Người gốc Việt đã có quốc tịch nước ngoài có được mua nhà ở Việt Nam

Câu hỏi được gửi từ khách hàng: Người gốc Việt đã có quốc tịch nước ngoài có được mua nhà ở Việt Nam

Bố mẹ tôi và tôi đều là người Việt Nam, tuy nhiên gia đình tôi đã sang Đức định cư từ lâu và tôi đã có quốc tịch Đức, giờ tôi có thể về nước và mua nhà đất để sau này về già được về với quê hương không?


Người gốc Việt đã có quốc tịch nước ngoài có được mua nhà ở Việt Nam
Người gốc Việt đã có quốc tịch nước ngoài có được mua nhà ở Việt Nam

Luật sư Tư vấn Người gốc Việt đã có quốc tịch nước ngoài có được mua nhà ở Việt Nam – Trực tuyến, Mọi lúc, Mọi nơi – Gọi 1900.0191

Công ty Luật LVN

Xin cảm ơn quý khách đã tin tưởng và đồng hành cùng chúng tôi trong suốt thời gian qua. Để đảm bảo cho thắc mắc của quý khách được giải quyết nhanh chóng và chính xác nhất, quý khách vui lòng gọi điện theo số điện thoại trên để trao đổi trực tiếp cùng các Luật sư của công ty, chúng tôi sẽ ngay lập tức tháo gỡ và hướng dẫn quý khách các biện pháp an toàn nhằm xử lý tình huống pháp lý. Mặt khác, với mục đích thuận tiện cho việc quý khách hàng có thể theo dõi cũng như xem lại nội dung tư vấn của chúng tôi, bộ phận Tư vấn pháp luật đã biên tập lại nội dung các cuộc trao đổi, câu hỏi thành các Ấn bản thông tin pháp luật miễn phí và đăng tải trên website: wikiluat.com và luatlvn.com.

Rất mong những nội dung này sẽ giúp cho cuộc trao đổi có hiệu quả nhất và dễ dàng hơn cho những người có vướng mắc tương tự!

Đối với câu hỏi của quý khách, dựa trên những thông tin được cung cấp và căn cứ vào các quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành, các cam kết, thỏa thuận quốc tế được ghi nhận tại các điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên và các văn bản thỏa thuận được ký kết nhân danh Nhà nước, Chính phủ Việt Nam. Chúng tôi đưa ra trả lời như sau:

1./ Thời điểm xảy ra tình huống pháp lý

Ngày 23 tháng 10 năm 2017

2./ Cơ sở văn bản Pháp Luật áp dụng

– Luật Đất đai 2013

– Luật Quốc tịch 2008, sửa đối 2014

3./ Luật sư trả lời

Người Việt Nam định cư ở nước ngoài theo Luật Quốc tịch là đối tượng có quyền có nhà ở và công nhận quyền sử dụng đất. Để soi chiếu về trường hợp của bạn, trước tiên ta phải tìm hiều Người Việt Nam định cư ở nước ngoài là đối tượng nào.

Theo Điều 5, Khoản 6 Luật Đất Đai 2013 “Người Việt Nam định cư ở nước ngoài theo quy định của pháp luật về quốc tịch” được ghi nhận là một trong những đối tượng có quyền của một chủ thể sử dụng đất.

Tại Khoản 9, Điều 3, Luật Đất đai 2013 quy định nội dung quyền:

“9. Nhà nước công nhận quyền sử dụng đất là việc Nhà nước trao quyền sử dụng đất cho người đang sử dụng đất ổn định mà không có nguồn gốc được Nhà nước giao đất, cho thuê đất thông qua việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất lần đầu đối với thửa đất xác định.”

Về chủ thể Người Việt Nam định cư ở nước ngoài thì theo Luật Quốc tịch 2008, sửa đổi 2014 quy định:

Điều 3. Giải thích từ ngữ

Trong Luật này, các từ ngữ dưới đây được hiểu như sau:

1. Quốc tịch nước ngoài là quốc tịch của một nước khác không phải là quốc tịch Việt Nam.

2. Người không quốc tịch là người không có quốc tịch Việt Nam và cũng không có quốc tịch nước ngoài.

3. Người Việt Nam định cư ở nước ngoài là công dân Việt Nam và người gốc Việt Nam cư trú, sinh sống lâu dài ở nước ngoài.

4. Người gốc Việt Nam định cư ở nước ngoài là người Việt Nam đã từng có quốc tịch Việt Nam mà khi sinh ra quốc tịch của họ được xác định theo nguyên tắc huyết thống và con, cháu của họ đang cư trú, sinh sống lâu dài ở nước ngoài.

5. Người nước ngoài cư trú ở Việt Nam là công dân nước ngoài và người không quốc tịch thường trú hoặc tạm trú ở Việt Nam.

Như vậy xét trường hợp Người gốc Việt đã có quốc tịch nước ngoài mà bạn nói đến, nếu thuộc vào quy định trên thì sẽ có quyền mua và sở hữu nhà ở ở Việt Nam.

      Trên đây là tư vấn của Luật sư đối với trường hợp của quý khách. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc có tình tiết pháp lý, hồ sơ, chứng cứ mới hoặc cần sự hỗ trợ pháp lý khác quý khách vui lòng liên hệ Tổng đài Tư vấn pháp luật qua điện thoại miễn phí số: 1900.0191 để có thể được giải đáp nhanh nhất.

Sự hài lòng của quý khách là nỗ lực của chúng tôi!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật – Công ty Luật LVN


 


TỔNG ĐÀI LUẬT SƯ 1900 0191 - GIẢI ĐÁP PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN MIỄN PHÍ MỌI LÚC MỌI NƠI
Trong mọi trường hợp do tính cập nhật của văn bản biểu mẫu pháp luật và sự khác nhau của từng tình huống, việc tự áp dụng sẽ dẫn đến hậu quả không mong muốn.
Để được tư vấn hướng dẫn trực tiếp cho tất cả các vướng mắc, đưa ra lời khuyên pháp lý an toàn nhất, quý khách vui lòng liên hệ Luật sư - Tư vấn pháp luật qua điện thoại 24/7 (Miễn phí) số: 1900.0191 để gặp Luật sư, Chuyên viên tư vấn pháp luật.

Bộ phận tư vấn pháp luật – Công ty luật LVN

1900.0191