Ví dụ về thuế trực thu và gián thu

Ví dụ về thuế trực thu

Một ví dụ về thuế trực thu là thuế thu nhập cá nhân. Đây là loại thuế mà người có thu nhập phải nộp cho nhà nước theo mức thuế suất quy định. Thuế thu nhập cá nhân được tính trên tổng thu nhập chịu thuế của người nộp thuế trong một kỳ tính thuế. Tổng thu nhập chịu thuế là tổng số tiền và tài sản mà người nộp thuế nhận được từ các nguồn khác nhau, trừ đi các khoản giảm trừ và miễn giảm theo quy định của pháp luật. Thuế thu nhập cá nhân có tính lũy tiến, tức là tỷ lệ phần trăm thuế tăng theo mức thu nhập của người nộp thuế. Thuế thu nhập cá nhân có ưu điểm là đảm bảo công bằng và minh bạch, nhưng cũng có nhược điểm là khó quản lý và kiểm soát, dễ bị trốn tránh hoặc gian lận.

Ví dụ về thuế gián thu

Thuế gián thu là loại thuế mà người tiêu dùng phải trả thông qua việc nộp thuế của người sản xuất hoặc kinh doanh hàng hóa và dịch vụ. Một số ví dụ về thuế gián thu là thuế doanh thu, thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế xuất nhập khẩu, thuế giá trị gia tăng. Ví dụ, khi bạn mua hàng trong siêu thị, bạn sẽ phải trả thuế giá trị gia tăng (GTGT) theo mức suất khác nhau tùy vào sản phẩm. Hoặc khi bạn mua nước hoa nhập khẩu, bạn sẽ gián tiếp trả thuế nhập khẩu.

Thuế gián thu khác gì với thuế trực thu

Thuế gián thu khác với thuế trực thu ở chỗ người chịu thuế và người nộp thuế không đồng thời. Đối với thuế gián thu, người chịu thuế là người tiêu dùng, nhưng người nộp thuế là người sản xuất hoặc kinh doanh hàng hóa và dịch vụ. Người nộp thuế sẽ cộng số thuế vào giá bán cho người tiêu dùng. Đối với thuế trực thu, người chịu thuế và người nộp thuế đều là cùng một cá nhân hoặc tổ chức. Người chịu thuế sẽ trả thuế trực tiếp cho Nhà nước.


TỔNG ĐÀI LUẬT SƯ 1900 0191 - GIẢI ĐÁP PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN MIỄN PHÍ MỌI LÚC MỌI NƠI
Trong mọi trường hợp do tính cập nhật của văn bản biểu mẫu pháp luật và sự khác nhau của từng tình huống, việc tự áp dụng sẽ dẫn đến hậu quả không mong muốn.
Để được tư vấn hướng dẫn trực tiếp cho tất cả các vướng mắc, đưa ra lời khuyên pháp lý an toàn nhất, quý khách vui lòng liên hệ Luật sư - Tư vấn pháp luật qua điện thoại 24/7 (Miễn phí) số: 1900.0191 để gặp Luật sư, Chuyên viên tư vấn pháp luật.

Bộ phận tư vấn pháp luật – Công ty luật LVN

1900.0191