Công ty nước ngoài bỏ trốn thì trách nhiệm của nhà nước, chính phủ ra sao

Câu hỏi được gửi từ khách hàng: Công ty nước ngoài bỏ trốn thì trách nhiệm của nhà nước, chính phủ ra sao


Luật sư Tư vấn Luật doanh nghiệp – Gọi 1900.0191

Dựa trên những thông tin được cung cấp và căn cứ vào các quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành, các cam kết, thỏa thuận quốc tế được ký kết nhân danh Nhà nước, Chính phủ Việt Nam. Chúng tôi đưa ra trả lời như sau:

1./ Thời điểm pháp lý

Ngày 12 tháng 07 năm 2018

2./ Cơ sở Pháp Luật liên quan tới vấn đề Trách nhiệm của nhà nước chính phủ khi công ty nước ngoài bỏ trốn

  • Luật bảo hiểm xã hội năm 2014
  • Luật đầu tư 2014

3./ Luật sư tư vấn

Trách nhiệm của nhà nước khi công ty nước ngoài bỏ trốn được xác định như sau:

Căn cứ Điều 42 Luật đầu tư 2014, công ty nước ngoài khi thực hiện đầu tư tại Việt Nam, để triển khai dự án đầu tư, nhà đầu tư phải ký quỹ để bảo đảm thực hiện dự án được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất.

Ký quỹ là việc bên có nghĩa vụ gửi một khoản tiền hoặc kim khí quý, đá quý hoặc giấy tờ có giá vào tài khoản phong tỏa tại một tổ chức tín dụng để bảo đảm việc thực hiện nghĩa vụ.

Mức ký quỹ để bảo đảm thực hiện dự án từ 1% đến 3% vốn đầu tư của dự án căn cứ vào quy mô, tính chất và tiến độ thực hiện của từng dự án cụ thể. Khoản ký quỹ bảo đảm thực hiện dự án đầu tư được hoàn trả cho nhà đầu tư theo tiến độ thực hiện dự án đầu tư, trừ trường hợp không được hoàn trả.

Đồng thời căn cứ Khoản 2 Điều 330 Bộ luật dân sự 2015, trường hợp bên có nghĩa vụ không thực hiện hoặc thực hiện không đúng nghĩa vụ thì bên có quyền được tổ chức tín dụng nơi ký quỹ thanh toán, bồi thường thiệt hại do bên có nghĩa vụ gây ra, sau khi trừ chi phí dịch vụ.

Do đó, khi công ty nước ngoài bỏ trốn, cơ quan có thẩm quyền sẽ sử dụng khoản ký quỹ để thanh toán, bồi thường thiệt hại các nghĩa vụ mà công ty gây ra. Trường hợp phát hiện được chủ đầu tư dự án đã bỏ trốn, chủ đầu tư sẽ phải thực hiện nốt các nghĩa vụ còn lại cho người lao động và cơ quan nhà nước.

Ngoài ra, các nghĩa vụ khác như bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, cơ quan bảo hiểm nơi công ty đã đăng ký có nghĩa vụ thanh toán cho người lao động khi người lao động có đủ điều kiện theo quy định của pháp luật.

Bên cạnh đó, cơ quan nhà nước cũng có nghĩa vụ điều tra, truy tố công ty theo quy định của pháp luật hình sự khi phát hiện hành vi bỏ trốn mang tính chất gian dối, nhằm trốn tránh trách nhiệm và nghĩa vụ liên quan

Như vậy, khi công ty nước ngoài bỏ trốn mà chưa hoàn thành các nghĩa vụ đối với nhà nước và người lao động, chính phủ và nhà nước sẽ có những trách nhiệm nêu trên để bảo vệ quyền và lợi ích của những người có liên quan.

Với những tư vấn về câu hỏi Công ty nước ngoài bỏ trốn thì trách nhiệm của nhà nước, chính phủ ra sao, Công ty Luật LVN mong rằng đã có thể giải đáp được nhu cầu của quý khách, nếu quý khách vẫn còn chưa rõ hoặc có thông tin mới với trường hợp trên, quý khách có thể liên hệ Bộ phận Tư vấn pháp luật Miễn phí số: 1900.0191 để được Luật sư hỗ trợ ngay lập tức.


TỔNG ĐÀI LUẬT SƯ 1900 0191 - GIẢI ĐÁP PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN MIỄN PHÍ MỌI LÚC MỌI NƠI
Trong mọi trường hợp do tính cập nhật của văn bản biểu mẫu pháp luật và sự khác nhau của từng tình huống, việc tự áp dụng sẽ dẫn đến hậu quả không mong muốn.
Để được tư vấn hướng dẫn trực tiếp cho tất cả các vướng mắc, đưa ra lời khuyên pháp lý an toàn nhất, quý khách vui lòng liên hệ Luật sư - Tư vấn pháp luật qua điện thoại 24/7 (Miễn phí) số: 1900.0191 để gặp Luật sư, Chuyên viên tư vấn pháp luật.

Bộ phận tư vấn pháp luật – Công ty luật LVN

1900.0191