Nhà có hai mẹ con có phải đi nghĩa vụ quân sự không?

Thưa luật sư. Nhà em chỉ có mẹ và em! Mẹ em sinh năm 1967 còn em sinh năm 1998! Vậy cho em hỏi em có phải đi nghĩa vụ không ạ? Em xin cám ơn trước ạ!

Nhà có hai mẹ con có phải đi nghĩa vụ quân sự không?


Luật sư tư vấn:
Thứ nhất, bạn sinh năm 1997, tính đến năm 2016 bạn đã đủ 18 tuổi.
Thứ hai, về hoàn cảnh gia đình bạn.
Luật Nghĩa vụ quân sự quy định về các trường hợp tạm hoãn gọi nhập ngũ như sau:
“1. Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:
b) Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận”.
Mẹ của bạn sinh năm 1967, tính đến năm 2016, mẹ bạn 49 tuổi.
Trường hợp của bạn, bạn trong tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự, mẹ bạn không thuộc đối tượng không còn khả năng lao động và vẫn trong độ tuổi lao động. Do đó, trường hợp của bạn không có căn cứ tạm hoãn gọi nhập ngũ. Bạn vẫn phải chấp hành lệnh gọi khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự và lệnh gọi nhập ngũ.
Những điều cần lưu ý: Mẹ của bạn không thuộc đối tượng không còn khả năng lao động và vẫn đang trong độ tuổi lao động. Do đó, bạn không được tạm hoãn gọi nhập ngũ.

Tham khảo thêm:


TỔNG ĐÀI LUẬT SƯ 1900 0191 - GIẢI ĐÁP PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN MIỄN PHÍ MỌI LÚC MỌI NƠI
Trong mọi trường hợp do tính cập nhật của văn bản biểu mẫu pháp luật và sự khác nhau của từng tình huống, việc tự áp dụng sẽ dẫn đến hậu quả không mong muốn.
Để được tư vấn hướng dẫn trực tiếp cho tất cả các vướng mắc, đưa ra lời khuyên pháp lý an toàn nhất, quý khách vui lòng liên hệ Luật sư - Tư vấn pháp luật qua điện thoại 24/7 (Miễn phí) số: 1900.0191 để gặp Luật sư, Chuyên viên tư vấn pháp luật.

Bộ phận tư vấn pháp luật – Công ty luật LVN

1900.0191