Giải quyết tài sản tạm giữ đảm bảo thi hành án chủ động

Giải quyết tài sản tạm giữ đảm bảo thi hành án chủ động

 

 

Theo quyết định thi hành án ABC/QĐ-THA ngày 01/1/2012 của Chi cục Thi hành án dân sự thị xã B, tỉnh C thì ông Nguyễn Văn A phải nộp án phí hình sự sơ thẩm 200.000 đồng và án phí dân sự sơ thẩm 8.000.000 đồng. Tiếp tục tạm giữ xe môtô hiệu Attila (xe đã qua sử dụng) biển số kiểm soát ABCD để đảm bảo thi hành án. Quá trình tổ chức thi hành: Hiện nay, ông A đang thi hành án phạt tù giam. Tại nơi đăng ký thường trú ông A không có tài sản và thu nhập, mẹ ông A không có điều kiện nộp thay. Chấp hành viên đã tiến hành làm việc với ông A tại trại giam. Theo đó, ông A cung cấp đã làm mất giấy tờ chiếc xe Attila, chiếc xe Attila này mang biển số địa phương khác và ngoài tỉnh, là xe mua sang tay chưa sang tên (theo nội dung Bản án). Ông A yêu cầu cơ quan thi hành án dân sự thị xã B bán chiếc xe này để nộp án phí. Ông A yêu cầu được biết giá thẩm định chiếc xe này và giá sau khi bán được. Các thủ tục khác không cần biết.Theo đó, Chấp hành viên đã ra quyết định cưỡng chế thi hành án xử lý chiếc xe Attila. Tôi có một số vấn đề cần hỏi như sau:

1. Chiếc xe đã mất giấy tờ, lại là xe của tỉnh khác, và mua chưa sang tên vậy cơ quan thi hành án có cần phải xác minh nguồn gốc xe hay không?

2. Nếu không xác minh nguồn gốc xe mà đưa ra thẩm định giá và bán theo loại xe không giấy tờ (bán phụ tùng) có được hay không?

3. Nếu cơ quan thẩm định giá không đồng ý thẩm định, thì có thể yêu cầu phòng tài chính kế hoạch thị xã B thẩm định giá hay không? sau đó ủy quyền cho trung tâm bán đấu giá tài sản?

4. Việc xử lý xe theo hướng xe không giấy tờ khả năng đương sự khiếu nại hay không?

 

Gửi bởi: Vũ Hoàng Tuấn

Trả lời có tính chất tham khảo

*1. Điều 96 Luật Thi hành án dân sự quy định về kê biên phương tiện giao thông.

– Khoản 1 quy định “Trường hợp kê biên phương tiện giao thông của người phải thi hành án, Chấp hành viên yêu cầu người phải thi hành án, người đang quản lý, sử dụng phương tiện đó phải giao giấy đăng ký phương tiện đó, nếu có”.

– Khoản 3 Điều 96 quy định “Chấp hành viên có quyền yêu cầu cơ quan có thẩm quyền cấm chuyển nhượng, cầm cố, thế chấp, cho thuê hoặc hạn chế giao thông đối với phương tiện bị kê biên”.

Như vậy, theo quy định của pháp luật thì Chấp hành viên trước khi tiến hành kê biên cần phải xác minh làm rõ quyền sở hữu đối với tài sản là phương tiện giao thông.

* 2. Nếu không xác minh rõ quyền sở hữu tài sản là phương tiện giao thông trước khi kê biên để đảm bảo cho việc thi hành án, thì việc đưa tài sản ra thẩm định giá và bán đấu giá theo loại xe không giấy tờ (bán phụ tùng) là không đúng quy định.

* 3. Điều 98 Luật thi hành án dân sự quy định về định giá tài sản kê biên

1. Ngay khi kê biên tài sản mà đương sự thoả thuận được về giá tài sản hoặc về tổ chức thẩm định giá thì Chấp hành viên lập biên bản về thỏa thuận đó. Giá tài sản do đương sự thoả thuận là giá khởi điểm để bán đấu giá. Trường hợp đương sự có thoả thuận về tổ chức thẩm định giá thì Chấp hành viên ký hợp đồng dịch vụ với tổ chức thẩm định giá đó.

2. Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày kê biên tài sản, Chấp hành viên ký hợp đồng dịch vụ với tổ chức thẩm định giá trên địa bàn tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi có tài sản kê biên trong các trường hợp sau đây:

a) Đương sự không thoả thuận được về giá và không thoả thuận được việc lựa chọn tổ chức thẩm định giá;

b) Tổ chức thẩm định giá do đương sự lựa chọn từ chối việc ký hợp đồng dịch vụ;

c) Thi hành phần bản án, quyết định quy định tại khoản 1 Điều 36 của Luật này.

3. Chấp hành viên xác định giá trong các trường hợp sau đây:

a) Không thực hiện được việc ký hợp đồng dịch vụ quy định tại khoản 2 Điều này;

b) Tài sản kê biên thuộc loại tươi sống, mau hỏng hoặc có giá trị nhỏ mà đương sự không thoả thuận được với nhau về giá. Chính phủ quy định về tài sản có giá trị nhỏ.

*4. Như vậy, nếu tài sản kê biên đúng thủ tục theo quy định của pháp luật, nhưng cơ quan thẩm định giá không đồng ý ký hợp đồng thẩm định giá tài sản kê biên theo Điều 98 Luật Thi hành án dân sự, thì Chấp hành viên căn cứ theo quy định của pháp luật để xác định giá tài sản và hoàn thiện thủ tục ký hợp đồng bán đấu giá tài sản theo quy định để đảm bảo cho việc thi hành án.

Các văn bản liên quan:

Luật 26/2008/QH12 Thi hành án dân sự

Trả lời bởi: Bùi Khắc Chung – Tổng cục Thi hành án dân sự

Tham khảo thêm:


TỔNG ĐÀI LUẬT SƯ 1900 0191 - GIẢI ĐÁP PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN MIỄN PHÍ MỌI LÚC MỌI NƠI
Trong mọi trường hợp do tính cập nhật của văn bản biểu mẫu pháp luật và sự khác nhau của từng tình huống, việc tự áp dụng sẽ dẫn đến hậu quả không mong muốn.
Để được tư vấn hướng dẫn trực tiếp cho tất cả các vướng mắc, đưa ra lời khuyên pháp lý an toàn nhất, quý khách vui lòng liên hệ Luật sư - Tư vấn pháp luật qua điện thoại 24/7 (Miễn phí) số: 1900.0191 để gặp Luật sư, Chuyên viên tư vấn pháp luật.

Bộ phận tư vấn pháp luật – Công ty luật LVN

1900.0191