Hostile bid là gì

Hostile bid là gì

Hostile bid là một thuật ngữ trong lĩnh vực kinh doanh, đặc biệt là trong lĩnh vực thâu tóm. Nó có nghĩa là một công ty sẽ mua lại cổ phần của một công ty khác mà không có sự đồng ý hoặc sự ủng hộ của ban lãnh đạo và cổ đông của công ty đó. Đây là một hình thức thâu tóm mang tính thù địch, khi công ty mua lại không có chủ tâm hợp tác và thường dùng các chiêu thức gian lận hoặc ép buộc để đạt được mục đích.

Một số đặc điểm của hostile bid

 • Hostile bid có thể dẫn đến những thay đổi lớn trong cơ cấu tổ chức của công ty bị thâu tóm. Nếu hội đồng quản trị vẫn theo đuổi hành động phòng thủ để ngăn chặn việc sáp nhập, một cuộc chiến ủy nhiệm có thể xảy ra. Trong kịch bản này, công ty thâu tóm thường sẽ cố gắng thuyết phục các cổ đông trong công ty mục tiêu phải thay thế ban quản lí.
 • Hostile bid thường được thông báo kế hoạch mua lại công khai cho công ty bị thâu tóm và các cổ đông của nó. Công ty mua lại có thể dùng các phương tiện truyền thông như báo chí, truyền hình, internet để tuyên truyền và thu hút sự quan tâm của các cổ đông.
 • Hostile bid thường được tiến hành thông qua một đề nghị đấu thầu (tender offer). Trong kịch bản này, công ty mua lại sẽ đề nghị mua cổ phần phổ thông của công ty mục tiêu với mức giá cao hơn giá trị thị trường.
 • Hostile bid có thể gặp phải nhiều rào cản pháp lý và chính sách từ các quốc gia và khu vực khác nhau. Một số quốc gia có những luật bảo vệ quyền lợi của cổ đông và người lao động của công ty bị thâu tóm, trong khi một số quốc gia khác lại coi hostile bid là một hình thức kinh doanh hợp lý.

Hostile bid khác gì so với friendly bid

Friendly bid là một hình thức thâu tóm mà công ty mua lại và công ty bị thâu tóm đều đồng ý và hợp tác với nhau. Trong trường hợp này, ban lãnh đạo của công ty bị thâu tóm sẽ giới thiệu và khuyến khích các cổ đông của mình chấp nhận lời đề nghị của công ty mua lại. Các bên sẽ có nhiều quyền tiếp cận vào thông tin và tài liệu của nhau để đánh giá và đàm phán về giá trị và điều khoản của thỏa thuận .

Một số điểm khác biệt giữa hostile bid và friendly bid là:

 • Hostile bid thường có mức giá cao hơn friendly bid, vì công ty mua lại phải trả một phí cao để chiếm quyền kiểm soát công ty bị thâu tóm .
 • Hostile bid thường gặp nhiều khó khăn và rủi ro hơn friendly bid, vì công ty bị thâu tóm có thể chống lại bằng các biện pháp phòng thủ như tìm kiếm một công ty thâu tóm khác (white knight), bán đi những tài sản quan trọng (crown jewels), phát hành nhiều cổ phiếu mới (poison pill) hoặc kiện tụng .
 • Hostile bid thường có ít cơ hội thành công hơn friendly bid, vì công ty mua lại có ít thông tin về công ty bị thâu tóm và có thể gặp phải sự phản đối từ các cổ đông, người lao động, khách hàng, nhà cung cấp và các bên liên quan khác của công ty bị thâu tóm .

Những điều lợi và hại của hostile bid

Một số lợi ích của hostile bid là:

 • Hostile bid có thể tạo ra giá trị cho cổ đông của công ty mua lại và công ty bị thâu tóm, nếu thương vụ mang lại hiệu quả kinh tế và tối ưu hóa nguồn lực của hai công ty.
 • Hostile bid có thể khuyến khích sự cạnh tranh và đổi mới trong thị trường, khi các công ty phải nâng cao năng lực và hiệu suất để đối phó với nguy cơ bị thâu tóm.
 • Hostile bid có thể loại bỏ những ban lãnh đạo kém cỏi hoặc thiếu minh bạch của công ty bị thâu tóm, và thay thế bằng những người có kinh nghiệm và tầm nhìn hơn.

Một số yếu tố có hại từ hostile bid là:

 • Hostile bid có thể gây ra sự mất ổn định và lo lắng cho người lao động, khách hàng, nhà cung cấp và các bên liên quan khác của công ty bị thâu tóm, khi họ không biết tương lai của công ty sẽ ra sao sau khi bị mua lại.
 • Hostile bid có thể gây ra sự phá hủy hoặc giảm giá trị của công ty bị thâu tóm, nếu công ty mua lại không quản lí hoặc tích hợp tốt hai công ty, hoặc nếu công ty mua lại chỉ nhằm mục đích chiếm đoạt tài sản hoặc loại bỏ đối thủ cạnh tranh của công ty bị thâu tóm.
 • Hostile bid có thể gây ra sự phí phạm hoặc xung đột văn hóa giữa hai công ty, nếu hai công ty có những giá trị, niềm tin, phong cách quản lí hoặc chiến lược kinh doanh khác nhau.

Ví dụ về hostile bid

Một số ví dụ nổi bật về hostile bid là:

 • Khi Kraft Foods mua lại Cadbury vào năm 2010. Kraft Foods là một công ty thực phẩm của Mỹ, còn Cadbury là một công ty kẹo cao cấp của Anh. Kraft Foods đã đưa ra lời đề nghị mua lại Cadbury với giá 16,3 tỷ USD vào năm 2009, nhưng bị từ chối bởi ban lãnh đạo và cổ đông của Cadbury. Kraft Foods đã tăng giá lên 19,6 tỷ USD vào năm 2010 và cuối cùng đã thuyết phục được đủ số cổ đông của Cadbury để hoàn thành thương vụ.
 • Khi InBev mua lại Anheuser-Busch vào năm 2008. InBev là một công ty sản xuất rượu bia của Bỉ và Brazil, còn Anheuser-Busch là một công ty sản xuất rượu bia nổi tiếng của Mỹ với thương hiệu Budweiser. InBev đã đề nghị mua lại Anheuser-Busch với giá 65 USD mỗi cổ phiếu, tổng giá trị là 46 tỷ USD vào năm 2008. Tuy nhiên, ban lãnh đạo và cổ đông của Anheuser-Busch đã phản đối và tìm kiếm các công ty thâu tóm khác để chống lại InBev. Sau một cuộc chiến tranh giá kéo dài, InBev đã tăng giá lên 70 USD mỗi cổ phiếu và cuối cùng đã chiếm được quyền kiểm soát Anheuser-Busch.
 • Khi Sanofi-Aventis mua lại Genzyme vào năm 2011. Sanofi-Aventis là một công ty dược phẩm của Pháp, còn Genzyme là một công ty sinh học của Mỹ chuyên về các bệnh hiếm gặp. Sanofi-Aventis đã đưa ra lời đề nghị mua lại Genzyme với giá 69 USD mỗi cổ phiếu, tổng giá trị là 18,5 tỷ USD vào năm 2010, nhưng bị từ chối bởi ban lãnh đạo và cổ đông của Genzyme. Sanofi-Aventis đã tiếp tục tiếp cận các cổ đông của Genzyme để thuyết phục họ bán cổ phiếu cho mình. Sau nhiều tháng đàm phán căng thẳng, Sanofi-Aventis đã tăng giá lên 74 USD mỗi cổ phiếu và thêm một khoản thanh toán dựa trên hiệu suất của Genzyme trong tương lai. Cuối cùng, hai công ty đã đồng ý về thương vụ trị giá 20,1 tỷ USD vào năm 2011.

TỔNG ĐÀI LUẬT SƯ 1900 0191 - GIẢI ĐÁP PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN MIỄN PHÍ MỌI LÚC MỌI NƠI
Trong mọi trường hợp do tính cập nhật của văn bản biểu mẫu pháp luật và sự khác nhau của từng tình huống, việc tự áp dụng sẽ dẫn đến hậu quả không mong muốn.
Để được tư vấn hướng dẫn trực tiếp cho tất cả các vướng mắc, đưa ra lời khuyên pháp lý an toàn nhất, quý khách vui lòng liên hệ Luật sư - Tư vấn pháp luật qua điện thoại 24/7 (Miễn phí) số: 1900.0191 để gặp Luật sư, Chuyên viên tư vấn pháp luật.

Bộ phận tư vấn pháp luật – Công ty luật LVN

1900.0191