Án tù 12 tháng ngồi đã hoàn thành được 2 năm thì xóa án tích thế nào

Câu hỏi được gửi từ khách hàng: Án tù 12 tháng ngồi đã hoàn thành được 2 năm thì xóa án tích thế nào

Tôi bị lĩnh án tù 12 tháng ngồi vì tội trộm cắp tài sản, tôi đã thực hiện xong cách đây 2 năm rồi, các nghĩa vụ tài chính cũng đã tiến hành bồi thường cho bên kia từ khi kết án, vậy giờ tôi có thể làm thủ tục xin xóa án tích chưa và nếu làm thì sẽ làm ở đâu và cần những gì, hướng dẫn giúp tôi.


Luật sư Tư vấn Luật hình sự – Gọi 1900.0191

Dựa trên những thông tin được cung cấp và căn cứ vào các quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành, các cam kết, thỏa thuận quốc tế được ký kết nhân danh Nhà nước, Chính phủ Việt Nam. Chúng tôi đưa ra trả lời như sau:

1./ Thời điểm pháp lý

Ngày 06 tháng 08 năm 2018

2./ Cơ sở Pháp Luật liên quan tới vấn đề Đương nhiên xóa án tích

  • Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017

3./ Luật sư tư vấn

Án tích là việc người bị kết án hình sự đã chấp hành xong hình phạt mà chưa được xóa án. Sau khi thi hành bản án hình sự 1 thời gian nhất định thì người bị kết án cần xin Giấy chứng nhận xóa án tích để được công nhận là đã xóa án tích. Cụ thể:

Căn cứ Điều 70 Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017 quy định về đương nhiên xóa án tích như sau:

“Điều 70. Đương nhiên được xóa án tích

1. Đương nhiên được xóa án tích được áp dụng đối với người bị kết án không phải về các tội quy định tại Chương XIII và Chương XXVI của Bộ luật này khi họ đã chấp hành xong hình phạt chính, thời gian thử thách án treo hoặc hết thời hiệu thi hành bản án và đáp ứng các điều kiện quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều này.

2. Người bị kết án đương nhiên được xóa án tích, nếu từ khi chấp hành xong hình phạt chính hoặc hết thời gian thử thách án treo, người đó đã chấp hành xong hình phạt bổ sung, các quyết định khác của bản án và không thực hiện hành vi phạm tội mới trong thời hạn sau đây:

a) 01 năm trong trường hợp bị phạt cảnh cáo, phạt tiền, cải tạo không giam giữ, phạt tù nhưng được hưởng án treo;

b) 02 năm trong trong trường hợp bị phạt tù đến 05 năm;

c) 03 năm trong trường hợp bị phạt tù từ trên 05 năm đến 15 năm;

d) 05 năm trong trường hợp bị phạt tù từ trên 15 năm, tù chung thân hoặc tử hình nhưng đã được giảm án.

3. Trường hợp người bị kết án đang chấp hành hình phạt bổ sung là quản chế, cấm cư trú, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định, tước một số quyền công dân mà thời hạn phải chấp hành dài hơn thời hạn quy định tại các điểm a, b và c khoản này thì thời hạn đương nhiên được xóa án tích sẽ hết vào thời điểm người đó chấp hành xong hình phạt bổ sung.

4. Người bị kết án đương nhiên được xóa án tích, nếu từ khi hết thời hiệu thi hành bản án, người đó không thực hiện hành vi phạm tội mới trong thời hạn quy định tại khoản 2 Điều này.

5. Cơ quan quản lý cơ sở dữ liệu lý lịch tư pháp có trách nhiệm cập nhật thông tin về tình hình án tích của người bị kết án và khi có yêu cầu thì cấp phiếu lý lịch tư pháp xác nhận không có án tích, nếu có đủ điều kiện quy định tại khoản 2 hoặc khoản 3 Điều này.

Theo đó, bạn phạm Tội trộm cắp tài sản không phải về các tội quy định tại Chương XIII và Chương XXVI của Bộ luật hình sự, nên thuộc trường hợp đương nhiên xóa án tích. Sau khi chấp hành xong hình phạt chính là 12 tháng tù, bạn phải chấp hành thêm 02 năm là thời gian thử thách, trong thời gian này bạn không được thực hiện hành vi phạm tội mới.

Như vậy, sau khi đã chấp hành xong hình phạt chính 12 tháng tù, 02 năm thời gian thử thách và các nghĩa vụ tài chính, bạn cần đến Tòa án xin Giấy chứng nhận xóa án tích để được công nhận là đã xóa án tích.

Với những tư vấn về câu hỏi Án tù 12 tháng ngồi đã hoàn thành được 2 năm thì xóa án tích thế nào, Công ty Luật LVN mong rằng đã có thể giải đáp được nhu cầu của quý khách, nếu quý khách vẫn còn chưa rõ hoặc có thông tin mới với trường hợp trên, quý khách có thể liên hệ Bộ phận Tư vấn pháp luật Miễn phí số: 1900.0191 để được Luật sư hỗ trợ ngay lập tức.


TỔNG ĐÀI LUẬT SƯ 1900 0191 - GIẢI ĐÁP PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN MIỄN PHÍ MỌI LÚC MỌI NƠI
Trong mọi trường hợp do tính cập nhật của văn bản biểu mẫu pháp luật và sự khác nhau của từng tình huống, việc tự áp dụng sẽ dẫn đến hậu quả không mong muốn.
Để được tư vấn hướng dẫn trực tiếp cho tất cả các vướng mắc, đưa ra lời khuyên pháp lý an toàn nhất, quý khách vui lòng liên hệ Luật sư - Tư vấn pháp luật qua điện thoại 24/7 (Miễn phí) số: 1900.0191 để gặp Luật sư, Chuyên viên tư vấn pháp luật.

Bộ phận tư vấn pháp luật – Công ty luật LVN

1900.0191