Sau ly hôn, vợ không thực hiện nghĩa vụ nuôi con thì giải quyết như thế nào

Câu hỏi được gửi từ khách hàng: Sau ly hôn, vợ không thực hiện nghĩa vụ nuôi con thì giải quyết như thế nào, vợ có hành vi bỏ rơi con chung thì cơ quan nào có thẩm quyền bắt buộc thi hành nghĩa vụ nuôi con?

Mọi người cho em hỏi, cậu và mợ em ly hôn, 2 vợ chồng khi ra tòa ly hôn cậu mợ nhận mỗi người nuôi một người con. Việc ly hôn đã được giải quyết xong gần 1 tháng, mà mợ vẫn chưa đón con giờ cậu em phải nuôi cả 2 người con. Cậu em hoàn cảnh khó khăn.
vậy bây giờ phải giải quyết như thế nào? Phải làm thế nào để yêu cầu buộc mợ thực hiện nghĩa vụ nuôi con sau ly hôn?
Mọi người giúp em với ạ


Dịch vụ ly hôn trọn gói tại hà nội – Gọi 1900.0191

1./Thời điểm xảy ra tình huống pháp lý

Ngày 14 tháng 03 năm 2018

2./Cơ sở văn bản Pháp Luật liên quan tới vấn đề chăm sóc con cái sau ly hôn

Luật Hôn nhân và gia đình 2014

3./Luật sư tư vấn

Căn cứ Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định về việc trông nom, chăm sóc, giáo dục con cái sau ly hôn như sau:

Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.”

Căn cứ theo quy định pháp luật và những nội dung được cung cấp nêu trên, trường hợp này Tòa án đã ra quyết định để vợ, chồng sau ly hôn chăm sóc con nhưng người vợ lại chưa thực hiện theo quyết định của Tòa án. Người chồng có quyền yêu cầu người vợ thực hiện theo quyết định đã có hiệu lực của Tòa án. Trường hợp đã yêu cầu nhưng người vợ cố tình không thực hiện, người vợ lúc này đã có hành vi vi phạm pháp luật. Cậu bạn có quyền yêu cầu Tòa án có biện pháp hỗ trợ buộc thực hiện quyết định ly hôn nói trên hoặc yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi dưỡng con cái và yêu cầu người vợ phải có nghĩa vụ cấp dưỡng theo quyết định của Tòa án trên cơ sở quy định pháp luật và điều kiện thực tế.

Với những tư vấn trên đây Công ty Luật LVN mong rằng đã có thể giải đáp được nhu cầu của quý khách, nếu quý khách vẫn còn chưa rõ hoặc có thông tin mới với trường hợp trên, quý khách có thể liên hệ Bộ phận Tư vấn pháp luật Miễn phí số: 1900.0191 để được Luật sư hỗ trợ ngay lập tức.

Tham khảo thêm bài viết:


TỔNG ĐÀI LUẬT SƯ 1900 0191 - GIẢI ĐÁP PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN MIỄN PHÍ MỌI LÚC MỌI NƠI
Trong mọi trường hợp do tính cập nhật của văn bản biểu mẫu pháp luật và sự khác nhau của từng tình huống, việc tự áp dụng sẽ dẫn đến hậu quả không mong muốn.
Để được tư vấn hướng dẫn trực tiếp cho tất cả các vướng mắc, đưa ra lời khuyên pháp lý an toàn nhất, quý khách vui lòng liên hệ Luật sư - Tư vấn pháp luật qua điện thoại 24/7 (Miễn phí) số: 1900.0191 để gặp Luật sư, Chuyên viên tư vấn pháp luật.

Bộ phận tư vấn pháp luật – Công ty luật LVN

1900.0191