Vay tiền bằng miệng có hợp pháp không

Câu hỏi: Vay tiền bằng miệng có hợp pháp không

Tôi có cho một số người thân vay tiền, do tin tưởng và cũng ngại là người nhà nên tôi chỉ cho vay bằng miệng và ghi âm lại không lập thành văn bản, như vậy việc cho vay đó của tôi có được pháp luật thừa nhận không, nếu có vấn đề gì xảy ra thì tôi có được  pháp luật bảo vệ không?


Vay tiền bằng miệng có hợp pháp không
Vay tiền bằng miệng có hợp pháp không

Luật sư Tư vấn Vay tiền bằng miệng có hợp pháp không – Gọi 1900.0191

Công ty Luật LVN

Xin cảm ơn quý khách đã tin tưởng và gửi thắc mắc đề nghị được tư vấn luật đến Công ty Luật LVN. Để thuận tiện cho việc quý khách có thể theo dõi cũng như xem lại nội dung tư vấn của chúng tôi, bộ phận Tư vấn pháp luật đã biên tập lại nội dung thành các Ấn bản thông tin pháp luật miễn phí và đăng tải trên website: wikiluat.com và luatlvn.com.

Đối với câu hỏi này, dựa trên những thông tin mà khách hàng cung cấp và căn cứ vào các quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành, các cam kết, thỏa thuận quốc tế được ghi nhận tại các điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên và các văn bản thỏa thuận được ký kết nhân danh Nhà nước, Chính phủ Việt Nam. Chúng tôi đưa ra trả lời như sau:

1. Thời điểm sự kiện pháp lý

Ngày 21 tháng 08 năm 2017

2. Cơ sở pháp lý

Bộ luật Dân sự 2015

3. Luật sư trả lời

      Vay mượn là một giao dịch dân sự, và theo quy định của pháp luật về hình thức giao dịch dân sự, thì có thể được thể hiện bằng lời nói, bằng văn bản hoặc bằng hành vi cụ thể. Trường hợp luật quy định giao dịch dân sự phải được thể hiện bằng văn bản có công chứng, chứng thực, đăng ký thì phải tuân theo quy định đó. (Điều 119)

      Bộ luật Dân sự không yêu cầu cụ thể về hình thức của hợp đồng vay tài sản, vì vậy, hình thức không phải là yếu tố quyết định điều kiện có hiệu lực của hợp đồng vay tài sản. Giao dịch dân sự nói chung và hợp đồng vay tài sản nói riêng chỉ có hiệu lực nếu được giao kết một cách hợp pháp. Theo quy định tại điều 117 Bộ luật Dân sự, hợp đồng vay tiền có hiệu lực khi có đủ các điều kiện sau:

– Chủ thể có năng lực pháp luật dân sự, năng lực hành vi dân sự phù hợp với giao dịch dân sự được xác lập;

– Chủ thể tham gia giao dịch dân sự hoàn toàn tự nguyện;

– Mục đích và nội dung của giao dịch dân sự không vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội.

      Như vậy, nếu không vi phạm vào các điều kiện trên, hợp đồng vay mượn có hiệu lực pháp lý.

      Trên đây là tư vấn của Công ty Luật LVN đối với trường hợp của quý khách. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác quý khách vui lòng liên hệ Bộ phận Tư vấn pháp luật qua điện thoại miễn phí số: 1900.0191 để có thể được giải đáp nhanh nhất.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật – Công ty luật LVN


 


TỔNG ĐÀI LUẬT SƯ 1900 0191 - GIẢI ĐÁP PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN MIỄN PHÍ MỌI LÚC MỌI NƠI
Trong mọi trường hợp do tính cập nhật của văn bản biểu mẫu pháp luật và sự khác nhau của từng tình huống, việc tự áp dụng sẽ dẫn đến hậu quả không mong muốn.
Để được tư vấn hướng dẫn trực tiếp cho tất cả các vướng mắc, đưa ra lời khuyên pháp lý an toàn nhất, quý khách vui lòng liên hệ Luật sư - Tư vấn pháp luật qua điện thoại 24/7 (Miễn phí) số: 1900.0191 để gặp Luật sư, Chuyên viên tư vấn pháp luật.

Bộ phận tư vấn pháp luật – Công ty luật LVN

1900.0191