Bằng chuyên ngành văn hóa du lịch có được kinh doanh lữ hành

Câu hỏi được gửi từ khách hàng: Bằng chuyên ngành văn hóa du lịch có được kinh doanh lữ hành

Tôi tốt nghiệp đại học với bằng chuyên ngành Văn hóa du lịch từ năm 2003, nay tôi muốn mở công ty kinh doanh dịch vụ lữ hành thì phát hiện ra bằng mình không đủ điều kiện để hoạt động lĩnh vực này, tôi rất bất bình với quy định trên vì tôi đã theo học và được cấp bằng đại học đàng hoàng nhưng chuyên ngành ghi trên bằng lại không được pháp luật thừa nhận, mong các luật sư cho tôi phương hướng để giải quyết hiệu quả nhất nhằm giúp tôi khắc phục những khó khăn đang gặp phải này.


Luật sư Tư vấn Luật Du lịch  – Gọi 1900.0191

1./ Thời điểm xảy ra tình huống pháp lý

Ngày 26 tháng 03 năm 2018

2./ Cơ sở văn bản Pháp Luật liên quan tới vấn đề Điều kiện kinh doanh dịch vụ lữ hành

– Luật Du lịch năm 2017
– Thông tư số 06/2017/TT-BVHTTDL quy định chi tiết một số điều của Luật Du lịch

3./ Luật sư trả lời

Căn cứ theo Khoản 2 Điều 31 Luật Du lịch 2017:

Điều 31. Điều kiện kinh doanh dịch vụ lữ hành

1. Điều kiện kinh doanh dịch vụ lữ hành nội địa bao gồm:

a) Là doanh nghiệp được thành lập theo quy định của pháp luật về doanh nghiệp;

b) Ký quỹ kinh doanh dịch vụ lữ hành nội địa tại ngân hàng;

c) Người phụ trách kinh doanh dịch vụ lữ hành phải tốt nghiệp trung cấp trở lên chuyên ngành về lữ hành; trường hợp tốt nghiệp trung cấp trở lên chuyên ngành khác phải có chứng chỉ nghiệp vụ điều hành du lịch nội địa.

2. Điều kiện kinh doanh dịch vụ lữ hành quốc tế bao gồm:

a) Là doanh nghiệp được thành lập theo quy định của pháp luật về doanh nghiệp;

b) Ký quỹ kinh doanh dịch vụ lữ hành quốc tế tại ngân hàng;

c) Người phụ trách kinh doanh dịch vụ lữ hành phải tốt nghiệp cao đẳng trở lên chuyên ngành về lữ hành; trường hợp tốt nghiệp cao đẳng trở lên chuyên ngành khác phải có chứng chỉ nghiệp vụ điều hành du lịch quốc tế.”

Căn cứ theo quy định trên thì người phụ trách kinh doanh dịch vụ lữ hành phải tốt nghiệp trung cấp trở lên chuyên ngành về lữ hành mới đủ điều kiện kinh doanh các dịch vụ về lữ hành.

Chuyên ngành về lữ hành là những chuyên ngành nào thì lại được hướng dẫn cụ thể hơn tại căn cứ là Khoản 2 Điều 3 Thông tư 06/2017:

Điều 3. Người phụ trách kinh doanh dịch vụ lữ hành

1. Người phụ trách kinh doanh dịch vụ lữ hành là người giữ một trong các chức danh sau: chủ tịch hội đồng quản trị; chủ tịch hội đồng thành viên; chủ tịch công ty; chủ doanh nghiệp tư nhân; tổng giám đốc; giám đốc hoặc phó giám đốc; trưởng bộ phận kinh doanh dịch vụ lữ hành.

2. Chuyên ngành về lữ hành quy định tại điểm c khoản 1 và điểm c khoản 2 Điều 31 Luật Du lịch bao gồm một trong các chuyên ngành sau:

a) Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành;

b) Quản trị lữ hành;

c) Điều hành tour du lịch;

d) Marketing du lịch;

đ) Du lịch;

e) Du lịch lữ hành;

g) Quản lý và kinh doanh du lịch.

3. Văn bằng do cơ sở đào tạo nước ngoài cấp phải được công nhận theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội.”

Như vậy chuyên ngành về lữ hành đủ điều kiện sẽ chỉ bao gồm những chuyên ngành sau: Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành; Quản trị lữ hành; Điều hành tour du lịch; Marketing du lịch; Du lịch; Du lịch lữ hành; Quản lý và kinh doanh du lịch.

Chuyên ngành Văn hóa du lịch không phải là chuyên ngành được pháp luật thừa nhận là chuyên ngành về lữ hành, vì vậy văn bằng chuyên ngành này là không đủ điều kiện để có thể kinh doanh dịch vụ lữ hành.

Với những tư vấn về câu hỏi Bằng chuyên ngành văn hóa du lịch có được kinh doanh lữ hành, Công ty Luật LVN mong rằng đã có thể giải đáp được nhu cầu của quý khách, nếu quý khách vẫn còn chưa rõ hoặc có thông tin mới với trường hợp trên, quý khách có thể liên hệ Bộ phận Tư vấn pháp luật Miễn phí số: 1900.0191 để được Luật sư hỗ trợ ngay lập tức.


TỔNG ĐÀI LUẬT SƯ 1900 0191 - GIẢI ĐÁP PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN MIỄN PHÍ MỌI LÚC MỌI NƠI
Trong mọi trường hợp do tính cập nhật của văn bản biểu mẫu pháp luật và sự khác nhau của từng tình huống, việc tự áp dụng sẽ dẫn đến hậu quả không mong muốn.
Để được tư vấn hướng dẫn trực tiếp cho tất cả các vướng mắc, đưa ra lời khuyên pháp lý an toàn nhất, quý khách vui lòng liên hệ Luật sư - Tư vấn pháp luật qua điện thoại 24/7 (Miễn phí) số: 1900.0191 để gặp Luật sư, Chuyên viên tư vấn pháp luật.

Bộ phận tư vấn pháp luật – Công ty luật LVN

1900.0191