Người bị câm điếc và không biết ngôn ngữ thì có ký bán đất được không

Câu hỏi được gửi từ khách hàng: Người bị câm điếc và không biết ngôn ngữ thì có ký bán đất được không

Tôi đang có nhu cầu mua một căn nhà mà một trong những chủ sở hữu của căn nhà này là một người khuyết tật, anh ta bị câm điếc và không biết ngôn ngữ dành cho người khuyết tật, do cũng chẳng đi học hay ai dạy cả, bình thường mọi người chỉ ra hiệu cho anh ta. Tôi và cả gia đình này đều đã thống nhất việc mua bán tự nguyện, tuy nhiên ra phòng công chứng thì lại bị từ chối do có người khuyết tật như vậy, vậy giờ tôi phải làm sao để làm thủ tục mua căn nhà này hợp pháp?


Luật sư Tư vấn Luật dân sự – Gọi 1900.0191

Dựa trên những thông tin được cung cấp và căn cứ vào các quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành, các cam kết, thỏa thuận quốc tế được ký kết nhân danh Nhà nước, Chính phủ Việt Nam. Chúng tôi đưa ra trả lời như sau:

1./ Thời điểm pháp lý

Ngày 26 tháng 06 năm 2018

2./ Cơ sở Pháp Luật liên quan tới vấn đề Giao dịch dân sự với người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi

  • Bộ luật dân sự 2015

3./ Luật sư tư vấn

Chủ thể của giao dịch dân sự này là người khuyết tật, bị câm điếc và không biết ngôn ngữ giao tiếp, vì thế, người này thuộc trường hợp người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi.

Căn cứ theo Điều 23 Bộ luật dân sự 2015 quy định về người có khó khăn trong nhận thức và làm chủ hành vi như sau:

“Điều 23. Người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi

1. Người thành niên do tình trạng thể chất hoặc tinh thần mà không đủ khả năng nhận thức, làm chủ hành vi nhưng chưa đến mức mất năng lực hành vi dân sự thì theo yêu cầu của người này, người có quyền, lợi ích liên quan hoặc của cơ quan, tổ chức hữu quan, trên cơ sở kết luận giám định pháp y tâm thần, Tòa án ra quyết định tuyên bố người này là người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi và chỉ định người giám hộ, xác định quyền, nghĩa vụ của người giám hộ.

2. Khi không còn căn cứ tuyên bố một người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi thì theo yêu cầu của chính người đó hoặc của người có quyền, lợi ích liên quan hoặc của cơ quan, tổ chức hữu quan, Tòa án ra quyết định hủy bỏ quyết định tuyên bố người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi.”

Theo quy định trên, chính người này hoặc người có quyền, lợi ích liên quan hoặc cơ quan, tổ chức hữu quan có quyền yêu cầu Tòa án ra quyết định công nhận người chủ sở hữu ngôi nhà là người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi và chỉ định người giám hộ. Mọi giao dịch của người này sẽ được thực hiện thông qua người giám hộ.

Căn cứ Điều 58 Bộ luật dân sự 2015, người giám hộ của người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi có các quyền sau đây:

“Điều 58. Quyền của người giám hộ

1. Người giám hộ của người chưa thành niên, người mất năng lực hành vi dân sự có các quyền sau đây:

a) Sử dụng tài sản của người được giám hộ để chăm sóc, chi dùng cho những nhu cầu thiết yếu của người được giám hộ;

b) Được thanh toán các chi phí hợp lý cho việc quản lý tài sản của người được giám hộ;

c) Đại diện cho người được giám hộ trong việc xác lập, thực hiện giao dịch dân sự và thực hiện các quyền khác theo quy định của pháp luật nhằm bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của người được giám hộ.

2. Người giám hộ của người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi có quyền theo quyết định của Tòa án trong số các quyền quy định tại khoản 1 Điều này.”

Như vậy, người bị câm điếc không đủ năng lực để thực hiện giao dịch dân sự mua bán nhà mà phải thực hiện thông qua người giám hộ.

Với những tư vấn về câu hỏi Người bị câm điếc và không biết ngôn ngữ thì có ký bán đất được không, Công ty Luật LVN mong rằng đã có thể giải đáp được nhu cầu của quý khách, nếu quý khách vẫn còn chưa rõ hoặc có thông tin mới với trường hợp trên, quý khách có thể liên hệ Bộ phận Tư vấn pháp luật Miễn phí số: 1900.0191 để được Luật sư hỗ trợ ngay lập tức.


TỔNG ĐÀI LUẬT SƯ 1900 0191 - GIẢI ĐÁP PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN MIỄN PHÍ MỌI LÚC MỌI NƠI
Trong mọi trường hợp do tính cập nhật của văn bản biểu mẫu pháp luật và sự khác nhau của từng tình huống, việc tự áp dụng sẽ dẫn đến hậu quả không mong muốn.
Để được tư vấn hướng dẫn trực tiếp cho tất cả các vướng mắc, đưa ra lời khuyên pháp lý an toàn nhất, quý khách vui lòng liên hệ Luật sư - Tư vấn pháp luật qua điện thoại 24/7 (Miễn phí) số: 1900.0191 để gặp Luật sư, Chuyên viên tư vấn pháp luật.

Bộ phận tư vấn pháp luật – Công ty luật LVN

1900.0191