17 tuổi quan hệ với bạn gái 15 tuổi có bị đi tù không

Câu hỏi được gửi từ khách hàng:17 tuổi quan hệ với bạn gái 15 tuổi có bị đi tù không

Xin chào anh chị luật sư, xin được hỏi anh chị là như thế này, cách đây 1 năm em và bạn gái có quan hệ tình cảm với nhau, khi đó bạn gái em mới chỉ 15 tuổi còn em 17 tuổi, bị bố mẹ bạn gái phát hiện và bắt em lập văn bản có chữ ký, đến nay em và bạn gái không hợp nhau nên chia tay, gia đình kia họ dọa sẽ kiện và yêu cầu bồi thường, liệu vậy em có phải bồi thường và đi tù không, hướng dẫn em với ạ. Em cảm ơn.


Luật sư Tư vấn Bộ luật Hình sự – Gọi 1900.0191

Dựa trên những thông tin được cung cấp và căn cứ vào các quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành, các cam kết, thỏa thuận quốc tế được ký kết nhân danh Nhà nước, Chính phủ Việt Nam. Chúng tôi đưa ra trả lời như sau:

1./ Thời điểm pháp lý

Ngày 28 tháng 08 năm 2018

2./ Cơ sở Pháp Luật liên quan tới vấn đề Tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi

Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017)

3./ Luật sư tư vấn

Theo quy định của pháp luật hình sự thì người từ đủ 16 tuổi phải chịu trách nhiệm hình sự về tất cả tội phạm mà người này thực hiện. Tuy nhiên, hình phạt tử hình và tù chung thân sẽ không được áp dụng đối với tội phạm dưới 18 tuổi. Trong trường hợp giữa hai người xảy ra quan hệ tình cảm một cách tự nguyện khi bên nam 17 tuổi và bên nữ 15 tuổi thì sẽ không phải chịu trách nhiệm hình sự.

Căn cứ Khoản 1 Điều 142 Bộ luật Hình sự quy định về “Tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi”:

“1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

a) Dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi trái với ý muốn của họ;

b) Giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người dưới 13 tuổi.”

Theo đó, một người thực hiện hành vi giao cấu hoặc thực hiện hành quan hệ tình dục khác với người 15 tuổi chỉ bị coi là phạm tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi khi việc thực hiện hành vi giao cấu hoặc quan hệ tình dục đạt được bằng cách dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác. Nên, việc phát sinh quan hệ tình cảm một cách tự nguyện giữa hai người trong đó bên nữ mới 15 tuổi không cấu thành “Tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi”.

Tương tự, Điều 144, Điều 145Điều 146 Bộ luật Hình sự quy định về “tội cưỡng dâm người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi”, “Tội giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi” và “Tội dâm ô đối với người dưới 16 tuổi” đều có yếu tố cấu thành tội phạm “trái với ý muốn” của người từ đủ 13 đến dưới 16 tuổi hoặc người thực hiện hành vi phải “đủ 18 tuổi trở lên” nên việc phát sinh quan hệ tình cảm một cách tự nguyện trong trường hợp bên nữ 15 tuổi, bên nam 17 tuổi cũng không cấu thành các tội này.

Hơn nữa, chứng cứ chứng minh tội phạm theo quy định của pháp luật tố tụng phải được thực hiện theo thủ tục tố tụng mới có giá trị pháp lý, những tài liệu chứng cứ mặc dù có thật nhưng không được thu thập theo quy định của pháp luật không được coi là chứng cứ chứng minh tội phạm.

Như vậy, với những tình tiết bạn đưa ra, hành vi của bạn chưa cấu thành tội phạm nên bạn không phải chịu trách nhiệm hình sự vì việc đã thực hiện hành vi này.

Với những tư vấn về câu hỏi 17 tuổi quan hệ với bạn gái 15 tuổi có bị đi tù không, Công ty Luật LVN mong rằng đã có thể giải đáp được nhu cầu của quý khách, nếu quý khách vẫn còn chưa rõ hoặc có thông tin mới với trường hợp trên, quý khách có thể liên hệ Bộ phận Tư vấn pháp luật Miễn phí số: 1900.0191 để được Luật sư hỗ trợ ngay lập tức.


TỔNG ĐÀI LUẬT SƯ 1900 0191 - GIẢI ĐÁP PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN MIỄN PHÍ MỌI LÚC MỌI NƠI
Trong mọi trường hợp do tính cập nhật của văn bản biểu mẫu pháp luật và sự khác nhau của từng tình huống, việc tự áp dụng sẽ dẫn đến hậu quả không mong muốn.
Để được tư vấn hướng dẫn trực tiếp cho tất cả các vướng mắc, đưa ra lời khuyên pháp lý an toàn nhất, quý khách vui lòng liên hệ Luật sư - Tư vấn pháp luật qua điện thoại 24/7 (Miễn phí) số: 1900.0191 để gặp Luật sư, Chuyên viên tư vấn pháp luật.

Bộ phận tư vấn pháp luật – Công ty luật LVN

1900.0191