Thế quyền là gì

Nguyên tắc thế quyền trong bảo hiểm là nguyên tắc mà người bảo hiểm (công ty cung cấp dịch vụ bảo hiểm) sau khi bồi thường rủi ro xảy ra cho người được bảo hiểm (người đứng tên được bảo hiểm trong hợp đồng bảo hiểm) có quyền được thay mặt người được bảo hiểm để đòi bên thứ 3 chịu trách nhiệm bồi thường trong trường hợp người được bảo hiểm không có lỗi khi rủi ro xảy ra.

Ví dụ: Người tham gia bảo hiểm đang lái xe ô tô và bị một người khác đâm phải. Người tham gia bảo hiểm không có lỗi trong vụ tai nạn này và công ty bảo hiểm đã chi trả cho người tham gia bảo hiểm số tiền tương ứng với thiệt hại gây ra. Tuy nhiên, công ty bảo hiểm sẽ có quyền đòi lại số tiền này từ người gây ra tai nạn.

Thế quyền là gì

Thế quyền trong bảo hiểm là nguyên tắc mà người bảo hiểm (công ty cung cấp dịch vụ bảo hiểm) sau khi bồi thường rủi ro xảy ra cho người được bảo hiểm (người đứng tên được bảo hiểm trong hợp đồng bảo hiểm) có quyền được thay mặt người được bảo hiểm để đòi bên thứ 3 chịu trách nhiệm bồi thường trong trường hợp người được bảo hiểm không có lỗi khi rủi ro xảy ra.

Nguyên tắc này là sự mở rộng và là hệ quả của nguyên tắc bồi thường. Áp dụng nguyên tắc thế quyền giúp người tham gia bảo hiểm có quyền đòi bồi thường từ người chịu trách nhiệm việc gây ra tai nạn, tổn thất.


TỔNG ĐÀI LUẬT SƯ 1900 0191 - GIẢI ĐÁP PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN MIỄN PHÍ MỌI LÚC MỌI NƠI
Trong mọi trường hợp do tính cập nhật của văn bản biểu mẫu pháp luật và sự khác nhau của từng tình huống, việc tự áp dụng sẽ dẫn đến hậu quả không mong muốn.
Để được tư vấn hướng dẫn trực tiếp cho tất cả các vướng mắc, đưa ra lời khuyên pháp lý an toàn nhất, quý khách vui lòng liên hệ Luật sư - Tư vấn pháp luật qua điện thoại 24/7 (Miễn phí) số: 1900.0191 để gặp Luật sư, Chuyên viên tư vấn pháp luật.

Bộ phận tư vấn pháp luật – Công ty luật LVN

1900.0191