Tự ý nắn kênh mương thủy lợi có vi phạm gì không

Câu hỏi được gửi từ khách hàng: Tự ý nắn kênh mương thủy lợi có vi phạm gì không?

Mọi người cho e hỏi chút ạ. Gia đình ông A có 1 đám ruộng ngay sát đường. Đã chuyển đổi sang đất thổ cư và xây nhà. quá trình xây nhà xong  ông A đã tự ý nắn kênh Mương thủy lợi nội đồng ngay sát đường (trước mặt ngôi nhà của mình) vòng ra đằng sau ngôi nhà của mình. Và xây luôn hàng rào lên phần đất mương trước cửa đó. Như vậy việc ông A tự ý nắn kênh mương thủy lợi có vi phạm gì không ạ.


Luật sư Tư vấn Luật Thủy lợi – Gọi 1900.0191

Dựa trên những thông tin được cung cấp và căn cứ vào các quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành, các cam kết, thỏa thuận quốc tế được ký kết nhân danh Nhà nước, Chính phủ Việt Nam. Chúng tôi đưa ra trả lời như sau:

1./ Thời điểm pháp lý

Ngày 21 tháng 08 năm 2018

2./ Cơ sở Pháp Luật liên quan tới vấn đề Tự ý vận hành thủy lợi nội đồng

  • Luật Thủy lợi năm 2017.
  • Nghị định 104/2017/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực phòng, chống thiên tai; khai thác và bảo vệ công trình thủy lợi; đê điều.

3./ Luật sư tư vấn

Bên cạnh các chính sách hỗ trợ các tổ chức, cá nhân đầu tư xây dựng mới, sửa chữa, nâng cấp hệ thống thủy lợi nhỏ, thủy  lợi nội đồng,… nhà nước ta cũng có quy định về các hành vi bị nghiêm cấm trong hoạt động thủy lợi. Liên quan đến việc tự ý vận hành thủy lợi nội đồng, pháp luật Việt Nam quy định như sau:

Theo Khoản 4 Điều 2 Luật Thủy lợi quy định thì “Thủy lợi nội đồng là công trình kênh, mương, rạch, đường ống dẫn nước tưới, tiêu nước trong phạm vi từ điểm giao nhận sản phẩm, dịch vụ thủy lợi đến khu đất canh tác”.

Căn cứ theo Điều 8 Luật thủy lợi về các hành vi nghiêm cấm trong hoạt động thủy lợi quy định như sau:

“…8.Tự ý vận hành công trình thủy lợi; vận hành công trình thủy lợi trái quy trình được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt. …

10.Lấn chiếm, sử dụng đất trái phép trong phạm vi bảo vệ công trình thủy lợi.”

Theo thông tin bạn cung cấp và theo quy định của pháp luật hiện hành, việc gia đình ông A tự ý nắn kênh mương thủy lợi nội đồng ngay sát đường vòng ra đằng sau ngôi nhà của mình là hành vi tự ý vận hành công trình thủy lợi. Còn việc ông A đã xây hàng rào lên phần đất mương trước cửa là hành vi ngăn đường nước chảy trên mương làm ảnh hưởng đến hoạt động thủy lợi.

Theo đó, căn  cứ theo Nghị định 104/2017/NĐ-CP, ông A sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính về các hành vi:

-Hành vi tự ý vận hành công trình khi không có nhiệm vụ được giao, căn cứ theo Điểm b Khoản 1 Điều 15 hành vi này sẽ bị phạt từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng.

-Hành vi xây hàng rào trên phần mương là hành vi gây cản trở dòng chảy của công trình thủy lợi, căn cứ theo Khoản 2 và Khoản 3 Điều 13 thì hành vi này sẽ bị phạt từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng và ông A phải gỡ bỏ hàng rào trả lại nguyên trạng mương như ban đầu.

Như vậy, căn cứ vào các tình tiết bạn nêu ra, hành vi của gia đình ông A là hành vi vi phạm pháp luật, bạn có thể trình báo với cơ quan có thẩm quyền để kịp thời khắc phục và xử phạt gia đình ông A về hành vi vi phạm của mình gây ảnh hưởng tới công trình thủy lợi nội đồng, ảnh hưởng tới người dân địa phương.

Với những tư vấn về câu hỏi Tự ý nắn kênh mương thủy lợi có vi phạm gì không, Công ty Luật LVN mong rằng đã có thể giải đáp được nhu cầu của quý khách, nếu quý khách vẫn còn chưa rõ hoặc có thông tin mới với trường hợp trên, quý khách có thể liên hệ Bộ phận Tư vấn pháp luật Miễn phí số: 1900.0191 để được Luật sư hỗ trợ ngay lập tức.


TỔNG ĐÀI LUẬT SƯ 1900 0191 - GIẢI ĐÁP PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN MIỄN PHÍ MỌI LÚC MỌI NƠI
Trong mọi trường hợp do tính cập nhật của văn bản biểu mẫu pháp luật và sự khác nhau của từng tình huống, việc tự áp dụng sẽ dẫn đến hậu quả không mong muốn.
Để được tư vấn hướng dẫn trực tiếp cho tất cả các vướng mắc, đưa ra lời khuyên pháp lý an toàn nhất, quý khách vui lòng liên hệ Luật sư - Tư vấn pháp luật qua điện thoại 24/7 (Miễn phí) số: 1900.0191 để gặp Luật sư, Chuyên viên tư vấn pháp luật.

Bộ phận tư vấn pháp luật – Công ty luật LVN

1900.0191