỏa thuận quốc tế được ghi nhận tại các điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên và các văn bản thỏa thuận được ký kết nhân danh Nhà nước, Chính phủ Việt Nam. Chúng tôi đưa ra trả lời như sau:

1. Thời điểm sự kiện pháp lý

Ngày 17 tháng 07 năm 2017

2. Cơ sở pháp lý

Khoản 2 điều 212 Luật doanh nghiệp 2014

Điều 2,3 Nghị đinh 39/2007/NĐ-CP

3. Luật sư trả lời

      Cá nhân hoạt động thương mại một cách độc lập, thường xuyên không phải đăng ký kinh doanh.

      Cá nhân hoạt động thương mại được giải thích trong nghị định 39/2007/NĐ-CP là cá nhân tự mình hàng ngày thực hiện một, một số hoặc toàn bộ các hoạt động được pháp luật cho phép về mua bán hàng hóa; cung ứng dịch vụ và các hoạt động nhằm mục đích sinh lợi khác nhưng không thuộc đối tượng phải đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật về đăng ký kinh doanh và không gọi là thương nhân theo quy định của Luật Thương mại. Cụ thể bao gồm những cá nhân thực hiện các hoạt động thương mại sau đây:

– Buôn bán hàng rong ( buôn bán dạo) là các hoạt động mua, bán không có địa điểm cố định ( mua rong, bán rong hoặc vừa mua rong vừa bán rong), bao gồm cả việc nhận sách báo, tạp chí, văn hóa phẩm của các thương nhân được phép kinh doanh các sản phẩm này theo quy định của pháp luật để bán rong;

– Buôn bán vặt là hoạt động mua bán những vật dụng nhỏ lẻ có hoặc không có địa điểm cố định;

– Bán quà vặt là hoạt động bán quà bánh, đồ ăn, nước uống ( hàng nước) có hoặc không địa điểm cố định

– Buôn chuyến là hoạt động mua bán hàng hóa từ nơi khác về theo từng chuyến để bán cho người mua buôn hoặc người bán lẻ

– Thực hiện các dịch vụ: đánh giày, bán vé số, sử chữa khóa, sửa chữa xe, trông giữ xe, rửa xe, cắt tóc, vẽ tranh, chụp ảnh và các dịch vụ khác có hoặc không có địa điểm cố định;

– Các họat động thương mại một cách độc lập, thường xuyên không phải đăng ký kinh doanh khác.

      Cá nhân không thuộc các trường hợp trên thì phải đăng ký kinh doanh khi thực hiện hoạt động thương mại.

      Hộ kinh doanh sử dụng thường xuyên từ 10 lao động trở lên phải đăng ký thành lập doanh nghiệp hoạt động theo quy định của Luật doanh nghiệp. Hộ kinh doanh có quy mô nhỏ thực hiện đăng ký kinh doanh và hoạt động theo quy định của pháp luật

      Do kinh doanh Internet không thuộc trường hợp không phải đăng ký kinh doanh, nên việc kinh doanh Internet phải đăng ký kinh doanh. Bên cạnh đó, nếu hoạt động kinh doanh Internet của anh/chị là kinh doanh trò chơi điện tử, kinh doanh trò chơi trên mạng Internet, và/hoặc kinh doanh dịch vụ nội dung thông tin trên mạng Internet thì anh/ chị bắt buộc phải đăng ký kinh doanh do đây còn là các ngành nghề kinh doanh có điều kiện.

      Trên đây là tư vấn của Công ty Luật LVN đối với trường hợp của quý khách. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác quý khách vui lòng liên hệ Bộ phận Tư vấn pháp luật qua điện thoại miễn phí số: 1900.0191 để có thể được giải đáp nhanh nhất.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật – Công ty luật LVN


 


TỔNG ĐÀI LUẬT SƯ 1900 0191 - GIẢI ĐÁP PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN MIỄN PHÍ MỌI LÚC MỌI NƠI
Trong mọi trường hợp do tính cập nhật của văn bản biểu mẫu pháp luật và sự khác nhau của từng tình huống, việc tự áp dụng sẽ dẫn đến hậu quả không mong muốn.
Để được tư vấn hướng dẫn trực tiếp cho tất cả các vướng mắc, đưa ra lời khuyên pháp lý an toàn nhất, quý khách vui lòng liên hệ Luật sư - Tư vấn pháp luật qua điện thoại 24/7 (Miễn phí) số: 1900.0191 để gặp Luật sư, Chuyên viên tư vấn pháp luật.

Bộ phận tư vấn pháp luật – Công ty luật LVN

1900.0191